Bức xúc tiền thưởng

TP - Một số HLV Cần Thơ không làm báo cáo lãnh thưởng cho VĐV để phản ứng chế độ thưởng quá thấp.

Bức xúc tiền thưởng

Bầu Đức thưởng 11 tỷ đồng nếu U23 vô địch SEA Games

Vovinam là môn thể thao mang về cho Cần Thơ nhiều thành tích nhất trong năm 2011 với 18 HCV các giải quốc gia và quốc tế. Thế nhưng, HLV trưởng Võ Hữu Lý cho biết, ban huấn luyện không làm báo cáo để lãnh thưởng vì tiền thưởng quá thấp.

Ở các giải toàn quốc, mức thưởng cho HCV cao nhất là 1,5 triệu đồng, thấp nhất là 300.000 đồng. Các giải cấp ĐBSCL, tiền thưởng cho HCV theo thứ tự trên là 400.000 và 150.000 đồng. Mức thưởng HCB và HCĐ còn thấp hơn nhiều. Đơn cử HCB giải vô địch quốc gia 1 triệu đồng, giải trẻ quốc gia 200.000 – 500.000 đồng tùy nhóm tuổi. HCĐ quốc gia 210.000 – 700.000 đồng. HLV có VĐV đạt thành tích được thưởng như VĐV.

HLV Võ Hữu Lý bức xúc: “Giành một chiếc HCV quốc gia phải đổ biết bao mồ hôi, có khi mang thương tật suốt đời. Chúng tôi không thi đấu vì tiền, nhưng cũng cần được nhìn nhận thành tích xứng đáng. Từ nay đến cuối năm, nếu Cần Thơ không thay đổi chế độ thưởng như lãnh đạo đã hứa nhiều lần, chúng tôi sẽ giải tán đội tuyển”.

HLV Nguyễn Duy Khánh của đội tuyển Judo năng khiếu cũng góp thêm tiếng nói: “Các VĐV rất chán nản, nhất là khi đi thi đấu biết được mức thưởng của các tỉnh cao hơn Cần Thơ nhiều lần”.

Mức thưởng kể trên được UBND TP Cần Thơ áp dụng từ tháng 7-2008. Trước đó hai năm, Chính phủ đã ra quyết định số 234 về tiền thưởng mới. Đơn cử mức thưởng cho VĐV lập thành tích tại các giải thi đấu quốc gia có thể lên tới 10 triệu đồng. Tuy nhiên, việc thực hiện quyết định 234 lại tùy thuộc ngân sách địa phương.

Về việc này, ông Nguyễn Huy Thực, GĐ Trung tâm TDTT Cần Thơ cho biết: “Nhiều lần HĐND TP Cần Thơ đã bác việc thực hiện theo quy định mới với lý do ngân sách địa phương khó khăn”.

Từ 22-7-2011, Chính phủ đã ban hành quyết định 32 về thưởng với giá trị tăng lên gấp đôi. Vậy nhưng ông Lư Quốc Nhiêu, Trưởng phòng nghiệp vụ TDTT Sở VH-TT&DL Cần Thơ, cho biết đang đề xuất thưởng theo quyết định 234 cũ nhưng vẫn phải chờ duyệt chứ chưa nói đến quyết định 32 mới.

Theo các HLV, mức thưởng của Cần Thơ đang áp dụng thuộc hàng thấp nhất cả nước. Chỉ tính ở ĐBSCL, tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng đã có mức thưởng gấp hai lần Cần Thơ. Ông Nguyễn Phúc Anh, GĐ Trung tâm TDTT tỉnh Hậu Giang cho biết, tỉnh này đang làm thủ tục để nâng tiền thưởng lên mức mới.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá