Bóng đá Việt và những vụ án cá độ

TP - Bóng đá Việt có thể là vùng trũng của thế giới nhưng khía cạnh bán độ, dàn xếp tỉ số chúng ta cũng có những “thành tựu” khó quên. Cùng Tiền Phong điểm lại những vụ việc “đã bị lôi ra ánh sáng”.

Chỉ 3 tháng sau vụ án dàn xếp tỷ số, đánh bạc ở CLB Ninh Bình với đội trưởng Trần Mạnh Dũng là một trong những nhân vật cầm đầu, bóng đá Việt lại rúng động với vụ dàn xếp tỷ số của một số cầu thủ Đồng Nai.  Ảnh: VSI
Chỉ 3 tháng sau vụ án dàn xếp tỷ số, đánh bạc ở CLB Ninh Bình với đội trưởng Trần Mạnh Dũng là một trong những nhân vật cầm đầu, bóng đá Việt lại rúng động với vụ dàn xếp tỷ số của một số cầu thủ Đồng Nai. Ảnh: VSI
1997: Lã Xuân Thắng đá phản lưới nhà

Đó là trận đấu CAHN thắng An Giang 4-3 ở mùa giải 1997-1998, trong một pha “phối hợp nhịp nhàng”, cố thủ môn Đỗ Thành Tôn dâng lên cao để Lã Xuân Thắng bất ngờ quay lại sút tung lưới nhà.
Sau đó, Lã Xuân Thắng đã bị treo giò vĩnh viễn.

1998: Nguyễn Phúc Nguyên Chương nhận áo treo

Mặc dù là người hùng của tuyển Việt Nam tại SEA Games 1997 nhưng chỉ một năm sau đó Nguyên Chương vướng vòng lao lý do cá độ. Anh cùng với đội trưởng Trương Văn Dưỡng có mối quan hệ với “ông trùm” Sơn Cao dàn xếp tỉ số một số trận đấu. Anh phải đứng trước vành móng ngựa và bị xử án treo 2 năm.

2004: Trọng tài dính chàm

Trọng tài Lương Trung Việt nhận án 7 năm tù vì tội môi giới hối lộ dàn xếp trận đấu của CLB Ngân hàng Đông Á - Thép Pomina (NHĐA-TP).

Cùng chịu hình phạt tù giam với bị cáo này là các cựu trọng tài FIFA Phạm Hữu Lộc và Trương Thế Toàn (mỗi người 4 năm tù về tội nhận hối lộ). Bị cáo Hoàng Thế Dũng (trọng tài cấp quốc gia) bị phạt tù 4 năm 6 tháng.

2005: Cơn địa chấn ở Bacolod

Tại Sea Games 23, một số cầu thủ U23 Việt Nam tham gia dàn xếp tỉ số sao cho thắng Myanmar với 1 bàn cách biệt. 

Vụ việc bị phát hiện, chủ mưu Lê Quốc Vượng bị án tù (4 năm), còn các cầu thủ khác chỉ bị án treo do có các tình tiết giảm nhẹ. 

Trong đó Phạm Văn Quyến, Lê Văn Trương, Trần Hải Lâm và Châu Lê Phước Vĩnh bị phạt 2 năm tù về tội tổ chức đánh bạc; Lê Bật Hiếu và Huỳnh Quốc Anh bị phạt 2 năm 6 tháng tù vì tội tổ chức đánh bạc.

Tháng 4/2014: 9 cầu thủ của V. Ninh Bình bị khởi tố

Tại AFC Cup, các cầu thủ Ninh Bình bàn nhau sẽ bán độ với tỷ lệ "tài 3 hòa". Kết quả, V.Ninh Bình thắng Kelantan 3-2 và nhóm cầu thủ Ninh Bình nhận tiền thắng độ lên đến 1,02 tỉ đồng.

Số tiền này được chia chác theo tỉ lệ tùy thuộc mức độ quan trọng của các cầu thủ tham gia. Những người đá chính là Lê Quang Hùng, 

Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng và Lê Văn Duyệt nhận 85 triệu đồng; các cầu thủ dự bị nhận 75 triệu.

Vụ án dự kiến sẽ sớm được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng