Cách mạng của bóng đá

Từ mùa giải 2012, VPF (Vietnam Professional Football) sẽ thay thế VFF trong vai trò điều hành tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Cách mạng của bóng đá

Các ông bầu và cuộc cách mạng bóng đá Việt

Chuyện VFF bị gãy kịch bản và miễn cưỡng chấp nhận những đề xuất cải tổ táo bạo của nhóm ủng hộ thay đổi được ví như cuộc cách mạng trong bóng đá. VFF đã phải nhượng bộ trước bản Đề án thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp (tạm gọi là VPF - Vietnam Professional Football) của ông Nguyễn Đức Kiên và các ông bầu khác.

Khi được bầu Kiên công bố tại hội nghị, bản đề án nhanh chóng “hạ gục” kế hoạch bầu Trưởng giải của VFF. Bởi lẽ, nó nhận được sự tán đồng từ đa số các CLB V-League và hạng Nhất, thậm chí là cả một số thành viên VFF. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã “bật đèn xanh” về kế hoạch thành lập đề án công ty điều hành bóng đá VN theo ý tưởng của bầu Kiên, trên tinh thần xúc tiến càng sớm càng tốt.

Đề án thành lập một công ty cổ phần để tổ chức và điều hành giải bóng đá chuyên nghiệp mà các ông bầu bóng đá Việt Nam vừa đề xuất với VFF cũng tương tự giải Ngoại hạng Anh (FA Premier League) - giải vô địch quốc gia hấp dẫn nhất thế giới hiện nay - cũng nằm dưới sự quản lý và điều hành của một công ty riêng rẽ. Độc lập về mặt quản lý, điều hành, tự chủ về tài chính, bộ máy tinh gọn, nguồn thu dồi dào và chất lượng tăng, Premier League nhanh chóng gặt hái thành công và trở thành hình mẫu đáng mơ ước cho mọi nền bóng đá khác.

Khó khăn mà các ông bầu làm cách mạng bóng đá phải đối mặt là thành lập cho bằng được một công ty mang tên tắt VPF trong một tháng. Vừa xin phép thành lập công ty theo đúng tư cách pháp nhân, vừa sắp xếp đội hình trong công ty sao cho đủ sức làm việc, vừa chọn một CEO (Giám đốc điều hành) đủ sức chèo lái “con thuyền” VPF.

Lần đầu tiên, trong báo cáo hội nghị không có từ “thành công” nhưng hội nghị được cho là thành công ngoài mong đợi. Điểm mấu chốt của vấn đề là hội nghị đã tìm ra cách giải quyết vướng mắc khiến bóng đá VN trì trệ, chậm phát triển trong thời gian qua.

VFF sẽ cần phải sửa đổi Điều lệ và Quy chế bóng đá chuyên nghiệp để có thể thành lập VPF. Tuần tới, VFF sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt để cùng với đại diện các CLB xây dựng đề án chi tiết và xúc tiến quá trình thành lập VPF. Một cuộc chiến cam go!

Đây có thể xem là chiến thắng bước đầu của cuộc “cách mạng” vì một nền bóng đá Việt Nam phát triển do bầu Kiên khởi xướng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá