“Búp bê Nga” vẫn có cơ hội thoát án phạt doping

TPO - Maria Sharapova sẽ phải đối mặt với hậu quả từ quyết định sai lầm của mình. Tuy nhiên, tờ Daily Mail khẳng định, “Búp bê Nga” vẫn có cơ hội được miễn hoặc giảm án phạt nếu chứng minh được cô sử dụng chất cấm meldonium hoàn toàn vì lý do sức khoẻ.

Maria Sharapova có cơ hội để thoát tội.
Maria Sharapova có cơ hội để thoát tội.
Sáng 8/3 (giờ Mỹ), Maria Sharapova xuất hiện trước truyền thông, với chiếc áo đen và gương mặt buồn đến nao lòng. “Búp bê Nga” không đợi đến khi mẫu thử B có kết quả, chẳng ca điệp khúc bất hủ "tôi vô tội", chẳng đổ lỗi cho lực lượng y tế và các cộng sự. Tay vợt nữ số 7 thế giới tự tổ chức họp báo và nhận lỗi về mình.

"Tôi xin nhận toàn bộ trách nhiệm. Tôi đã phạm một sai lầm lớn. Tôi đã khiến môn thể thao mà tôi yêu quý, cũng như các CĐV của mình thất vọng", Sharapova nói. Và nàng cũng tuyên bố sẽ trở lại, cho dù án cấm trước mặt là hai năm hay nặng nhất là bốn năm. "Tôi không muốn kết thúc sự nghiệp theo cách này. Tôi hy vọng mình được trao cơ hội để trở lại với quần vợt. Nếu tôi phải nói lời giã biệt với các bạn thì ngày ấy không phải là hôm nay, không gian cũng chẳng phải là khách sạn Los Angeles với tấm thảm xấu xí này".

Theo xác nhận từ Sharapova, cô bị phát hiện sử dụng chất meldonium, một chất vừa được đưa vào danh mục cấm sử dụng từ ngày 1/1/2016. Theo “Búp bê Nga”, đây là chất có trong thuốc mà cô đã sử dụng suốt 10 năm qua. Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đã gửi cho tay vợt này danh mục bổ sung các chất cấm vào ngày 22/12/2015 nhưng cô đã không để tâm đến nên đã không vượt qua cuộc kiểm tra tại giải Australia mở rộng 2016 vừa qua.
Về nguyên tắc, các tay vợt dính doping như Maria Sharapova có thể bị Liên đoàn Quần vợt Thế giới (ITF) cấm thi đấu tối đa 4 năm hoặc ít cũng phải 2 năm. Tuy nhiên, tay vợt từng đoạt 5 giải Grand Slam đơn này vẫn có cơ hội được miễn hoặc giảm án phạt nếu chứng minh được cô sử dụng chất cấm meldonium hoàn toàn vì lý do sức khoẻ và không có thuốc thay thế phù hợp. Điều khoản này được nêu rõ trong bộ quy tắc đạo đức của Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA). 

Một thông tin tích cực nữa cho Sharapova là việc công ty dược Grindeks – đơn vị sản xuất loại thuốc chứa meldonium mà cô sử dụng – vừa lên tiếng khẳng định thuốc này không có tác dụng nâng cao thành tích của VĐV. 

2 ngày qua, luật sư của Sharapova là John Haggerty đã làm việc với công ty dược Grindeks, đồng thời tìm kiếm những cơ sở và lý lẽ thuyết phục nhất để có thể giảm nhẹ tội cho thân chủ của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng