Bóng đá trẻ Việt Nam đang chệch hướng

TP - Không bắt buộc phải lọt vào VCK các giải bóng đá châu Á, nhưng cách thất bại của các đội tuyển U16 và U19 quốc gia nói lên rằng, bóng đá trẻ Việt Nam đang có vấn đề.

U19 VN chạy trước nhưng về sau U19 Indonesia
Đội tuyển U16 Việt Nam tại vòng bảng châu Á ở Indonesia đã có một kết quả đáng buồn. Thua đậm Nhật Bản và Indonesia, thua Lào và chỉ cầm hòa trước Campuchia và Hồng Kông.

Có thể bào chữa cho thất bại trước U16 Indonesia là vì họ đá trên sân nhà nhưng thất bại trước Lào, hòa Campuchia và Hồng Kông đã nói lên phong độ của U16 Việt Nam tại giải này.

U19 Việt Nam với thành phần đoạt chức vô địch Đông Nam Á trước đó, không lâu đã có một kết quả rất thất vọng, khi thua Indonesia ở vòng loại U19 châu Á ngay trên sân nhà.

Người hâm mộ thất vọng không phải vì tỷ số 0 - 2 mà vì lối đá của các chàng trai U19 Việt Nam khá bạc nhược. Bị các cầu thủ U của Indonesia hạ đo ván ở cả 2 giải trẻ, phải chăng giờ đây, Indonesia đã trở thành khắc tinh của bóng đá trẻ Việt Nam?

Ban huấn luyện được triệu tập và nhận U16 quốc gia chỉ 10 ngày trước khi giải vô địch U16 Đông Nam Á khởi tranh tại Phnom Penh (Campuchia). Tại giải này, U16 Lào đã gửi một thông điệp đáng để cho U16 Việt Nam thức tỉnh.

U16 Lào với các cầu thủ nhỏ con nhưng chơi rất kỹ thuật và có đường nét. Họ đã thắng đậm và đẩy U16 Việt Nam xuống ngôi nhì bảng, "ép" phải gặp U16 Thái Lan ở bán kết. Và U16 Việt Nam đã thua luôn trận này.

Chiếc HCĐ giành được một cách khó khăn sau đó cũng làm các HLV Hồng Vinh, Kim Đức, Hồng Đào mừng “hết cỡ”, chứ không thì về nước chẳng biết ăn nói làm sao.

HLV trưởng U19 Indonesia - Bambang nói rằng, đội ông có 2 tháng tập huấn trước khi đến Thành Long, trong lúc HLV U19 Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường thì có 1 tháng tại chỗ.

Trước khi vào giải, ông Cường khá tự tin và nói rằng, một số cầu thủ tham dự giải U21 quốc gia trước đó chưa có phong độ tốt nhất nhưng điều đó không quá đáng lo ngại.

Thật sự thì phong độ và tâm lý của cả đội U19 Việt Nam đều không tốt trong thời điểm này. Việc đoạt chức vô địch Đông Nam Á trước đó có thể gây sự chủ quan cho U19 Việt Nam khi đối đầu với Indonesia ở giải này.

Đó là chức vô địch có phần may mắn vì Malaysia đã xuất thần loại Thái Lan trong trận bán kết để sau đó hụt hơi trước các cầu thủ trẻ Việt Nam ở trận chung kết.

Việc buộc phải thay HLV phó Nguyễn Văn Dũng giữa chừng cũng là điềm không lành cho U19 Việt Nam khi mà trong đội có nhiều cầu thủ Nam Định.

Dù với lý do gì thì một hình ảnh nhợt nhạt của U19 Việt Nam ngay trên sân nhà là một bài học cay đắng cho không chỉ Ban huấn luyện. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá