Bóng đá Việt và những cú 'lật kèo' ngoạn mục

TP - Cùng lúc ký hợp đồng với hơn một đội bóng. Ký nháy, nhận tiền “lót tay” của đội này rồi phút cuối bất ngờ chuyển sang đầu quân cho đội khác. Bóng đá Việt Nam không thiếu những trường hợp như tiền đạo Lê Công Vinh.

Bóng đá Việt và những cú 'lật kèo'  ngoạn mục

> Công Vinh tiết lộ ba lý do ‘bẻ kèo’
> Bầu Kiên khẳng định không dùng tiền lôi kéo Công Vinh

Nổi đình đám và tốn giấy mực nhất có lẽ là thương vụ “cướp” trung vệ Minh Đức từ tay Thể Công của XM.HP. Kết thúc mùa giải 2008, Minh Đức công khai ý định rời SLNA, với đích đến là Thể Công. Khoản tiền Thể Công phải chi được cho là 3,5 tỷ đồng, kèm theo mức lương 25 triệu đồng/tháng, thuộc diện cao ngất ngưởng ở thời điểm ấy.

Sau khi chia tay đội bóng cũ, Minh Đức đã từ Vinh ra Hà Nội và có vài buổi tập với Thể Công. Tuy nhiên, XM.HP bất ngờ lên tiếng khẳng định, Minh Đức đã thuộc về đội bóng đất Cảng. Hải Phòng thậm chí tuyên bố, Minh Đức đã là người của mình từ… tháng 9-2008, trước cả khi Thể Công vào cuộc. Ở trận đấu khai mạc Cúp QG (gặp Hòa Phát Hà Nội), Minh Đức cũng có tên trong danh sách đăng ký của XM.HP.

Cuộc tranh cãi giữa Thể Công với XM.HP kéo dài gần nửa năm mà không đi đến kết quả nào. Cho đến khi vụ việc được trình lên VFF để phân xử, người ta mới biết Minh Đức đã ký hợp đồng với…cả 2 đội bóng. Để tránh cho Minh Đức bị “dính” án kỷ luật của VFF, quyết định cuối cùng đã được đưa ra: 2 đội bóng để Minh Đức tự quyết định bến đỗ. Trung vệ gốc Nghệ đã chọn XM.HP.

Nổi tiếng không kém gần đây là phi vụ của thủ môn Santos của CLB Navibank Sài Gòn. Thủ môn nhập tịch gốc Brazil đã cùng lúc ký hợp đồng và nhận tiền “lót tay” của… 3 đội bóng: Navibank Sài Gòn, B.Bình Dương và The Vissai Ninh Bình. Ngày 20-10-2010, đại diện Navibank Sài Gòn là HLV Mai Đức Chung và ông Nguyễn Văn Hiệp (người cũ của B.Bình Dương) đã phải đích thân xuống Bình Dương để xin đội này “xí xóa” cho Santos do trót lỡ ký vào hợp đồng với đội bóng đất Thủ. Chưa xong việc, Navibank Sài Gòn tiếp tục “ngã ngửa” khi ông “bầu” Hoàng Mạnh Trường tuyên bố, Santos đã ký hợp đồng và nhận 100.000 USD tiền “lót tay” của The Vissai Ninh Bình.

Mới nhất, cựu tiền đạo CS Đồng Tháp Samson Kayode đã khiến báo giới tốn không ít mực với phi vụ định “lật kèo” Hà Nội T&T để sang trời Tây khi được Atletico Madrid ghé mắt xanh. May cho đội bóng của “bầu” Hiển khi nắm đằng chuôi với bản hợp đồng 2 năm, kèm điều khoản đền bù lên tới 3 triệu USD. Không được cấp ITC (giấy chuyển nhượng quốc tế), Samson buộc phải quay lại Hà Nội T&T.

Đấy là những vụ có “giấy trắng, mực đen”, còn chuyện cầu thủ sau khi ký nháy hoặc nhận lời đầu quân cho đội này, rồi phút cuối lại chuyển sang đội khác vì được “chào giá” cao hơn như Lê Công Vinh chỉ là “chuyện thường ngày ở huyện”. Trung vệ Phước Tứ trước khi đến Sài Gòn Xuân Thành (12 tỷ đồng), cũng từng được cho là sẽ đầu quân cho Hà Nội T&T. Dĩ nhiên, trong số đó cũng có không ít vụ xuất phát từ chiêu “làm giá” của cầu thủ hoặc các “cò”.

Khác biệt trong trường hợp của Lê Công Vinh, có lẽ chỉ đơn giản bởi tiền đạo này nổi tiếng hơn so với các đồng nghiệp khác, và lại liên quan tới hai ông “bầu” nổi tiếng hiện nay của bóng đá VN, “bầu” Kiên và “bầu” Hiển. Người ta cũng chê Công Vinh, vì chỉ trong một thời gian ngắn, liên tục đưa ra các quyết định khác nhau, chưa kể những lời “có cánh” về tình yêu đối với đội bóng và ông chủ cũ.

Một điểm phải nhắc tới, là trong tất cả các vụ “lật kèo” kể trên, dù có những trường hợp vi phạm đã rõ ràng, nhưng không hề thấy “bàn tay” của VFF. Như trường hợp của Santos, thủ môn người Brazil không phải nhận bất kỳ lời nhắc nhở nào từ phía VFF.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá