Các bà Calisto, Riedl nói về chồng và bóng đá

Yêu chồng nên khá thận trọng khi nói về người bạn đời, phu nhân của HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Alfred Riedl và HLV Gạch Đồng Tâm Henrique Calisto khiến cho người đối diện có cảm giác họ là những sứ giả ngoại giao đầy thiện chí.

Luôn cùng chồng hòa nhịp đập với bóng đá là điểm dễ nhận thấy nhất ở hai người phụ nữ này.

Hai ông bà Calisto lấy nhau đã 30 năm
Người đàn ông trong đời thường…

- Trái bóng tròn có ý nghĩa thế nào đối với cuộc sống của bà?

Bà Jolanda Riedl: Bóng đá rất có ý nghĩa đối với tôi, đơn giản bởi chồng tôi đã cả gắn sự nghiệp của mình với nó.

Bà Manuela Calisto: Kể từ khi gặp Calisto hơn 30 năm trước, tôi biết cuộc đời mình sẽ “lăn” theo trái bóng như ông ấy. Bóng đá cùng với sự nghiệp của Calisto là một phần quan trọng và không thể thiếu trong cuộc đời tôi.

- Khó khăn đối với vợ một huấn luyện viên bóng đá quốc tế là gì, thưa bà?

Bà Jolanda Riedl: Làm người “nâng khăn sửa túi” cho một huấn luyện viên bóng đá không khác gì so với là vợ của một người bình thường. Tôi không phải đối mặt với bất cứ một trở ngại nào cả. Điều quan trọng nhất là cả hai phải có sự cảm thông.

Bà Manuela Calisto: Tôi không gặp bất cứ một khó khăn nào. Tuy nhiên, đôi khi tôi cũng cảm thấy trống vắng mỗi khi ông ấy đi biền biệt cùng với câu lạc bộ, nhưng các con tôi đã lấp đầy sự thiếu hụt đó. Trên hết, tôi cảm thấy hạnh phúc khi ông ấy được nhiều người Việt Nam biết đến và yêu mến.

- Trước khi lập gia đình, có bao giờ bà nghĩ rằng cuộc đời mình sẽ gắn với một huấn luỵên viên bóng đá không?

Bà Jolanda Riedl: Trước khi lấy ông ấy, tôi không nghĩ là mình sẽ lấy một huấn luyện viên bóng đá. Tôi thậm chí còn không có sự chuẩn bị cho một cuộc sống nay đây mai đó. Rồi cùng với thời gian, tôi thích nghi khá nhanh với cuộc sống và sự nghiệp của chồng.

Bà Manuela Calisto: Khi chúng tôi biết tới nhau cũng là lúc Calisto đang chơi bóng ở câu lạc bộ. Cùng thời gian đó, ông ấy cũng trau dồi kiến thức để làm nghề giáo dục thể chất.

Tôi đã tự hứa với bản thân là sẽ luôn bên cạnh cùng ông ấy vượt qua những thác ghềnh trong cuộc sống, cho dù ông ấy có chọn nghề giáo dục hay theo đuổi sự nghiệp gắn với quả bóng tròn đi chăng nữa. Tôi hạnh phúc với sự lựa chọn nghề huấn luyện viên của ông ấy.

- Bà thường làm gì để hóa giải những xung khắc trong cuộc sống vợ chồng?

Bà Jolanda Riedl: Không hề có sự xung đột trong cuộc sống của chúng tôi. Hai vợ chồng tôi hiểu nhau quá rõ nên có lẽ khó mà có kẽ hở cho những sự bất đồng. Tôi nghĩ rằng bao dung là yếu tố quan trọng nhằm hoá giải những trục trặc trong cuộc sống.

Đối với người vợ, cần phải chấp nhận người chồng như họ vốn thế và đừng cố gắng thay đổi người bạn đời theo ý mình. Sự chấp nhận ở đây không mang tính chịu đựng, mà là sự tiếp nhận những tính cách của người khác.

Bà Manuela Calisto: Trong cuộc sống của chúng tôi, thật hiếm khi có những bất đồng.

Vợ chồng huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam Riedl
- Trong thời gian ông nhà chu du với các giải đấu cùng đội bóng, bà thường tiêu khiển thời gian vào việc gì để khoả lấp nỗi trống trải?

Bà Jolanda Riedl: Có những lúc tôi đi cùng chồng, có lúc không, nhưng bất kỳ khi nào tôi và ông ấy ở xa nhau, chúng tôi đều liên lạc qua điện thoại. Mỗi ngày 5 – 7 lần gọi cho nhau là chuyện bình thường.

Bà Manuela Calisto: Lúc ở Việt Nam, mỗi khi ông ấy rong ruổi cùng đội bóng, tôi thường dành thời gian tìm hiểu văn hoá và đời sống của người Việt. Tôi gắng tiếp cận và làm quen với nhiều người bạn.

Phương tiện liên lạc giữa chúng tôi là Internet và điện thoại. Mỗi khi tôi ở Bồ Đào Nha, còn ông ấy ở Việt Nam, tôi dành phần lớn thời gian làm việc tại trường học, đi chơi với bạn bè và tìm niềm vui trong con cái.

- Bà không hài lòng nhất với chồng ở điểm gì?

Bà Jolanda Riedl: Riedl không có điểm gì làm tôi không hài lòng cả. Chúng tôi tin tưởng nhau tuyệt đối và không hề có những tranh cãi. Ông ấy có tài không gây căng thẳng cho người khác.

Bà Manuela Calisto: Chưa khi nào tôi cảm thấy thất vọng với người bạn đời của mình, bởi lẽ tôi đã đồng cam cộng khổ với ông ấy hàng chục năm nay, chia sẻ với Calisto những giây phút hạnh phúc và thất vọng.

Tôi không những tự hào về chồng mình, không chỉ vì ông ấy là một huấn luyện viên thành công ở Việt Nam mà còn bởi ông ấy luôn dành thời gian cho vợ con, cho gia đình.

… và trong bóng đá

- Theo bà, phẩm chất cần có của một huấn luỵên viên bóng đá giỏi là gì?

Bà Jolanda Riedl: Theo tôi, một huấn luyện viên bóng đá cần phải có tình người, cần phải cảm thông với cầu thủ trong trận đấu cũng như cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, vị huấn luyện viên đó cũng phải thẳng thắn và nghiêm khắc trong mọi việc.

Tôi tự thấy chồng tôi có nhiều hơn những phẩm chất đó. Trong công việc và cuộc sống, tôi chưa từng gặp một người đàn ông thứ hai nào như ông ấy.

Bà Manuela Calisto: Đó phải là một thủ lĩnh giỏi và có mối quan hệ mật thiết đối với tất cả các cầu thủ cũng như phóng viên báo chí trước và sau trận đấu. Một huấn luyện viên muốn thành công thì cần phải có những phẩm chất đó.

- Mỗi khi xem một trận đấu bóng đá trên truyền hình, chồng bà quan tâm nhất hoặc hay phàn nàn nhất về điều gì?

Bà Jolanda Riedl: Mỗi khi cùng nhau thưởng thức một trận đấu trên truyền hình, tôi là người hay đặt câu hỏi nhất. Ông ấy luôn thoả mãn các thắc mắc của tôi. Dĩ nhiên là ông ấy “đọc” trận đấu tốt hơn tôi. Từ khi lấy ông ấy, tôi xem bóng đá nhiều hơn và cũng hiểu hơn về môn thể thao vua, vì bản thân tôi rất yêu nghề của chồng.

Bà Manuela Calisto: Điều ông ấy quan tâm nhất đó là các cầu thủ trong trận đấu đó chơi ra làm sao, kỹ chiến thuật của mỗi đội như thế nào hay họ có fair-play hay không. Calisto thích những trận đấu đẹp và thường dán chặt mắt vào màn hình.

- Bà thường làm gì mỗi khi thấy chồng căng thẳng trước các trận đấu mang tính quyết định?

Bà Jolanda Riedl: Ông ấy là một huấn luyện viên chuyên nghiệp nên trước các trận đấu quan trọng, ông ấy rất bình thản. Đôi khi cũng hơi xáo động một chút nhưng rồi lấy lại cân bằng ngay. Khi đã là vợ chồng, nghĩa là 2 đã thành 1, chúng tôi cảm nhận nhau rất dễ dàng. Có lẽ ông ấy chỉ căng thẳng khi phải tách rời tôi thôi (cười).

Bà Manuela Calisto: Mỗi khi ông ấy lo lắng, tôi thường cố gắng bắt chuyện về mọi vấn ngoài bóng đá đề để làm cho ông ấy bớt căng thẳng. Ông ấy còn thích xem phim, chơi bài hoặc chơi game để xả stress.

- Trải nghiệm nào với bóng đá Việt Nam mà bà cảm thấy đáng nhớ nhất?

Bà Jolanda Riedl: Tiger Cup 1998 khiến tôi ấn tượng nhất. Người người đổ ra đường mỗi khi Việt Nam thắng trận, nhất là sau trận quyết tử với Thái Lan. Tôi đã được sống trong bầu không khí cuồng nhiệt mà trước đó tôi chưa từng trải qua.

Bà Manuela Calisto: Tôi đã chứng kiến trận đấu giúp Gạch Đồng Tâm lên ngôi vô địch V-League ở mùa giải năm ngoái. Tôi thật sự hạnh phúc. Niềm vui của tôi nhân đôi khi chính chồng tôi có công lớn trong thắng lợi đó.

Theo Bá Thùy
BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá