Bóng đá VN vào top 10 châu Á: Bánh vẽ hay những người thích đùa?

TP - Trong bản dự thảo “Quy hoạch phát triển bóng đá Việt Nam giai đoạn 2007 - 2020” của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) có mục tiêu “trong 12-13 năm tới, đội tuyển Việt Nam sẽ đứng đầu Đông Nam Á, lọt vào Top 10 châu Á”.

Giữa bóng đá Việt Nam và các đội bóng hàng đầu châu Á vẫn còn một khoảng cách khá xa, ở cả cấp độ CLB và đội tuyển. Ảnh: Xuân Gụ

Nghe qua có vẻ bùi tai nhưng ngẫm ra mới thấy dường như VFF đã lạc quan một cách… quá đáng.

Hiện nay bóng đá Việt Nam đứng thứ 19 - 20 ở châu Á, lọt vào Top 10 châu Á tức là phải nhảy tới 10 bậc.

Ở một khu vực được coi là vùng trũng của bóng đá thế giới như Đông Nam Á mà suốt từ những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước đến nay, bóng đá Việt Nam vẫn chưa một lần qua mặt nổi Thái Lan để xếp hạng đầu Đông Nam Á.

Người Thái đã đi trước rất lâu với những kế hoạch dài hơi, với những bước đi táo bạo như mời các đội bóng hàng đầu thế giới Real Madrid, Barcelona… cho đội tuyển quốc gia thi đấu, đưa cầu thủ trẻ đi tập luyện ở nước ngoài... mà vẫn chưa một lần lọt vào Top 10 châu Á.

Top 10 châu Á tức là đứng đồng hàng với những đội bóng mới nghe tên đã ái ngại, như Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Ảrập Xêút và một loạt các nước Tây Á, chưa kể còn phải vượt qua Trung Quốc và các nước Trung Á tách ra từ Liên Xô cũ.

Vượt qua được Thái Lan đã là một khó khăn, bằng chứng là gần 20 năm nay bóng đá Việt Nam chỉ luôn là cái bóng sau lưng người Thái song ngay cả khi vượt qua được “ông kẹ” Đông Nam Á này, việc nhòm ngó tới 1 suất tham dự World Cup vẫn là một sự lạc quan tếu.

Những người trong cuộc viện ra là châu Á có 4 suất rưỡi tham dự World Cup, nếu đã nằm trong Top 10 thì sẽ… rất có triển vọng.

Đấy chính là cái sự lạc quan tếu của những người điều hành bóng đá Việt Nam khi chỉ biết đếm cua trong lỗ mà quên mất rằng Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Australia, Trung Quốc… đều hơn bóng đá Việt Nam nhiều bậc về trình độ, về thể lực…. VFF có kế hoạch cụ thể nào để tranh với họ ngoài một mục tiêu trên giấy?

Một thành viên VFF viện dẫn rằng phái đoàn “Tầm nhìn châu Á” khi xây dựng chương trình “Tầm nhìn Việt Nam” khẳng định nếu làm đúng bài bản và triệt để tận dụng sự trợ giúp của Chính phủ, các tổ chức bóng đá quốc tế, Việt Nam chỉ cần 8-10 năm là lọt vào Top 10 châu Á chứ không cần 12-13 năm.

Trong bảng xếp hạng mới nhất của bóng đá thế giới công bố hôm 13/7, bóng đá Việt Nam xếp hạng 141.

Nếu chỉ so ở Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ tư, sau Singapore (hạng 111), Thái Lan (113) và Indonesia (139).

Nhưng nhìn ra châu Á, khoảng cách giữa bóng đá Việt Nam và đội dẫn đầu – Australia (hạng 33) – cách nhau tới hơn 108 bậc.

Nhưng phái đoàn “Tầm nhìn châu Á” chắc cũng không hiểu được rằng ở Việt Nam, bóng đá trẻ được quan tâm kém nhất. Ở các địa phương, các CLB, mọi vấn đề đều được ưu tiên cho đội một.

Ngay cả một số đội chuyên nghiệp cũng còn luôn trong cảnh “chạy ăn từng bữa mướt mồ hôi” thì chuyện đội trẻ được tạo điều kiện tốt nhất để phát triển xem ra chỉ là mơ. VFF chỉ có một trung tâm đào tạo trẻ quốc gia mà vẫn cứ lần lữa hết năm nọ sang tháng kia lui ngày khởi công.

Đó là chưa kể đến vấn đề bóng đá Việt Nam đang rất cần có nhiều trung tâm đào tạo trẻ, mỗi CLB là một trung tâm đào tạo trẻ mới hy vọng có nhiều cầu thủ giỏi.

Không bằng lòng với hiện tại nhưng cũng không hướng tới cái quá sức tưởng tượng, khả năng đến đâu làm đến đó, đó là suy nghĩ thực tế nhất.

Vẽ ra một cái bánh để mà… mơ, VFF quả là những người thích đùa và chắc chắn VFF sẽ lại phải điều chỉnh kế hoạch của mình trong khi người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ lại dài cổ… chờ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá