Các cao thủ Thái Cực và Võ Đang sắp tỉ thí với Từ Hiểu Đông

Từ Hiểu Đông đã thách thức cao thủ Thái Cực - Vương Chấn Lĩnh so tài; đồng thời, một nhân vật khác cũng đang được nhiều người kêu gọi thượng đài cùng võ sĩ MMA là Trần Sư Hành của phái Võ Đang.

Từ Hiểu Đông khiêu chiến cao thủ Thái Cực
Tờ Beijing Times cho biết, hôm qua 11/6 thông qua tài khoản mạng xã hội của một người bạn, Từ Hiểu Đông viết chiến thư gửi tới một cao thủ Thái Cực. Võ sĩ MMA thách đấu: "Nghe nói đây là võ sư Thái Cực mạnh nhất, nhưng tôi e rằng anh ta không muốn nổi tiếng. Vì vậy, tôi kính nhờ đồng đạo võ lâm hãy giúp tôi liên hệ với anh ấy. Tôi có sẵn 14.400 USD ở đây. Hãy thượng đài và lấy tiền đi".
Các cao thủ Thái Cực và Võ Đang sắp thượng đài đấu Từ Hiểu Đông - ảnh 1 Cao thủ Thái Cực, Vương Chấn Lĩnh. Ảnh: Sohu.
Người được Từ gạ đấu, theo Sohu, là cao thủ Thái Cực - Vương Chấn Lĩnh. Trang mạng Trung Quốc tiết lộ, võ sĩ MMA thách đấu Vương Chấn Lĩnh vì gần đây cao thủ này đã đăng một video biểu diễn công phu đẩy vật nặng 400 kg. Võ sư đang sống ở Thiên Tân còn khẳng định ông có thể nâng thanh tạ 100 kg.
Sau khi Từ Hiểu Đông gửi chiến thư, mạng xã hội Weibo lập tức điều tra danh tính vị cao thủ võ truyền thống. Theo đó, Vương Chấn Lĩnh năm nay 55 tuổi, và tự xưng là đại sư Thái Cực.

Cộng đồng võ thuật Trung Quốc tỏ ra bất ngờ trước công phu thâm hậu của Vương. "Ông ấy có sức mạnh khiến những võ sĩ quyền Anh hạng nặng cũng phải khiếp sợ", một người viết. 

Hơn hai năm qua, Từ Hiểu Đông gây nhiều hiềm khích với phái Thái Cực. Anh từng hạ Ngụy Lôi trong 10 giây hồi tháng 4/2017. Sau đó, Từ định thượng đài với cao thủ Hỗn Nguyên Thái Cực - Mã Bảo Quốc - ở Thượng Hải, nhưng bất thành vì cảnh sát can thiệp trước giờ thi đấu.

Đỉnh điểm mâu thuẫn là vụ kiện tụng kéo dài hai năm giữa anh và Trần Tiểu Vượng, một trong ba võ sư Thái Cực nổi tiếng nhất Trung Quốc (bên cạnh Vương Chiến Quân và Vương Chiêm Hải). Vì vụ kiện này, Từ thân bại danh liệt. Anh bị chính quyền xếp là công dân hạng D, bị quản thúc, không được sử dụng nhiều dịch vụ công cộng cũng như mạng xã hội.

Trước khi thách đấu Vương Chấn Lĩnh, Từ gạ tỉ thí Tôn Vũ, đệ tử Trần Tiểu Vượng nhưng không được toại nguyện.
Đạo trưởng Võ Đang được kêu gọi đấu Từ Hiểu Đông
"Đã hơn hai năm kể từ ngày Từ Hiểu Đông hạ Ngụy Lôi. Bây giờ Từ Hiểu Đông giống như một bậc thầy giúp võ thuật được chú ý, nhưng các trận đấu của anh ấy toàn một chiều", trang Sohu bình luận. "Cộng đồng võ thuật đang mong chờ ngày nào đó Từ gặp đối thủ ngang sức ngang tài, chẳng hạn như Trần Sư Hành phái Võ Đang".
Các cao thủ Thái Cực và Võ Đang sắp thượng đài đấu Từ Hiểu Đông - ảnh 2 Đạo trưởng Trần Sư Hành, phái Võ Đang. Ảnh: Sohu.
Trần Sư Hành là đệ tử đời thứ 15 của phái Võ Đang. Theo Sohu, Trần tập võ từ năm lên bảy. 11 tuổi lên núi Võ Đang học nghệ. Ông có tuyệt kỹ khinh công, và đủ khả năng phi thân lên bức tường dựng đứng cao 4 m. Ngoài ra, Trần còn tinh thông Thái Cực quyền, Thái Cực kiếm và thích làm thơ.

So với màn biểu giữ chim bồ câu bằng khí lực mà Ngụy Lôi biểu diễn trên CCTV cách đây hai năm (dẫn đến trận đấu giữa cao thủ này và Từ Hiểu Đông), công phu của Trần Sư Hành được Sohu coi là "thực tài". Trang mạng này mô tả: "Rất nhiều video trên Internet đã quay lại công phu lăng lệ của Trần đạo trưởng. Ông có thể 'bích hổ du tường' hoặc đạp trên cát mà nhẹ như đang đi trên đường bằng".

Trước Trần Sư Hành, một cao thủ Võ Đang khác cũng gây xôn xao dư luận Trung Quốc là Thanh Phong đạo trưởng. Người này từng gây tiếng vang khi hạ cao thủ Thiếu Lâm - Vũ Tăng Nhất Hổ - hồi năm 2012. Trước trận đấu giữa Từ Hiểu Đông và Lã Cương ở Karamay, Tân Cương, Thanh Phong đạo trưởng từng có ý tới tỉ thí, nhưng cuối cùng không đến.

So với Thanh Phong đạo trưởng, khả năng thực chiến của Trần không bằng. Đây cũng là vấn đề khiến cộng đồng võ thuật Trung Quốc e dè. Một người viết: "Khinh công của Trần rất mạnh mẽ, nhưng điều này có vẻ không liên quan trực tiếp tới khả năng chiến đấu". Một ý kiến khác nói thêm: "Trần Sư Hành là một võ sư chính hiệu, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy kình lực của ông".

Tại Trung Quốc, ba phái võ truyền thống lớn nhất là Thiếu Lâm, Võ Đang và Thái Cực. So với hai phái còn lại, Võ Đang hiện yếm thế hơn bởi họ không có cao thủ nào xuất chúng, được nhiều người biết đến như Nhất Long hay Hàn Phi Long.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng