Bóng đá Việt Nam, ngày mai bắt đầu từ hôm nay

TP - Năm 2007, ĐTVN gây chấn động khi vào tới tứ kết Asian Cup để rồi sau đó U23 Việt Nam bị loại ở vòng bảng SEA Games 24 (dù trước đó lọt tới vòng loại thứ ba Olympic Bắc Kinh 2008). Hậu quả là HLV Riedl ra đi.

Một lứa cầu thủ trẻ đã xuất hiện - Ảnh: T.Vũ

Hai năm sau, hạt giống ĐTVN bị loại ở vòng bảng Asian Cup (dù trước đó đã vô địch AFF Cup) nhưng U23 Việt Nam giành HCB SEA Games 25 (vẫn xem là quá thất vọng) và HLV Calisto nhiều khả năng ở lại. Sự so sánh là khập khiễng nhưng tất cả đều ở trong tiến trình phát triển của bóng đá Việt Nam.

Dĩ nhiên, hai HLV ngoại gắn bó nhất với bóng đá Việt Nam là hai số phận hoàn toàn khác nhau nhưng thành quả của họ có điểm chung. Chiến tích năm 2007 của HLV Alfred Riedl và năm 2008 của HLV Calisto nổi lên yếu tố tinh thần. Các tuyển thủ đã vượt lên trên đẳng cấp để mang lại sự thành công.

Và cũng dĩ nhiên, bóng đá Việt Nam trong năm 2010 không thể có sự nhảy vọt về đẳng cấp vì chuyện đó cần một quá trình dài hơi, bao gồm công tác đào tạo trẻ, cải thiện thể trạng cầu thủ…, nhưng yếu tố tinh thần chắc chắn vẫn được duy trì và đặc biệt là sự kế thừa về chuyên môn.

Một trận thua trước đội trên cơ Trung Quốc tại sân nhà Mỹ Đình giá lạnh, khép lại vòng loại Asian Cup 2011 với ĐTVN có nhiều điều để nói nhưng có lẽ đáng thấy nhất là một lứa cầu thủ trẻ với tinh thần chiến đấu cao đã xuất hiện trong đội hình ĐTVN cho tương lai.

Nếu trước đây, HLV Riedl vốn nổi tiếng bảo thủ đã có "chuyển biến" khi "xài" một lớp cầu thủ trẻ tài năng như Công Vinh, Vũ Phong, Quang Thanh, Việt Cường… ở ĐT thì sau này, HLV Calisto tiếp tục "trẻ hóa". Những Thành Lương, Trọng Hoàng, Thanh Hưng, Tiến Thành… trở thành hình ảnh của bóng đá VN ngày mai.

Chính các cầu thủ trẻ là những điểm sáng đáng nhớ của ĐTVN trước khi chính thức nói lời chia tay sân chơi châu lục. Có thể có chút gì đó tiếc nuối, nếu như bóng đá VN chú trọng hơn mục tiêu châu lục ngay từ đầu thì có thể hạt giống của bảng D vòng loại Asian Cup 2011 đã không sớm vội chia tay như vậy.

Nhưng xét cho cùng, dường như tinh thần thôi chưa đủ để bù trình độ và đẳng cấp để bóng đá Việt Nam có thể giành ngay tấm vé vào VCK.

Cuối năm nay, khi ĐTVN bảo vệ ngôi vô địch ở AFF Cup 2010, những Thành Lương, Trọng Hoàng, Thanh Hưng, Tiến Thành… sẽ là những nhân tố không thể thiếu. Nhiều khả năng, người dẫn dắt tuyển Việt Nam vẫn là HLV Calisto.

Từ thành tích khiêm tốn là tấm HCĐ Tiger Cup 2002 trong lần nắm ĐTVN lần thứ nhất đến chiếc HCV AFF Cup 2008 ở lần nắm đội tuyển lần thứ hai (chưa kể HCB ở SEA  Games 25 nhưng hoàn toàn bị lu mờ vì chiếc HCV một năm trước đó), HLV Calisto đã sưu tập đủ bộ huy chương với bóng đá Việt Nam.

Ông "Tô" cho rằng, tương lai bóng đá Việt Nam phụ thuộc vào những gì đang làm hiện nay. Đó là duy trì một cách ổn định những gì đã đạt được, chứ không phải chỉ giành chiến thắng một lần rồi vụt tắt. Nghĩa là, bóng đá Việt Nam phải duy trì sự vững mạnh ở Đông Nam Á và sau đó là các cấp độ cao hơn.

Ông lấy ví dụ minh họa như Hy Lạp, sau khi vô địch Euro, hiện tại chìm nghỉm ở châu Âu. Không biết ông Calisto lấy ví dụ này là ngẫu nhiên hay vì "tinh thần dân tộc" vì Hy Lạp đã đánh bại Bồ Đào Nha của ông ở trận chung kết Euro 2004.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá