Các CLB bóng đá Anh - “Con nợ” hơn 3 tỷ bảng

TP - Một ngày sau khi Chủ tịch FIFA Sepp Blatter bày tỏ quan ngại việc nhiều ông chủ nước ngoài thâu tóm các CLB Anh, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Anh (FA) công bố: CLB bóng đá Anh đang là những con nợ khổng lồ với số tiền lên tới hơn 3 tỷ bảng Anh.

Liverpool là một trong những CLB có nhiều khoản nợ
Điều đáng nói là chỉ riêng nhóm tứ đại gia – Manchester United, Chelsea, Arsenal và Liverpool – đã “đóng góp” tới 1/3 tổng số nợ trên, theo lời Chủ tịch FA Lord Triesman.

Tuy nhiên, những bài phát biểu trong một cuộc hội thảo về bóng đá tổ chức tại Stamford Bridge của Chủ tịch FA Triesman và giám đốc điều hành giải Premier League Richard Scudamore lại đối nghịch nhau.

Qua phát biểu của mình, cả hai đã cho thấy quan điểm khác biệt về những nguy cơ của bóng đá Anh khi các CLB rơi vào tay các ông chủ nước ngoài, một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất hiện nay.

“Tính minh bạch đang bị che giấu, dối trá. Giờ đây chúng ta ở vào tình thế rất khó để lần theo một vấn đề nào đó bởi không có đủ sự minh bạch. Chúng ta không rõ liệu có thể lần ra được điều gì đó, liệu những người đang nắm các khoản nợ có đủ độ an toàn về tài chính hay không. Ngày càng nhiều CLB rơi vào tình trạng rắc rối, với nhiều ông chủ ra đi đầy bất ngờ” - Ông Triesman bày tỏ sự lo ngại.

Tán đồng quan điểm của Chủ tịch FIFA Blatter về việc ngày nay việc các ông chủ nước ngoài mua một CLB dễ dàng như mua một chiếc áo đấu, ông Triesman nói thêm: “Rõ ràng sự thật là các CĐV rất e ngại khi đội bóng con cưng của mình được chào bán khắp nơi. Chúng ta không thể bất chấp tình yêu của người hâm mộ với đội bóng”.

Cuối tuần trước, giám đốc điều hành Liverpool Rick Parry đã thừa nhận kế hoạch xây dựng SVĐ mới trị giá 350 triệu bảng của CLB đã bị gác sang một bên trước tình cơn bão khủng hoảng tài chính hiện nay. Trong khi đó, West Ham đang đấu tranh chống lại việc ngân hàng lớn thứ hai Iceland Landsbanki nhảy vào quản lý tài sản sẽ gây áp lực tiêu cực lên CLB.

Theo ông Triesman, FA có thể sẽ cân nhắc việc đặt trần mức lương cho các CLB nhằm giúp kiểm soát tốt hơn các khoản nợ. “Trong tình hình hiện nay, có thể chúng tôi tìm biện pháp kiềm chế việc quỹ lương ngày một phình to. Tuy nhiên, chúng tôi cần có sự hợp tác của các bên” - Triesman nói.

Tuy vậy, trong bài phát biểu sau đó của mình, giám đốc điều hành Premier League Scudamore lại phản bác quan điểm của ông Triesman và lên tiếng bảo vệ vấn đề tài chính của các CLB.

“Tự bản thân FA hiểu rõ nhất những chuyện này bởi họ là một trong số những tổ chức nợ nần nhiều nhất thế giới. Khoản nợ sân Wembley của họ khoảng 350 triệu bảng trong khi nguồn thu của họ chỉ đạt 300 triệu bảng” - ông Scudamore lên tiếng công kích.

Theo ông này, vấn đề là việc cân đối tài chính giữa các khoản nợ và nguồn thu và hiện nay tỷ lệ này đang là 1-1, với tổng khoản nợ các CLB vào khoảng 2,5-2,6 tỷ bảng và nguồn thu cũng tương đương.

UEFA có thể cấm các CLB nợ xấu dự Cúp châu Âu

Một quan chức cấp cao của UEFA cảnh báo những CLB nào ngập trong nợ nần có thể sẽ bị loại khỏi các cúp châu Âu trong tương lai. Trong số này, Manchester United và Liverpool là những ví dụ điển hình về những khoản nợ lớn sau khi hai CLB này được chuyển giao cho các ông chủ Mỹ.

Theo Tổng Thư ký UEFA David Taylor, tổ chức này dự kiến sẽ đưa ra những tiêu chí ngặt nghèo hơn về tài chính đối với những CLB giành quyền tham dự các cúp châu Âu.

Nếu không đáp ứng được những tiêu chí đó, các CLB sẽ phải nhường suất cho CLB khác, đồng nghĩa với việc mất những khoản thu khổng lồ từ truyền hình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá