Bóng đá Việt và điệp khúc 'xóa đi làm lại'

TP - Mỗi khi bóng đá Việt Nam xảy ra sự cố, nhiều chuyên gia lại đăng đàn đưa ra những phát biểu theo kiểu phân tích mổ xẻ những hạn chế của bóng đá Việt Nam, đồng thời nêu ý tưởng về một số biện pháp có thể giúp cải tổ nền bóng đá, trong đó phương án được nhiều chuyên gia ưa thích là "xóa đi làm lại".

Điều đáng nói là không ít người trong số những chuyên gia này từng nhiều năm đảm nhiệm các cương vị quan trọng trong bộ máy điều hành bóng đá Việt Nam, và khi họ còn tại nhiệm, bóng đá Việt Nam cũng vấp phải những vấn đề hệt như hiện tại, và đương nhiên lúc ấy chẳng thấy họ đưa ra cách giải quyết kiểu "xóa đi làm lại".

Trong khi đó, bóng đá bây giờ không chỉ là thú vui hay trò giải trí đơn thuần, mà đấy là một ngành nghề hẳn hoi, và nó liên quan tới số phận của hàng nghìn con người cùng doanh số lên tới hàng trăm tỷ đồng. Cách đây vài tháng, khi một trung tâm đào tạo bóng đá trẻ mới chỉ định chuyển đại bản doanh từ Nam ra Bắc mà đã gây nên bao chuyện tranh cãi, thắc mắc, làm xôn xao dư luận.

Vậy mà có những người lại nêu ra giải pháp "xóa đi làm lại" cả nền bóng đá, mà tất cả chúng ta đều biết bên cạnh những hạn chế thì bóng đá Việt Nam cũng đạt được không ít thành tựu, nên sẽ là không công bằng nếu như phủ nhận sạch trơn nỗ lực của cả một bộ máy chỉ vì một vài chi tiết khiếm khuyết.

Không hiểu nếu "hiến kế" của một số chuyên gia kể trên được biến thành hiện thực thì sẽ gây nên những xáo trộn lớn đến đâu trong xã hội, và bóng đá Việt Nam sẽ đi về đâu nếu sau mỗi sự cố lại dùng tới biện pháp "xóa đi làm lại"? Hay vì người ta chỉ thuận miệng nói thế khi bản thân đã là kẻ ngoài cuộc và không có bất cứ trách nhiệm hay ràng buộc nào với nền bóng đá?

Có lẽ hỏi cũng chính là đã trả lời!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng