Bóng đá Thủ đô trắng tay ở V - League:

"Cái chết" được báo trước

TP - Sự kiện HP.HN và HN.ACB lần lượt nói lời chia tay với V-League để chuyển "biên chế" xuống giải hạng Nhất từ mùa bóng năm sau đã khiến bóng đá Thủ đô để lại một khoảng trống lớn trên bản đồ bóng đá Việt Nam.

Các cầu thủ XM.HP an ủi đồng nghiệp HN.ACB sau trận đấu. Ảnh: Minh Hoàng
1. Đây là một kết cục chẳng khiến ai ngạc nhiên, bởi cả HP.HN lẫn HN.ACB đều đã chật vật ở V-League từ vài mùa giải trở lại đây và việc họ nhận vé xuống hạng thực ra chỉ còn là vấn đề về thời gian.

"Cái chết" của hai đại biểu bóng đá Thủ đô là bằng chứng cho thấy cái gọi là "mặt trái của bóng đá thị trường", dù rằng cách thức "qua đời" của HP.HN và HN.ACB lại rất khác nhau.

Nếu như các ông chủ HP.HN không tiếc công đầu tư cho đội bóng, từ việc tung tiền tấn để "chiêu binh mãi mã" cho tới việc rước về những ông thầy tên tuổi, thì HN.ACB lại nổi tiếng bởi sự chặt chẽ của bầu Kiên.

Nói một cách khác, HP.HN "chết" vì có tiền mà không biết tiêu đúng cách, còn HN.ACB thì "chết" bởi có tiền mà không được tiêu.

2. Điều trớ trêu là vừa mới chỉ cách đây chưa đầy một tháng, LĐBĐ Hà Nội còn hân hoan đón chào sự kiện được AFC lựa chọn để triển khai dự án Tầm nhìn châu Á.

Và không hiểu trong chuyến công du sang trụ sở AFC vào cuối tháng này để trình bày đề cương thực hiện dự án này tại Hà Nội, các quan chức LĐBĐ Hà Nội sẽ ăn nói như thế nào với AFC về sự kiện cả hai đại diện của bóng đá Thủ đô bị khai tử khỏi sân chơi chuyên nghiệp chỉ trong vòng một tuần như vậy.

Cay đắng hơn nữa, người góp tay trực tiếp để đưa HP.HN và HN.ACB xuống hạng Nhất lại là HLV Vương Tiến Dũng. Ông Dũng từng kinh qua vị trí HLV trưởng ở cả hai CLB này nhưng không thể đáp ứng được kỳ vọng của lãnh đạo CLB.

Tuy nhiên, chỉ cách Hà Nội có 100km, ông Dũng lại làm hồi sinh Xi măng Hải Phòng và đưa đội bóng đất Cảng trở thành một thế lực mới của bóng đá Việt Nam.

Điều này cho thấy, không phải ông Dũng không có tài, mà là bởi người ta không biết, hoặc không muốn, tận dụng tốt nhất khả năng của ông thầy họ Vương.

3. Trong vòng 10 năm qua, kể từ khi bóng đá Việt Nam bắt đầu đi theo con đường chuyên nghiệp hóa, người ta đã chứng kiến sự sụp đổ của rất nhiều đội bóng mạnh và cũng không ít tấm gương đứng dậy vươn lên.

Nếu như bóng đá TPHCM vẫn chưa thể trở lại vị trí huy hoàng ngày xưa sau khi chia tay Hải quan, CATP.HCM, thậm chí là CSG (vì giờ đã biến TMN.CSG), thì Hải Phòng và Quân đội có thể tự hào với sự trở lại của Xi măng Hải Phòng và Thể Công sau nhiều năm lận đận ở giải hạng Nhất.

Tuy nhiên, để có được ngày trở về như hiện nay, cả Xi măng Hải Phòng lẫn Thể Công đều đã phải trải qua một giai đoạn quá độ đầy khó khăn và tốn kém. Mà với những người làm bóng đá ở Hà Nội, không ai dám chắc họ có đủ kiên nhẫn và cả tiềm lực tài chính, để một ngày nào đó đưa bóng đá Thủ đô tái xuất một cách đàng hoàng hơn, chững chạc hơn hay không?

Có lẽ, chỉ thời gian mới có thể trả lời câu hỏi này, còn giờ, người hâm mộ bóng đá HN chỉ còn biết hy vọng vào Thể Công và xa hơn một chút là T&T Hà Nội, đội bóng hạng Nhất đang ngấp nghé ngưỡng cửa lên chuyên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng