BTC Premiership tính làm khó Wenger?

TPO - BTC Premiership dự tính sẽ áp dụng một số quy định mới về đào tạo bóng đá trẻ kể từ mùa giải 2010-2011 và đây là lý do khiến HLV Arsenal, Wenger phải lo ngại.

Ông Wenger “ngại” các ý tưởng của BTC Premiership

Theo các điều khoản mà BTC Premiership dự định áp dụng kể từ mùa giải sau, mỗi đội bóng phải có ít nhất 8/25 cầu thủ trưởng thành người bản địa trong danh sách cầu thủ.

Ngoài ra, các đội cũng chỉ được phép du nhập cầu thủ trẻ đang sinh sống trong vòng bán kính 90 phút chạy xe tính từ trung tâm huấn luyện của đội.

Như vậy, sau FIFA và UEFA (ráo riết thắt chặt các quy định về chuyển nhượng cầu thủ dưới 18 tuổi), giờ lại thêm quy định mới của BTC Premiership “gây khó” cho công tác đào tạo trẻ khiến ông Wenger vô cùng lo ngại.

Nổi danh với thương hiệu vị HLV của các cầu thủ trẻ, trong hơn 10 năm dẫn dắt Arsenal, “Giáo sư” đã phát hiện ra nhiều tài năng trẻ và đào tạo họ thành những cầu thủ xuất chúng. Vì vậy, HLV Wenger có lý do để tin rằng những quy định kể trên, một khi được thực hiện, sẽ khiến kế hoạch đào tạo bóng đá trẻ của ông bị phá sản.

“Quy định này nếu được thi hành sẽ khiến chính sách đào tạo của chúng tôi không thể thực hiện được. Nếu như bạn khó khăn trong việc thu hút thêm cầu thủ dưới 18 tuổi, đồng thời phải có tới 8 cầu thủ trưởng thành người bản địa trong đội hình, vậy thì các CLB hàng đầu nước Anh sẽ bị hạn chế rất nhiều trong việc thu hút cầu thủ trẻ”, ông Wenger nói.

Đồng thời, vị HLV người Pháp cũng chỉ ra rằng các quy định mà BTC Premiership dự tính thực hiện cũng rất mâu thuẫn: “Nếu chúng tôi chỉ có thể thu nạp cầu thủ trẻ đang sống trong vòng bán kính 90 phút chạy xe tính từ khu huấn luyện, vậy làm sao chúng tôi có thể bồi dưỡng nhân tài nội địa thành cầu thủ được?”.

“Đứng trên phương diện cá nhân, những quy định này thật khó hiểu. Nếu được áp dụng, các đội bóng Anh sẽ đối mặt với muôn vàn khó khăn thi thu nạp cầu thủ trẻ, cả ở quốc nội và quốc tế”.

“Tại Anh hiện đang tồn tại nhiều nhân tốt bất lợi cho các CLB. Chúng tôi không thể thu nhạp cầu thủ trẻ ngoài bán kính 90 phút chạy xe, nên không thể vươn tới các tài năng tại Manchester hay Southampton. Và vì thế chúng tôi rất khó để bồi dưỡng nhân tài bản địa. Chúng tôi cũng không thể mơ tới các cầu thủ châu Á, Nam Mỹ hay châu Phi”.

“Chúng ta muốn Premiership trở thành giải đấu hấp dẫn nhất thế giới. Và để làm được điều này, chúng ta phải mở cửa cho các cầu thủ xuất sắc nhất, bất kể họ tới từ đâu.

Hiện những cầu thủ xuất sắc nhất như C.Ronaldo và Kaka đều đã tới với La Liga, và đó là tín hiệu không mấy vui đối với chúng ta. Bạn cần phải thừa nhận rằng, các cầu thủ giỏi đều muốn được thi đấu bên cạnh các cầu thủ tốt nhất”.

Mai Hà
Theo 163

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá