"Bụng đói" không được lơi chân

TP - Các cầu thủ Sông Lam Nghệ An (SLNA) không thể lơi chân trong trận gặp Bình Dương chiều nay, dù lương tháng Ba chưa có, nhất là khi có thông tin SLNA sắp được chuyển giao cho Lilama - SHB.

Các cầu thủ SLNA (áo vàng) đang thi đấu bằng tinh thần trách nhiệm và chờ đợi cải thiện tích cực về tài chính. Ảnh: Trường Huy

Khó có thể tin được rằng trong giai đoạn bóng đá chuyên nghiệp hiện nay, các cầu thủ SLNA vẫn còn bị nợ lương, nợ thưởng và, thậm chí là, tiền ăn sáng cũng còn không đủ.

Hôm qua, trao đổi với Tiền Phong, Giám đốc điều hành SLNA Hồ Văn Chiêm cho biết tiền lương tháng Hai đã được chuyển cho các cầu thủ ngay trước trận gặp Bình Dương, còn tiền lương tháng Ba, câu lạc bộ (CLB) tạm thời… xin khất.

Mùa bóng 2009, SLNA được ngân sách tỉnh Nghệ An cấp cho 8 tỷ đồng, nhưng riêng chi phí tuyển mộ ngoại binh và nuôi tuyến trẻ ngốn mất 6 tỷ đồng. Thế nên, lương tháng của các cầu thủ SLNA, từ cầu thủ ngoại đến cầu thủ nội, đều rất khiêm tốn và hoàn toàn không có thưởng.

Ngay cả khoản tiền thưởng còm 60 triệu đồng, lãnh đạo SLNA cũng phải khất các cầu thủ suốt từ đầu giải, đến giờ mới được thanh toán.

Những mùa giải trước, SLNA cũng chỉ có 8 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước, nhưng khi đó họ còn có thêm những khoản thu nhập khác từ nhà tài trợ. Tuy nhiên, sau khi Cty Tài chính Dầu khí nói lời chia tay ở cuối mùa bóng 2008, SLNA rơi vào tình cảnh thắt lưng buộc bụng.

Rất nhiều lần tưởng như việc gắn kết giữa SLNA và Lilama chỉ còn là vấn đề thời gian, nhưng tới giờ này, hai bên vẫn chưa thể chính thức ký kết văn bản hợp tác.

Hỏi ông Chiêm về điều này, người đứng đầu SLNA cũng chỉ dè dặt cho biết: “Chuyện chuyển giao là do lãnh đạo tỉnh quyết, bản thân CLB SLNA không có quyền quyết định”.

Cho dù đã có lương tháng Hai, nhưng các cầu thủ SLNA cũng khó có thể yên tâm, bởi số tiền này được CLB vay nóng tạm ứng để làm yên lòng quân trong lúc khó, chứ còn về lâu dài vẫn chưa biết thế nào.
Cũng bởi thế nên SLNA đã sẵn sàng với tinh thần vượt khó, một khi cuộc hôn nhân với Lilama - SHB chưa trở thành hiện thực.

Theo ông Chiêm, lãnh đạo tỉnh Nghệ An hứa sẽ có chính sách hợp lý để giải quyết chế độ lương thưởng cho các cầu thủ trong trường hợp chưa ký được hợp đồng với Lilama - SHB và nhiệm vụ của các cầu thủ SLNA là thi đấu sao cho thật tốt.

Thế nhưng, SLNA đang nằm trong vòng luẩn quẩn giữa cái khó và cái khôn. Lực lượng không tinh, nhất là ngoại binh, nên các cầu thủ SLNA phải gồng lên chơi rắn. Hậu quả là SLNA phải nhận nhiều thẻ phạt, nhiều trụ cột bị chấn thương.

Trước trận gặp Bình Dương chiều nay, HLV Nguyễn Văn Thịnh vẫn không biết sẽ bố trí ai ra sân, khi có tới bảy cầu thủ trong đội hình chính thức gặp vấn đề về sức khoẻ.

Trong khi đó, đối thủ Bình Dương lại đang có dấu hiệu hồi phục phong độ sau chuỗi ngày lận đận và Bình Dương rất khát khao lấy trọn ba điểm để cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng.

Khó cho SLNA, khi họ phải đá với cái bụng đói nhưng không được phép lơi chân vì sẽ ảnh hưởng đến tương lai của chính mình. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá