Các bầu tranh cãi dữ dội

TP - Hội nghị tổng kết mùa giải 2012 và chuẩn bị cho mùa giải 2013 do Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF và Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam VPF sáng qua (6 - 10) đã diễn ra khá căng thẳng với những ý kiến trái chiều nhưng giải vẫn tiếp tục.

Các bầu tranh cãi dữ dội

> Bầu Đức 'đấu khẩu' gay gắt với bầu Đệ

Nóng đến mức Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng phải xoa dịu.
            Ảnh Tường Vũ
Nóng đến mức Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng phải xoa dịu. Ảnh Tường Vũ.

Buổi tổng kết mùa giải năm nay thiếu vắng khá nhiều ông bầu. Hai CLB Navibank Sài Gòn và Hải Phòng không cử người tham dự. Tuy nhiên, hội trường nóng lên từ thời điểm tranh luận của các ông bầu có mặt.

 Bầu Kiên cho biết phải bỏ tiền thuê công an vào giám sát các ông bầu. Đây là việc làm khiến chúng tôi bị xem thường.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch CLB Thanh Hóa là người mở đầu, với cuộc công kích dữ dội nhắm vào VPF: “Cách làm của VPF mùa giải vừa qua là vừa đá bóng, vừa thổi còi. Bản thân CLB Thanh Hóa và Ninh Bình đến giờ vẫn chưa nộp lệ phí, bởi vì chúng tôi chưa tâm phục khẩu phục. Sự không đồng lòng một phần là do sự lạm quyền của một số người đứng đầu trong Hội đồng quản trị của VPF. Các cuộc họp của các thành viên VPF hơi mang tính khủng bố, áp đặt. Thậm chí, người của Hội đồng quản trị VPF là bầu Kiên cho biết phải bỏ tiền thuê lực lượng công an vào giám sát kiểm tra các ông bầu. Đây là việc làm khiến chúng tôi bị xem thường”.

 Anh Đệ phát biểu mười thì sai hết tám. Những sai lầm của anh Đệ mang tính sơ đẳng.

Ông Đoàn Nguyên Đức liền đăng đàn phản ứng nhưng với tư cách là Chủ tịch CLB HAGL chứ không phải Phó chủ tịch VPF: “Anh Đệ phát biểu mười thì sai hết tám. Những sai lầm của anh Đệ mang tính sơ đẳng, vì VPF không hề thuê công an để theo dõi các ông bầu. VPF thành lập là do sự đồng thuận của tất cả các CLB, VFF và Tổng cục TDTT chứ không phải tự nhiên mà đẻ ra. Anh Đệ không nên phát biểu kiểu phá đám. Nếu anh Đệ không tham gia thì bóng đá không mất đâu”.

 Anh Đệ nói người khác thế này thế nọ là không đúng. Còn chuyện anh bức xúc với anh Kiên trước đây là việc khác.

Ngay sau đó, Phó chủ tịch VPF Lê Hùng Dũng tiếp tục: “Không có chuyện chúng tôi bỏ tiền thuê công an. Không có khoản chi nào về vấn đề này. Có lẽ anh Kiên (bầu Kiên) lộng ngôn, lấn lướt mới phát biểu như thế. Còn VPF không có chủ trương. Anh Đệ nói người khác thế này thế nọ là không đúng. Tôi đề nghị anh Đệ rút lại câu đó. Còn chuyện anh bức xúc với anh Kiên trước đây là việc khác”.

Vấn đề “một ông chủ hai đội bóng” tiếp tục nóng trong lễ tổng kết. “Tôi phản đối chuyện một ông chủ có hai đội bóng đá cùng một hạng. Chúng tôi cảm giác như 12 CLB còn lại đều là quân xanh cho Đà Nẵng và Hà Nội T&T. Nếu tình trạng một ông chủ hai đội bóng không được giải quyết, Sài Gòn Xuân Thành sẽ nghỉ” - Chủ tịch CLB Sài Gòn Xuân Thành Nguyễn Đức Thụy phát biểu.

Căng thẳng trong hội nghị được Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng xoa dịu: “Những việc chưa làm được chúng tôi tiếp thu ý kiến để làm tốt hơn, và sẽ xem xét lại bộ máy để hoạt động hiệu quả. Ngoài ra cũng sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng một ông chủ hai CLB”.

Ông Thắng cũng nói trong cuộc gặp gỡ với báo chí sau đó rằng, VPF dù chông gai nhưng đang đi đúng hướng, vì so với Nhật Bản trước đây thì họ khó khăn hơn rất nhiều.

Việc thiếu vắng khá nhiều ông bầu khiến bầu Đệ tóm lại trong phát biểu 7 điểm trong giờ giải lao rằng, chính vì những vấn đề nêu trên, các ông bầu mới... chán và lần lượt bỏ bóng đá.

Hầu hết các bầu không có chân trong VPF như bầu Hiển, bầu Hương, bầu Thọ, bầu Trường... đều đang chuẩn bị nghỉ chơi bóng đá.

Tuy nhiên, cho đến ngày hôm qua, ông Hỷ cho biết vẫn chưa có CLB nào chính thức báo cáo lên VFF về việc không tham dự mùa giải 2013.

Thậm chí chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ còn chỉ trích các ông bầu đã thiếu trách nhiệm khi vắng mặt trong lễ tổng kết.

Với việc tương lai của Navibank Sài Gòn vẫn chưa rõ ràng sau khi chuyển giao cho Liên đoàn bóng đá TPHCM (HFF) nên hội nghị tổng kết của VPF đã quyết định hoãn việc bốc thăm sắp lịch thi đấu cho mùa bóng 2013.

Với tư cách là Phó chủ tịch VFF cũng như chiếm đến 35,4% cổ phần của VPF, ông Lê Hùng Dũng đã đề nghị VPF lùi lại việc bốc thăm sắp xếp lịch thi đấu cho mùa bóng 2013.

Ông đưa ra quyết định trên dựa trên việc hiện tại một số đội bóng chưa chắc chắn về việc có tham dự mùa bóng tới hay không, đó là Hà Nội T&T, 2 đội bóng của bầu Kiên, kể cả Thanh Hóa của bầu Đệ hay Sài Gòn Xuân Thành của bầu Thụy.

Ông Ngô Lê Bằng tuyên bố tất cả thông tin xung quanh việc các CLB giải thể, rút lui chỉ là tin đồn.

Hiện VFF, VPF chưa nhận được bất cứ công văn nào từ đại diện các CLB. Trong trường hợp có các CLB rút lui, V-League, giải hạng Nhất sẽ vẫn diễn ra với số lượng đội bóng đảm bảo.

Về cơ bản VPF sẽ vẫn điều hành công tác tổ chức. VFF tin tưởng, đã và đang vào cuộc, hợp tác với nhiều bên để đảm bảo lợi ích cho mọi thành viên trong gia đình bóng đá Việt Nam.

Tối qua, VFF và VPF cũng đã tổ chức Gala trao giải tôn vinh các đội bóng, các cá nhân thi đấu xuất sắc của bóng đá Việt Nam ở mùa bóng vừa qua.

Hôm nay (7-10), Hội nghị ban chấp hành VFF sẽ diễn ra. Sau hội nghị này bộ máy lãnh đạo của VFF sẽ có những thay đổi quan trọng.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng