'Bóng đá Việt Nam phải có đột phá về thành tích'

TP - Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết như trên khi đề cập tới các mục tiêu trong Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam giai đoạn 2020, tầm nhìn 2030.

Thày trò HLV Park Hang Seo cần đạt thành tích tốt ở những giải đấu tham dự trong năm tới, chiếu theo Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam giai đoạn 2020, tầm nhìn 2030. Ảnh: VSI
Thày trò HLV Park Hang Seo cần đạt thành tích tốt ở những giải đấu tham dự trong năm tới, chiếu theo Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam giai đoạn 2020, tầm nhìn 2030. Ảnh: VSI

Đây là bản chiến lược đã được Chính phủ phê duyệt thông qua ngày 8/3/2013, trong đó đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể cho bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều trong số này hiện đứng trước khả năng không thể hoàn thành. Cụ thể như mục tiêu tuyển bóng đá nam và U23 Việt Nam vô địch SEA Games hoặc AFF Cup từ 1-2 lần, bóng đá nam vào tốp 15 châu Á, bóng đá nữ vào tốp 6 châu Á…

Đơn cử như với đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia, để hoàn thành mục tiêu nói trên, trong năm 2018 Việt Nam phải vô địch AFF Cup và tới năm 2019 cần vô địch SEA Games 30. Nhiệm vụ này gần như bất khả thi nếu xét thực lực bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại cũng như thành tích các kỳ gần đây. Nhiều ý kiến vì vậy cho rằng, các mục tiêu trong Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam sẽ phải điều chỉnh.

Theo kế hoạch, 8h30 hôm nay Bộ VH-TT&DL sẽ tổ chức Hội nghị 4 năm triển khai chiến lược trên. Trao đổi với Tiền Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn hôm qua cho biết, ngành thể thao đã lên kế hoạch mời đại diện các CLB bóng đá, giới chuyên gia cùng nhiều người khác tham gia phát biểu, đóng góp ý kiến. “Chúng tôi rất hy vọng qua hội nghị, chúng ta sẽ có những ý kiến đóng góp thiết thực, giúp bóng đá Việt Nam giải quyết những tồn tại, đồng thời đưa ra định hướng, mục tiêu phát triển phía trước. Vừa qua đã có nhiều ý kiến đánh giá khác nhau về thực trạng của bóng đá Việt Nam hiện nay. Tôi cho rằng tựu chung tất cả đều vì cái tâm muốn bóng đá phát triển mạnh hơn, đạt thành tích tốt hơn”.

Ông Trần Đức Phấn thừa nhận, một số mục tiêu trong Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam giai đoạn 2020, tầm nhìn 2030 có thể không đạt được, và sẽ phải điều chỉnh.

VFF cần đột phá nhân sự, đột phá thành tích

Một vấn đề đang trở nên nóng bỏng hơn là Đại hội nhiệm kỳ VIII Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), dự kiến tổ chức vào tháng 3/2018 tới. Dù chỉ còn 3 tháng nhưng hiện nhân sự các vị trí lãnh đạo chủ chốt của VFF nhiệm kỳ mới vẫn chưa được xác định. Điều này dẫn tới tình trạng như giới bóng đá ì xèo suốt thời gian vừa qua, là tình trạng mất đoàn kết ở VFF, tranh đua giữa các ứng viên. Những gương mặt có tiềm năng bị tấn công khá mạnh, khiến VFF không tập trung được vào các nhiệm vụ chuyên môn. Mới nhất, đã có ý kiến giới thiệu Giám đốc Khu Liên Hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa làm Chủ tịch VFF, kèm quan điểm phải “cải tổ” bộ máy liên đoàn.

Theo ông Trần Đức Phấn, sau Hội nghị ngày hôm nay, Tổng cục TDTT sẽ làm việc với VFF đồng thời báo cáo lãnh đạo Bộ VH-TT&DL về các vấn đề liên quan đến Đại hội VIII. Kế hoạch cụ thể có thể triển khai sau Tết Nguyên đán 2018. “Tôi cho rằng đối với yêu cầu thành tích của bóng đá Việt Nam, thì câu chuyện rất cũ là người hâm mộ cũng như lãnh đạo ngành cũng rất mong chúng ta có đột phá về thành tích. Bao năm nay chúng ta vẫn chưa giành được HCV SEA Games, và đó là khát khao lớn của người hâm mộ. Để làm được điều đó thì VFF cần có đột phá về cả về nhân sự và chuyên môn”-ông Trần Đức Phấn cho biết.

Một lãnh đạo Tổng cục TDTT khác hôm qua cho rằng, bên cạnh một số mục tiêu chưa đạt được, trong năm 2017 bóng đá Việt Nam cũng gặt hái nhiều thành tích rất tích cực: U20 dự VCK FIFA U20 World Cup, U23 giành quyền dự VCK U23 châu Á 2018, tuyển nữ vô địch SEA Games 29… “Với điều kiện cơ sở vật chất, kinh tế và thực lực của chúng ta hiện nay, tôi cho rằng cũng cần đánh giá công bằng những gì bóng đá làm được năm vừa qua. Nếu chúng ta cứ đặt ra những mục tiêu xa thực tế, gây áp lực lên người làm việc thì bóng đá sẽ càng khó phát triển” - lãnh đạo Tổng cục TDTT trên cho biết.

 

 

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá