Bóng đá Việt Nam sẽ trở thành một thế lực mới

TP - Đến Việt Nam để thực hiện Lễ ký kết hợp đồng “Hợp tác chiến lược” giữa HAGL và Arsenal, Giám đốc điều hành CLB Arsenal Keith Eldelman đã chia sẻ những ấn tượng ban đầu của mình về bóng đá Việt Nam.

Cái bắt tay giữa bầu Đức và Giám đốc điều hành Arsenal Keith Eldelman hứa hẹn nhiều phát triển mới cho bóng đá Việt Nam
Tại sao Arsenal chọn Việt Nam là nơi đặt bản doanh của Học viện bóng đá và quyết định ký kết hợp đồng chiến lược với một CLB Việt Nam?

Tôi rất khích lệ và ấn tượng với tầm nhìn chiến lược của HAGL trong việc chọn Arsenal và JMG - một lò đào tạo bóng đá tốt nhất trên thế giới - làm đối tác chiến lược trong việc xây dựng một dự án có tính dài hơi.

Tôi tin tưởng đây sẽ là bước phát triển rất quan trọng cho tương lai của bóng đá Việt Nam. Bởi với Học viện này, chúng tôi đặt mục tiêu đào tạo những cầu thủ trẻ xuất sắc không chỉ đủ sức đưa đội tuyển Việt Nam trở thành một thế lực mới của bóng đá châu lục, mà sẽ còn là những ngôi sao tương lai, cung cấp cầu thủ cho CLB Arsenal và thị trường châu Âu.

Tại sao CLB Arsenal không mở Học viện bóng đá ở một quốc gia có nền bóng đá phát triển hơn như Nhật Bản, Hàn Quốc?

Chúng tôi thấy ông Đoàn Nguyên Đức là một người rất tâm huyết và cực kỳ say mê bóng đá. Bên cạnh đó, Việt Nam là đất nước năng động rất hâm mộ bóng đá.

Chúng tôi muốn thương hiệu của chúng tôi phát triển mạnh hơn tại thị trường Việt Nam. Việc đào tạo các cầu thủ trẻ tại Việt Nam thay vì ở Nhật Bản hay Hàn Quốc sẽ giảm bớt được nhiều chi phí.

Học viện HAGL – Arsenal JMG được xem là một bước ngoặt quan trọng để bóng đá Việt Nam rút ngắn trình độ với thế giới. Nhưng hiệu quả của nó lại chờ câu trả lời trong một tương lai không gần?

Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG về cơ bản không khác với Học viện BEC Tero Arsenal JMG tại Bangkok (Thái Lan) nhưng vì được xây dựng sau nên sẽ đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý báu. Arsenal hiện có 6 Học viện bóng đá kể cả Học viện HAGL Arsenal JMG vừa khởi công.

Đến với Việt Nam, tôi hiểu được sự chờ đón của người hâm mộ cũng như những người làm bóng đá Việt Nam về sự ra đời cũng như ảnh hưởng tích cực của Học viện bóng đá. Vì vậy, phía Arsenal sẽ nỗ lực hết sức để đáp ứng hữu hiệu sự kỳ vọng đó.

Đó cũng là lý do khâu tuyển chọn được quan tâm hàng đầu và theo đúng quy trình nghiêm ngặt của CLB Arsenal. Đích thân các chuyên gia của CLB Arsenal sẽ tuyển chọn trong khoảng từ 7.000 đến 10.000 các cầu thủ năng khiếu độ tuổi 12 bắt đầu từ tháng 5/2007 và chỉ chọn ra 16 cầu thủ có triển vọng, đáp ứng những yêu cầu của Học viện, cùng 4 cầu thủ đến từ Bờ Biển Ngà và Lào tạo thành một lứa cầu thủ đầu tiên của Học viện khai giảng vào tháng 9/2007. 

Thể hình nhỏ bé của người Việt có ảnh hưởng đến chất lượng “sản phẩm” của Học viện? 

Bóng đá thế giới đều có những cầu thủ nổi tiếng nhưng đâu phải ai cũng có thể hình tốt đâu. Chúng tôi rất chú trọng vào việc nâng cao sức mạnh và phát triển tố chất của cầu thủ.

Như bạn đã biết, Arsenal từng rất thành công với một số quốc gia trên thế giới khi liên kết đào tạo và mỗi năm chúng tôi mang về sân Highbury trước đây và sân Emirates bây giờ rất nhiều tài năng trẻ. Tôi tin rằng Học viện HAGL Arsenal JMG sẽ cho ra lò một lứa cầu thủ xuất sắc, chuyển nhượng được cho thị trường châu Âu.

Bóng đá Việt Nam nói riêng và bóng đá Đông Nam Á nói chung còn non trẻ và cần phải được cải tiến nhiều, do vậy dự án chiến lược xây dựng học viện đào tạo của HAGL là rất đúng hướng và đó là một bước đi chính xác sẽ giúp cho bóng đá Việt Nam sẽ trở thành một thế lực mới, giúp Việt Nam phát triển tốt trên con đường hội nhập với khu vực và thế giới.

Sáng qua (6/3), tại TPHCM, lễ ký kết hợp đồng “Hợp tác chiến lược” giữa CLB HAGL và CLB Arsenal đã diễn ra tại khách sạn New World. Theo văn bản ký kết, CLB Asenal sẽ thiết lập và phát triển tài năng của CLB mình tại Việt Nam, hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho HAGL và những hỗ trợ khác về thương mại, tiếp thị, kinh doanh.

Trong hợp đồng toàn diện và vô thời hạn này, Học viện HAGL Arsenal JMG là một nội dung quan trọng. Chi phí để xây dựng Học viện là 4 triệu USD (phía Arsenal 2 triệu USD và HAGL 2 triệu USD).

Khoá đầu tiên dự kiến khai giảng vào tháng 9/2007 với 20 cầu thủ U12. Các cầu thủ sẽ được đào tạo miễn phí trong 7 năm để học văn hoá, tiếng Anh và bóng đá.

Sau khi ra trường, gia đình các cầu thủ sẽ được hưởng 10% phí chuyển nhượng. Arsenal sẽ được quyền chọn miễn phí một cầu thủ xuất sắc nhất, 19 cầu thủ còn lại sẽ được chuyển nhượng cho các CLB trong nước và trên thế giới.

Tường Vũ
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng