Bước đột phá của golf Việt Nam

TP - Sự ra đời của hệ thống golf chuyên nghiệp Việt Nam (VPGA TOUR) đánh dấu bước ngoặt lớn khi lần đầu tiên trong lịch sử các golfer có một sân chơi chuyên nghiệp để phát triển thành tích.

Andy Chu Minh Đức- nhà vô địch giải golf chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam. Ảnh Quang Thắng.
Andy Chu Minh Đức- nhà vô địch giải golf chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam. Ảnh Quang Thắng.

Thời tiết mưa nắng thất thường trên sân FLC Sầm Sơn Golf Links những ngày qua cũng không thể ngăn bước các golfer chinh phục thử thách tại FLC Vietnam Masters. Sau 4 ngày tranh tài, tay golf Việt kiều Andy Chu Minh Đức đã chính thức trở thành nhà vô địch giải golf chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam.

Andy Chu Minh Đức có bố mẹ đều là người Việt, nhưng sinh ra và lớn lên tại Australia. Ngay từ năm lên 10 tuổi, golfer sinh năm 1994 này đã bén duyên với bộ môn golf. Năm 2015, anh chuyển lên chơi chuyên nghiệp và trưởng thành qua những giải đấu giàu tính cạnh tranh ở xứ chuột túi. Năm 2016, anh về Việt Nam tham dự giải nghiệp dư mở rộng và lập tức đoạt ngôi vô địch.

Ở FLC Vietnam Masters 2017, Andy Chu Minh Đức có mặt trước giải đúng 1 ngày và chỉ tập 1 vòng. Andy Chu chia sẻ, một trong những lý do anh về Việt Nam thi đấu, không chỉ với mong muốn hoà mình vào môi trường chuyên nghiệp trong nước nhằm nâng cao trình độ và kỹ năng, mà còn cạnh tranh chức vô địch với tiền thưởng lên tới 203 triệu đồng.

Theo Giám đốc giải Nguyễn Thái Dương, mức thưởng cho toàn bộ giải là 1,1 tỷ đồng (khoảng 50.000 USD Mỹ) - tương đương các giải chuyên nghiệp ở Thái Lan. “Đây là giải chuyên nghiệp đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam nên chúng tôi gặp vô vàn khó khăn. Để chuẩn bị cho giải đấu non trẻ này, chúng tôi đã mất tới 2 năm. VPGA ra đời, ngoài việc tạo sân chơi chuyên nghiệp cho các golfer tranh tài, chúng tôi hy vọng đây còn là nơi để các golfer tạo ra nguồn thu nhập”, ông Nguyễn Thái Dương nói.

Lần đầu tiên ra mắt, BTC FLC Vietnam Masters đã nỗ lực tạo ra một sân chơi mang tính chuyên nghiệp cao nhất cho các golfer. Điều đó thể hiện qua công tác chuẩn bị, lựa chọn người chơi, công tác trọng tài....Trong số 68 golf thủ tham dự, có tới 59 VĐV chuyên nghiệp.

Những nỗ lực của BTC cũng được bù đắp khi ngay lần đầu tiên ra mắt, FLC Việt Nam Masters đã đón nhận lượng khán giả đông đúc trong suốt hành trình của giải- điều hiếm thấy ở các giải golf tại Việt Nam từ trước tới nay. Đây là những tín hiệu khởi sắc, hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển hệ thống golf chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Sau FLC Vietnam Masters, 3 giải tiếp theo thuộc hệ thống VPGA Tour sẽ diễn ra gồm: Vietnam Classics (tháng 12/2017); Vietnam Invitational (Giải đấu này sẽ mở rộng liên kết cùng hệ thống giải chuyên nghiệp châu Á Asiantour- tháng 3/2018) và Tour Championship (tháng 6/2018).

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá