Cà Mau bất nhất, VFF và VPF 'vênh' nhau!

TP - Trong lúc Cà Mau thiếu nhất quán trong việc dự tranh giải hạng Nhất 2016, VFF và VPF lại thiếu tiếng nói chung trong việc giải quyết vụ việc.

Cà Mau (phải) đẩy VFF và VPF vào thế khó khi vừa xin bỏ giải lại xin dự Giải hạng Nhất 2016. Ảnh: VSI
Cà Mau (phải) đẩy VFF và VPF vào thế khó khi vừa xin bỏ giải lại xin dự Giải hạng Nhất 2016. Ảnh: VSI

Theo kế hoạch, Giải hạng Nhất 2016 sẽ có 10 đội bóng, thi đấu vòng tròn hai lượt sân khách - sân nhà chọn một đội vô địch giành quyền thăng hạng. 10 đội này gồm Đồng Nai (xuống hạng từ V-League 2015), 3 đội thăng hạng từ Giải hạng Nhì 2015 (Viettel, XM Fico Tây Ninh, Cà Mau) và 6 đội trụ lại Giải hạng Nhất 2015.

Tại giải hạng Nhì 2015, Bình Định của thầy trò HLV Phan Tôn Quyền lọt vào vòng chung kết gồm 4 đội, chọn 3 đội thăng hạng. Nhưng, Bình Định lần lượt chiến bại trước Tây Ninh và Cà Mau, trở thành đội bóng duy nhất phải ở lại Giải hạng Nhì. Đùng một cái, Cà Mau bất ngờ nộp đơn cho VFF và VPF xin bỏ giải vì thiếu kinh phí. VFF liền đưa ra phương án “chữa cháy” là đôn Bình Định lên thay.

Phó Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi khẳng định rằng: “Chuyện một đội V-League hay hạng Nhất bỏ giải là bình thường. Đội này bỏ thì có một đội khác thay thế, không thể để “một con sâu làm rầu nồi canh” được. Tôi chắc chắn Giải hạng Nhất 2016 vẫn sẽ có 10 đội tham dự”.

Ngày 10/11, VFF đã gửi công văn chính thức đến Trung tâm thể dục thể thao Cà Mau, xác nhận Cà Mau không đủ điều kiện tham gia Giải hạng Nhất 2016 do vi phạm quy chế bóng đá chuyên nghiệp (không đáp ứng được yêu cầu tài chính). VFF cũng đã xin ý kiến Ban chấp hành về việc thay thế Cà Mau bằng một đội bóng khác (là Bình Định).

Tuy nhiên, Phó giám đốc Sở VH-TT&DL Cà Mau Tạ Hoàng Hiện khẳng định công văn của VFF chỉ để phản hồi đơn xin rút lui của Trung tâm TDTT Cà Mau chứ chưa phải quyết định chính thức. Hơn nữa, ông Hiện cho rằng đơn xin rút lui khỏi Giải hạng Nhất 2016 là do Trung tâm TDTT Cà Mau làm, chứ không phải do UBND tỉnh và Sở VH-TT&DL.

Chủ tịch Công ty VPF Võ Quốc Thắng cho rằng việc Trung tâm TDTT tỉnh Cà Mau gửi công văn lên VFF xin rút lui khỏi Giải hạng Nhất 2016 là quá vội vàng. Ông Thắng khẳng định: “Trong trường hợp Cà Mau đủ điều kiện dự Giải hạng Nhất, VFF không được đôn Bình Định lên thay thế Cà Mau”.

Nhưng Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Bình Định Nguyễn Văn Long thì khẳng định: “Bình Định chắc chắn tham gia giải, bất chấp việc Cà Mau có được trở lại hạng Nhất hay không”. Để minh chứng cho điều này, vào ngày 9/11, Bình Định đã hội quân trở lại trên sân Quy Nhơn. Ban huấn luyện đội bóng cũng đã lên danh sách 25 cầu thủ chuẩn bị cho Giải hạng Nhất.

Chuyện Cà Mau xin nghỉ rồi bất ngờ muốn đá lại Giải hạng Nhất đặt VFF vào tình thế khó xử, bởi trước đó, Bình Định đã được trao suất đặc cách và gần như hoàn tất công việc chuẩn bị để thay thế Cà Mau.

Bóng đá Việt Nam từng có Hùng Vương An Giang, Kienlongbank Kiên Giang và cả Bình Định (2014) bỏ giải vì khó khăn tài chính. Năm 2013 Đồng Nai vốn không giành quyền lên hạng vẫn được đặc cách góp mặt tại hạng đấu cao nhất Việt Nam là V-League.

Trước công văn từ Sở VH-TT&DL Cà Mau, chắc chắn VFF sẽ phải rất đau đầu khi trước đó lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã “hứa” với CLB Bình Định rằng họ gần như chắc chắn sẽ thay thế Cà Mau dự Giải hạng Nhất 2016. Giờ đây, VFF sẽ phải “giải quyết” suất đặc cách vốn được trao cho Bình Định như thế nào để khỏi “tiền hậu bất nhất”.

Dường như VPF và VFF đang không tìm được tiếng nói chung với nhau. Đây không phải lần đầu tiên bóng đá Việt Nam chứng kiến một đội bóng bỏ giải. Nhưng bỏ rồi xin đá lại, VFF ủng hộ đội này, VPF chống lưng đội kia thì quả là “chuyên nghiệp” kiểu Việt Nam mới có! 

Chuyện Cà Mau xin nghỉ rồi bất ngờ muốn đá lại Giải hạng Nhất đặt VFF vào tình thế khó xử, bởi trước đó, Bình Định đã được trao suất đặc cách và gần như hoàn tất công việc chuẩn bị để thay thế Cà Mau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá