Các HLV đồng loạt phản ứng FIFA

TP - Tâm trạng bất bình với FIFA đã lan rộng trong hầu hết 32 nhà cầm quân của 32 đội tuyển quốc gia tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh mùa hè này.

Chủ tịch FIFA  Sepp Blatter
Nguyên nhân là do Chủ tịch FIFA Sepp Blatter khăng khăng ấn định hạn chót cho các đội tuyển phải công bố danh sách 23 tuyển thủ dự VCK World Cup trước ngày 15/5.

Lệnh này của FIFA buộc HLV các đội tuyển phải gấp rút lên danh sách và gần như không còn cơ hội thay đổi bổ sung đội hình trong 3 tuần tập huấn cuối cùng. 

Ấm ức nhất là HLV đội tuyển Hà Lan Marco van Basten: “Quyết định của ông Blatter không khác gì lời đánh đố cho HLV 32 đội tuyển quốc gia”, tiền đạo huyền thoại một thời của AC Milan công khai công kích FIFA trên trang web LĐBĐ Hà Lan.

“Tôi cảm thấy vô cùng thất vọng. Nếu các nhà lãnh đạo FIFA thực sự nghĩ đến chất lượng của World Cup, họ cần phải rút bỏ quyết định này”.

Mặc dù đa số các HLV đều muốn lùi thời hạn chót này lại nhưng FIFA vẫn kiên quyết từ chối. Thông báo từ trụ sở FIFA ở Zurich giải thích việc ấn định thời hạn đăng ký danh sách đội tuyển thật sớm là để các tuyển thủ có thêm thời gian hồi phục thể lực sau một mùa giải mệt nhoài.

Lý lẽ cơ bản của FIFA, là dù buộc các đội tuyển phải công bố sớm danh sách nhưng FIFA vẫn cho phép các đội tuyển được kiến nghị bổ sung thay thế những cầu thủ bị chấn thương trước ngày khai mạc.

Ngay sau khi công bố “thời hạn chót 15/5”, Chủ tịch Sepp Blatter đã có bài diễn văn hùng hồn trong đó khẳng định FIFA sẽ cố gắng tối đa để tránh tình trạng cầu thủ dự VCK World Cup trong tình trạng kiệt sức: “Chúng tôi đảm bảo sẽ không để tái diễn tình trạng khốn khổ như ở Euro 2004  Bồ Đào Nha hay VCK World Cup Nhật - Hàn 2002".

"Các bạn đã thấy Zidane của đội tuyển Pháp ủ rũ như thế nào trong vòng đấu bảng năm 2002 và Figo của Bồ Đào Nha như hết hơi ở Euro 2004.

Chính các HLV đã phàn nàn về tình trạng này, nhưng khi thời hạn đăng ký danh sách đội tuyển như  thế  được công bố, họ lại đổi thái độ cho rằng nó quá sớm.

Tôi khẳng định một lần nữa, trong khi vẫn có cơ hội thay thế bổ sung những trường hợp chấn thương thì thời hạn chót ngày 15/5 là hoàn toàn hợp lý”.

Mặc những lý lẽ của FIFA, phản ứng của HLV trẻ Van Basten vẫn được đông đảo đồng nghiệp ở các đội tuyển ủng hộ.

HLV Raymond Domenech của đội tuyển Pháp lên tiếng trên nhật báo “L’Equipe”: “Thời hạn chót của FIFA đúng là đã trói chân trói tay chúng tôi. Tôi đã lên kế hoạch cho đội tuyển có 5 ngày hội quân thư giãn ở khu nghỉ điều dưỡng Tignes trên dãy Anpơ trước khi đá trận giao hữu cuối cùng với Mexico ngày 27/5 ở Pari.

Tôi cũng đã lên kế hoạch triệu tập 30 cầu thủ tới Tignes để có thể thoải mái cân nhắc và tuyển lựa lần chót. Nhưng giờ mọi kế hoạch bị đảo lộn, tôi lập tức phải loại đi 7 tuyển thủ”.

Ông Domenech còn phân tích rằng sự “ra ân” của FIFA cho các đội tuyển thay thế bổ sung những trường hợp chấn thương phút chót là hầu như không có tác dụng, bởi các cầu thủ cần được triệu tập thay thế chưa thể sẵn sàng và khi đó cũng rất khó triệu tập họ vì đa số trong số họ lúc đó đều đang bận trong kỳ nghỉ cùng gia đình.

Riêng với Ucraina, đội bóng lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào một VCK World Cup, ngoài phản ứng “quyết định 15/5” họ đồng thời đưa ra kiến nghị cụ thể với FIFA.

“Mọi kế hoạch chuẩn bị của chúng tôi phải thay đổi gần hết vì quyết định độc đoán của FIFA”, phát ngôn viên đội tuyển Ucraina Igor Miroshnichenko tuyên bố.

“Vẫn còn chưa muộn, chúng tôi chính thức kiến nghị FIFA lui thời hạn chót tới ngày 30/5 để cả 32 đội tuyển có thể tuyển lựa được những đội hình mạnh nhất”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá