Cái được của một trận thua

TP - Sau chuyến làm khách trên sân Dammam rạng sáng 18/10, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã chịu thất thủ 0-2 trước chủ nhà Olympic Arabia Saudi và coi như hy vọng để giành vé đến Olympic Bắc Kinh đã không còn.

Nhiều luồng dư luận đã vội vã khẳng định: “Olympic Việt Nam trắng tay trước Olympic Arabia Saudi”. Thực tế thì đội quân của HLV Mai Đức Chung có trắng tay hay không?

Điều đầu tiên cần phải nói rằng, việc lọt vào đến vòng loại thứ ba của Olympic Bắc Kinh đã là một kỳ tích rất đáng khen ngợi của các cầu thủ trẻ Việt Nam. Với những đối thủ mạnh như Olympic Nhật Bản, Qatar, Arabia Saudi thì khả năng đến Bắc Kinh của Olympic Việt Nam trên lý thuyết là có nhưng thực tế thì hầu như không thể.

Hơn nữa, các đội tuyển của Việt Nam còn có những mục tiêu khác như vòng loại World Cup, SEA Games 24 nên việc A.Riedl chấp nhận để HLV Mai Đức Chung “đóng thế” cũng như rút một số quân bài chủ chốt ở nhà được cho là một động thái biết mình biết người và biết bóng đá Việt Nam cần tập trung vào đâu.

A.Riedl tuyên bố bỏ vòng loại Olympic nhưng thực chất lại không phải như vậy. Cái cần bỏ là mục tiêu có phần viển vông chứ không phải là “buông toàn phần”. Những trận đấu với các đối thủ mạnh ở tầm Olympic rõ ràng đã và sẽ đem lại những bài học quý cho các cầu thủ trẻ Việt Nam mà quá nửa trong số đó còn gánh trọng trách SEA Games.

Cái được ở trận thua Olympic Arabia Saudi chính là đã tạo ra cho các cầu thủ làm quen được với áp lực, với những sự thật rằng họ cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để có thể chiếm lĩnh những mục tiêu mới.

A.Riedl không hề ngạc nhiên khi biết tin thua trận bởi điều mà ông chờ đợi không phải là kết quả của trận đấu mà chính là bài học của những cầu thủ trẻ Việt Nam được rút ra như thế nào!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá