Các đội bóng trực tiếp bầu trưởng giải

TP - Điểm mới so với các mùa giải trước là vị trí trưởng BTC giải có thể sẽ do các CLB trực tiếp bầu tại hội nghị 28 CLB V.League và hạng Nhất diễn ra trong ngày hôm nay.

Các đội bóng trực tiếp bầu trưởng giải

Về BTC mùa giải 2012

Các đội bóng trực tiếp bầu trưởng giải

> Tuần này, Bộ VH-TT&DL làm việc với VFF về cải tổ
> VFF phải thay đổi cấu trúc tổ chức

Trong lộ trình đến năm 2013, VFF sẽ dứt khoát đưa bóng đá VN thực hiện các yêu cầu về chuyên nghiệp hóa, cũng theo Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ.

Phương án trên được cả Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ và Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng ủng hộ. Ông Dũng cho biết: “Cách chọn trưởng BTC như trên có mấy điểm hay. Một là thể hiện sự dân chủ, quyền của các CLB trong việc được chọn người điều hành, tổ chức cuộc chơi của mình. Hai là, nếu có vấn đề gì, CLB cũng không thể đổ thừa cho VFF là áp đặt được. Đây là một cuộc chơi sòng phẳng”.

Còn theo chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, “ta có thể gọi đây là cải cách hay cải tổ BTC giải cũng được, để khắc phục tình trạng yếu kém trong thời gian vừa qua”. Đề cập những phương thức mới được gợi ý, như việc thành lập công ty tổ chức sự kiện, từ đó chọn ra một “CEO”-chịu trách nhiệm điều hành giải đấu, theo ông Hỷ, trong điều kiện hiện tại, “trước mắt vẫn phải theo cách thức truyền thống vì dễ làm”.

Với cách thức trên, trưởng BTC giải sẽ được chọn thông qua bầu trực tiếp của 28 CLB. Để đảm bảo tính công khai, minh bạch, theo ông Hỷ, các CLB đồng thời cử người thực hiện việc kiểm phiếu, công bố ngay tại chỗ. Ứng viên được chọn (trên nguyên tắc phải tuân thủ các quy định, điều lệ), sẽ là người đạt số phiếu bầu cao nhất và quá bán (theo Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng và Nguyễn Lân Trung), hoặc chỉ cần đạt số phiếu cao nhất (vì có thể ứng viên không đạt quá bán, theo Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ).

Thực tế thì lo ngại của chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ không phải không có cơ sở. Kết quả kiểm tra phiếu đề cử của 26 CLB (hai đội hạng Nhất Lâm Đồng, Quảng Ninh không có đề cử) đối với chức danh trưởng BTC giải và trưởng Ban trọng tài khá phân tán.

Cụ thể, đối với chức danh trưởng BTC giải, TTK Trần Quốc Tuấn được 11 phiếu (7/14 đội hạng Nhất, 4/14 đội V.League). Phó chủ tịch Phạm Ngọc Viễn được 6 phiếu (2/14 đội hạng Nhất, 4 đội V.League). Một vài phiếu đề cử Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Bàng và Phó TTK Dương Nghiệp Khôi.

Đối với chức danh Trưởng Ban trọng tài, ông Viễn vượt trội khi nhận được sự ủng hộ của 11/18 phiếu của BCH và 11 phiếu của các CLB (6/14 đội hạng Nhất, 5/14 đội V.League).

Theo chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, kết quả trên chỉ mang tính tham khảo, bởi VFF như đã nói, sẽ để các CLB tự bầu Trưởng BTC giải trong hội nghị diễn ra hôm nay. Ông Hỷ cũng “đính chính” lại thông tin vừa qua, là Trưởng BTC giải không được là người có chân trong BCH.

“Theo điều lệ mới thì BCH nắm cả hai vai trò quản lý và điều hành. Do đó, người trong BCH vẫn có thể tham gia vào BTC giải-ông Hỷ cho biết-Người nào được chọn cũng phải chấp hành vì đã vào cuộc chơi rồi. Được người ta tín nhiệm cao, anh phải làm. Còn nếu không, anh tự chịu sự đánh giá của mọi người”.

Tại hội nghị VFF cũng sẽ yêu cầu các CLB ký vào bản cam kết làm bóng đá sạch, bao gồm 10 điều. “Thực ra 10 điều này là góp nhặt từ quy chế ra. Nên bảo mới thì không có gì mới cả. Nhưng nói thì phải giữ lời, các CLB đã yêu cầu VFF làm bóng đá sạch, thì tự mình cũng phải tuân thủ trước đã”-Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng cho biết.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá