Bóng đá tử tế

TP - Sáng sớm 22/10, nhiều bàn cà phê ở trung tâm TP Cần Thơ hào hứng bàn tán về trận bóng đá tối hôm trước giữa U19 HAGL-JMG và U21 Malaysia.

Bóng đá tử tế - ảnh 1 Khán giả trước cổng vào

Hào hứng không phải vì tỷ số thắng 2-1.

Hào hứng cũng không phải vì khán giả đông cỡ ba chục năm rồi mới có được, ở cái sân bóng đá nhiều ghế ngồi hàng nhất nước.

Hào hứng vì đã được xem một trận đá bóng tử tế.

Cụm từ “bóng đá tử tế” của một người ngồi ở quán cà phê. Người này giải thích, tử tế không phải tất cả đã tốt đẹp, đã hoàn thiện mà là đã cố gắng đáp ứng tương đối đầy đủ những đòi hỏi của khán giả để được tôn trọng. Hiển nhiên, tử tế xa lạ với bạo lực, tinh quái, quyết giành chiến thắng một cách nhỏ nhen, cay cú.

Suốt trận đấu, có mấy cầu thủ của U19 HAGL-JMG được thay ra. Khi nhận quyết định ra sân, các cầu thủ cúi chào khán giả rồi chạy đến chào…HLV Hassan Salali của đội U21 Malaysia. Nhiều khán giả có mặt tại sân bóng bất ngờ với cử chỉ này và thảy đều hâm mộ.

Trận đấu gay cấn, hai bên đều quyết thắng. Thể lực của U19 HAGL-JMG có phần đuối hơn U21 Malaysia, nhất là về cuối. Suốt trận có 6 thẻ vàng, đều dành cho U21 Malaysia. Chắc hẳn, sự điệu ghệ kỹ thuật với sự tử tế của U19 HAGL-JMG đã góp phần quan trọng làm nên một trận đấu hấp dẫn từ đầu đến cuối.

Bóng đá tử tế - ảnh 2 Khán đài luôn sôi động Ảnh: Dương Thu

Theo ban tổ chức, có khoảng 40.000 khán giả đã đến sân. Lâu lắm rồi, từ hồi diễn ra trận đấu của các đội bóng SKD (quân đội các nước XHCN) đúng 30 năm trước, sân Cần Thơ mới đông khán giả như thế. Giá vé 200.000 đồng đến sát trận đấu tăng lên 400.000 – 500.000 đồng. Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ Trần Trọng Khiếm để quên giấy mời ở nhà, rất khó khăn mới vào được.

Tuy nhiên, cũng còn những điều chưa được thuận mắt trong trận bóng đá tử tế ấy, chẳng hạn ở việc bố trí bàn cho quan chức. Bàn được trải vải xanh như trong hội trường các cuộc hội nghị (mà nhiều nơi cũng đã bỏ). Một vị quan chức TP Cần Thơ tiêu chuẩn ngồi ghế có bàn trải vải ấy, đã lùi về phía sau ngồi bệ xi măng như hàng vạn khán giả “để được cổ vũ cho thoải mái” như lời ông nói. Sự cố gắng đáp ứng ngày càng đầy đủ mong đợi của khán giả, không chỉ ở đội bóng mà cả mọi khâu tổ chức, sẽ làm nên một nền bóng đá tử tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá