Bóng đá Việt 'tưng bừng' mùa kiện tụng

TP - Trong khi các đội bóng đang chuẩn bị cho mùa giải 2014 thì đã rộ lên chuyện kiện tụng vì nợ lương, thưởng của mùa trước, chuyện mắc nợ của các CLB với chủ giải VPF.

Bóng đá Việt 'tưng bừng' mùa kiện tụng

> Không chịu sức ép khi làm báo cáo tổng kết
> Bóng đá Việt Nam 'rớt hạng' ở khu vực

 Các cựu cầu thủ Navibank Sài Gòn dự tính kiện đội bóng cũ do vẫn nợ họ gần 1 tỷ dù đã bán đội cho bầu Thụỵ ảnh: Hồng Vĩnh.
Các cựu cầu thủ Navibank Sài Gòn dự tính kiện đội bóng cũ do vẫn nợ họ gần 1 tỷ dù đã bán đội cho bầu Thụỵ. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Với những khó khăn về tài chính khi nhà tài trợ là Ngân hàng Kiên Long rút lui, những khoản nợ chồng nợ và cả những rào cản cơ chế khiến CLB Kienlongbank Kiên Giang gần như không thể tham dự mùa giải 201

Thông tin 6 cầu thủ Kiên Giang ủy quyền cho luật sư Nguyễn Minh Thuận kiện đội bóng của mình (gồm đội trưởng Ngọc Hùng, Duy An, Chí Hùng, Kiên Trung, Minh Thuận và Hoàng Hà) vì bị nợ lương, thưởng quá lâu thực sự là một nỗi đau của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Mới đây, khi nhận được văn bản của CLB Becamex Bình Dương (B.BD) thông báo sẽ không còn nằm trong kế hoạch thi đấu của đội, trung vệ Chí Công và thủ môn Đình Đức đã chính thức ủy quyền cho văn phòng luật sư đứng ra bảo vệ quyền lợi cho mình.

Dù nằm trong nhóm cổ đông sáng lập VPF, nhưng sau 2 năm hoạt động, VPF cũng không đòi được số tiền từ các cổ đông của mình: Hải Phòng, K.Kiên Giang, V.Ninh Bình và Thanh Hóa. Bốn đội bóng trên mới đóng 600 triệu trong tổ số 1,170 tỷ đồng cho VFP. 570 triệu đồng góp vốn còn lại, V.Hải Phòng, K.Kiên Giang, V.Ninh Bình, Thanh Hóa đều… nợ và chưa có ý kiến, có góp vốn vào VPF nữa hay không.

Bản hợp đồng gia hạn của Chí Công có giá trị 9 tỷ trong 3 năm (3 tỷ đồng 1 năm). Thực tế, anh đã nhận 6 tỷ đồng cho 2 năm đầu tiên và đã nhận thêm 1 tỷ đồng nữa trong số 3 tỷ còn lại của năm 2014. Trường hợp tương tự là Đình Đức, với 900 triệu đồng nhận được trong số 1,3 tỷ đồng của mùa cuối cùng.

Ngay sau khi có thông tin hai cầu thủ Chí Công và Đình Đức nhờ luật sư xem xét khởi kiện B.BD, Công ty cổ phần Bóng đá-Thể thao Bình Dương cho biết nếu bước vào cuộc chiến pháp lý, hai cầu thủ Chí Công, Đình Đức thậm chí còn phải trả lại thêm tiền xét trên mức độ cống hiến thời gian qua.

Không chỉ là cầu thủ kiện, mà HLV cũng đi kiện. Thầy trò HLV Phạm Công Lộc đang lên kế hoạch thuê luật sư khởi kiện đội bóng cũ là Navibank Sài Gòn (N.SG) vì khoản nợ gần cả tỷ đồng mà ông và học trò chưa được giải quyết hồi năm 2011.

Theo HLV Phạm Công Lộc và các cầu thủ, số tiền mà N.SG còn nợ họ là mỗi người trên 200 triệu đồng, thậm chí có trường hợp là gần 500 triệu (trường hợp của ông Lộc). Đây là số tiền lương, lót tay và thưởng của năm 2012 mà N.SG chưa kịp thanh toán, sau khi họ “bán mình” cho nhà bầu Thụy hồi năm ngoái với giá 21 tỷ đồng.

Theo thầy trò HLV Phạm Công Lộc, nếu trong tháng này mà phía N.SG không giải quyết dứt điểm thì họ sẽ nhờ luật sư vào cuộc. Hiện họ đang tổng hợp tất cả các giấy tờ, tài liệu liên quan mà phía đại diện của N.SG là ông Nguyễn Thiện Toàn đã ký với thầy trò ông Lộc, để kiện.

Bên cạnh đó vụ trung vệ Vũ Như Thành của Vicem Hải Phòng (V.HP) sau khi rời đội về Quảng Ninh vẫn chưa đạt được thỏa thuận thanh lý hợp đồng với V.HP. Hợp đồng giữa Như Thành và V.HP vẫn còn đến hết mùa giải 2014. Hiện tại, đội bóng đất Cảng đang nợ trung vệ này 600 triệu đồng tiền lót tay. Do hợp đồng còn thời hạn và còn lấn cấn tiền nong, nên lãnh đạo V.HP hẹn đến hết mùa giải 2013, hai bên sẽ ngồi lại với nhau để giải quyết.

Đến chuyện VPF bị các CLB chây ỳ nợ. Đã hơn môt tháng sau khi mùa giải 2013 hạ màn, VPF vẫn chưa đòi… hết nợ. Theo quy định, 12 đội dự V-League 2013 phải đóng 500 triệu đồng lệ phí tham dự giải. Nhưng đến nay, VPF vẫn chưa đòi được 500 triệu lệ phí dự giải của 4 đội bóng gồm V.Ninh Bình, SLNA, Thanh Hóa và K.Kiên Giang.

Một nền bóng đá mà có lúc một bộ phận truyền thông từng tự hào là “có giải VĐQG hấp dẫn nhất ĐNA” bây giờ lại diễn ra chuyện các CLB mắc nợ BTC, rồi các cầu thủ, HLV phải tính đến chuyện kiện ngược chính đội bóng của mình.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng