Bóng đá Trung Quốc bị cấm 'ném tiền qua cửa sổ'

TP - Ngành thể thao Trung Quốc chính thức ban hành điều luật mới siết chặt việc mua bán ngoại binh ở các kỳ chuyển nhượng, trong bối cảnh nhiều đội bóng nước này ồ ạt vung tiền không tiếc tay để chiêu mộ các ngôi sao hàng đầu thế giới.

Tiền vệ Oscar trở thành bản hợp đồng kỷ lục ở Trung Quốc khi rời Chelsea đến Shanghai SIPG. Ảnh: Getty Images
Tiền vệ Oscar trở thành bản hợp đồng kỷ lục ở Trung Quốc khi rời Chelsea đến Shanghai SIPG. Ảnh: Getty Images

Hôm qua, LĐBĐ Trung Quốc (CFA) vừa công bố bản sửa đổi điều luật thi đấu trong một nỗ lực chấn chỉnh hoạt động chuyển nhượng cầu thủ nước ngoài. Trên trang web của mình, CFA thông báo, mỗi đội bóng chơi tại Giải VĐQG Trung Quốc (Chinese Super League) chỉ được phép đăng ký tối đa 5 ngoại binh trong danh sách 18 cầu thủ cho mỗi trận đấu, nhưng chỉ được phép cho ra sân tối đa 3 ngoại binh. Quy định trên sẽ được áp dụng từ mùa bóng 2017, khởi tranh vào tháng 3 tới.

Theo CFA, các điều luật mới có lợi cho “sự phát triển của bóng đá Trung Quốc và đào tạo các cầu thủ trong nước nhằm cải thiện chất lượng đội tuyển quốc gia”. Ngoài ra, CFA cho biết sẽ xem xét lại “các hoạt động đầu tư của CLB, tình trạng trả lương cho các cầu thủ trong nước và quốc tế”. Bên cạnh đó, điều lệ mới còn buộc các CLB phải đăng ký tối thiểu hai cầu thủ U23 trong danh sách thi đấu của mỗi trận đấu, với ít nhất một cầu thủ U23 có tên trong đội hình xuất phát.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã ra điều luật “kỳ dị” nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng của các ngoại binh cũng như giúp nội binh cảm thấy không bị bỏ ngoài cuộc khi “lép vế” trên sân đấu. Theo đó, nếu hai đội có cùng điểm số, bên nào sở hữu cầu thủ Trung Quốc ghi nhiều bàn hơn sẽ xếp trên.

Không ai có thể nghi ngờ sức mạnh kim tiền của bóng đá Trung Quốc. Các CLB nước này thường vung tiền không tiếc tay để chiêu mộ các ngoại binh, phá giá thị trường chuyển nhượng thế giới trong khoảng 2-3 năm gần đây. Theo thống kê, kỷ lục chuyển nhượng của bóng đá Trung Quốc liên tục bị xô đổ khoảng thời gian này. Đỉnh điểm là năm 2016, các CLB Trung Quốc chi tới 470 triệu euro cho các vụ chuyển nhượng. Con số này cao hơn cả những bản hợp đồng được thực hiện trong 2 năm trước đó cộng lại. 

Hiện có 96 cầu thủ từ 32 quốc gia khác nhau đang thi đấu ở giải Chinese Super League. Thương vụ gần đây nhất phải kể đến Shanghai SIPG chi hơn 50 triệu bảng để đưa tiền vệ Oscar về từ Chelsea, với mức lương kỷ lục 400.000 bảng/tuần, trước khi Shanghai Shenhua tạo ra cú sốc khi biến Carlos Tevez thành ngôi sao lĩnh lương cao nhất thế giới với 615.000 bảng/tuần.

Thị trường chuyển nhượng Trung Quốc còn mở cửa đến ngày 28/2. Dù nước này ban hành điều luật mới hạn chế ngoại binh nhưng nhiều đội bóng đã tỏ ra phớt lờ, báo hiệu cơn cuồng mua sắm chưa dừng lại ở thời điểm này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá