Bóng đá Thái và 'ván cờ' World Cup

TP - Giấc mơ dự World Cup 2018 tan thành mây khói nhưng người Thái chưa có ý định dừng lại. Việc bổ nhiệm HLV ngoại Milovan Rajevac là “nước cờ mới” giúp đội bóng xứ chùa Vàng tiếp tục nuôi tham vọng vươn tầm thế giới.

Ông Milovan Rajevac được bổ nhiệm làm HLV trưởng ĐT Thái Lan thay thế HLV Kiatisak. Ảnh: GETTY IMAGES.
Ông Milovan Rajevac được bổ nhiệm làm HLV trưởng ĐT Thái Lan thay thế HLV Kiatisak. Ảnh: GETTY IMAGES.

Hôm qua, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã bổ nhiệm HLV Milovan Rajevac làm tân thuyền trưởng ĐTQG nước này. Nhà cầm quân người Serbia là lựa chọn cuối cùng trong danh sách 3 ứng viên rút gọn, cùng với hai đồng nghiệp Marcos Paqueta (Brazil) và Wilfried Schaefer (Đức).

“FAT dành gần một tháng tìm kiếm HLV trưởng ĐT Thái Lan với nhiều ứng viên có năng lực trên toàn thế giới. Sau khi xét duyệt hồ sơ, ông Milovan Rajevac đã được lựa chọn”, thông báo của FAT nêu rõ.

Theo nhiều nguồn tin, ông Rajevac ký kết với FAT bản hợp đồng có thời hạn một năm, cùng mức lương 2 triệu baht/tháng (khoảng 1,3 tỷ đồng), ngang với mức lương mà FAT đã trả cho đồng nghiệp Kiatisak. Nhiệm vụ trước mắt của chiến lược gia 62 tuổi là tiếp tục dẫn dắt tuyển Thái Lan đá 3 trận vòng loại World Cup 2018 còn lại (gặp Iraq, UAE, Australia), dù họ đã bị loại.

Dù quyết tâm cao độ, đội bóng xứ chùa Vàng cũng phải thừa nhận thực tế rằng, con đường dẫn tới World Cup của họ còn quá xa. Tại vòng loại, Thái Lan thua tới 6/7 trận. Kết quả hòa 2-2 trước Australia là điểm sáng duy nhất mà họ tạo được. Hy vọng vừa le lói đã phụt tắt, đến mức HLV Kiatisak phải ngao ngán lắc đầu thừa nhận rằng bóng đá Thái đang ảo tưởng sức mạnh.

Tuy nhiên, Chủ tịch FAT Somyot Poompunmaung không nghĩ vậy. Ông cho rằng đội tuyển Thái Lan không nên an phận mãi sống trong “ao làng”. Họ cần phải thực hiện cách mạng toàn diện, thay đổi và tiến lên một đẳng cấp mới. Cũng chính vì vậy, ông đã để Kiatisuk ra đi và nhắm vào các HLV ngoại, ưu tiên những người có kinh nghiệm chinh chiến ở đấu trường World Cup, mà ông cho là có thể giúp bóng đá Thái nâng tầm cao mới.

Kết quả, gần một tháng sau khi Kiatisuk từ chức HLV trưởng, FAT lập tức mang về ông thầy ngoại Milovan Rajevac. Giờ đây, một tương lai mới đang mở ra với tuyển Thái Lan. Giấc mơ World Cup dù hiện quá xa vời, tương lai trước mắt chưa có gì đảm bảo, nhưng chắc chắn đội bóng xứ chùa Vàng vẫn đang “nuôi” tham vọng vươn tầm thế giới. Việc bổ nhiệm vị HLV từng đưa tuyển Ghana vào tứ kết World Cup 2010 là một minh chứng rõ ràng nhất.

Trong sự nghiệp, HLV Milovan Rajevac đã dẫn dắt ĐT Ghana (2008-2010, vào đến tứ kết World Cup 2010), Qatar (2011) và Algeria (2016). Ông có kinh nghiệm làm việc với bóng đá châu Á khi từng làm trợ lý HLV ở CLB Beijing Guoan (Trung Quốc), Al Sadd (Qatar) và HLV trưởng ĐT Qatar.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá