Calisto lại đối đầu “phi đội” người Anh!

TP - Trong số 5 ứng viên trong bản danh sách rút gọn mới nhất do Hội đồng HLV quốc gia vừa chốt lại, có đến ba nhà cầm quân đến từ xứ sở sương mù và nếu muốn trở lại chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, HLV Henrique Calisto sẽ phải đánh bại “phi đội” này.

HLV Calisto

Hôm qua (10/3), Hội đồng HLV quốc gia đã nhóm họp để xây dựng một bản danh sách ứng viên mới sau khi cả 5 ứng viên ở lần tuyển chọn trước đều không thể hoặc khó đến Việt Nam vì nhiều lý do khác nhau.

Thông tin mà Tiền phong có được từ buổi họp này cho biết, dù có tới 12 ứng viên được Hội đồng HLV quốc gia ngắm nghía cho danh sách chung kết nhưng thực sự chỉ có 5 người có cơ hội trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

Khác với lần tuyển chọn trước, hôm qua, HLV Calisto đã có tên trong danh sách rút gọn của Hội đồng HLV và 3/4 người còn lại đều là những nhà cầm quân rất quen thuộc với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Đó là các HLV Stephen Constantine, Steve Darby và Peter Withe, còn ứng viên “vô danh” nhất là Michael Milorad Urukalo, chiến lược gia người Australia.

Trong số này, cả ba HLV Constantine, Darby và Withe đều mang quốc tịch Anh và từng đã ít nhất một lần đến Việt Nam trong các cương vị khác nhau. Nếu HLV Constantine từng có mặt tại TPHCM với tư cách là HLV trưởng đội tuyển Ấn Độ ở LG Cup 2002 và từng bị... VFF từ chối sau khi chủ động gửi đơn xin ứng thí vào chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam hồi năm 2004.

Cũng năm 2004, HLV Withe đã được VFF trọng vọng mời đến Hà Nội để thương thảo nhưng cuối cùng ông thầy người Anh đã chọn Indonesia. Trong khi đó, HLV Darby chính là người đã mang về chiếc HCV SEA Games đầu tiên cho bóng đá nữ Việt Nam ở Malaysia vào năm 2001 và có lẽ ông là ứng viên duy nhất trong số 12 HLV có thể nói được một chút tiếng Việt (vợ HLV Darby là cựu VĐV điền kinh Việt Nam Nguyễn Thị Vân Anh).

HLV Steve Darby

HLV Constantine

Về Urukalo, ứng viên tỏ ra kém thế nhất trong số 5 gương mặt lọt vào vòng chung kết, một thành viên Hội đồng HLV quốc gia giải thích sở dĩ nhà cầm quân này được chọn bởi kinh nghiệm dày dạn về bóng đá châu Á, trong đó, đặc biệt là thành tích tại giải VĐQG Malaysia. Bên cạnh đó, HLV Urukalo cũng từng gặt hái thành công ở giải VĐQG Nigeria và có thời gian làm trợ lý HLV trưởng đội tuyển U-23 Australia.

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, lần này bộ phận quan hệ quốc tế của VFF đã làm việc kỹ hơn và khẳng định cả 4 ứng viên nói trên (không tính HLV Calisto) đều đang thất nghiệp nên có thể dễ dàng tiến hành thương lượng với VFF.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, trong số 4 HLV còn lại, dường như chỉ HLV Withe hiện còn ngồi chơi xơi nước sau khi bị LĐBĐ Indonesia sa thải hồi giữa năm ngoái và tương tự như vậy là Urukalo.

HLV Peter Withe

Còn hai ứng viên khác là Constantine và Darby đều đang bận rộn với công việc của mình. Constantine hiện là HLV trưởng đội tuyển Malawi (mới được bổ nhiệm 2/2007), còn Darby giữ chức HLV trưởng CLB Perak từ năm 2005 đến nay và hiện vẫn là một bình luận viên của kênh truyền hình  ESPN Star Sports.

Như vậy, trong số 4 ứng viên được Hội đồng HLV quốc gia chọn lựa để làm đối trọng với ông thầy người Bồ Đào Nha, có hai người ít có khả năng sẽ đến Việt Nam và Withe lại là một dấu hỏi, bởi không rõ liệu VFF có đáp ứng được yêu cầu về lương bổng của HLV này không (cách đây 4 năm VFF đã không thể trả nổi mức lương 20.000 USD/tháng theo đề nghị của Withe).

Trong khi đó, HLV Urukalo lại tỏ ra hơi thua thiệt khi so sánh về kinh nghiệm dẫn dắt ĐTQG.

Điều này cũng trùng hợp với thông tin từ hậu trường mà Tiền phong có được, rằng dù có thêm bao nhiêu ứng viên nữa thì HLV Calisto vẫn sẽ là ứng viên nặng ký nhất.

Lý lịch 4 ứng viên

* Peter Withe (30/8/1951)

- Các đội bóng từng dẫn dắt: Wimbledon (1991), Thái Lan (1998 - 2002), Indonesia (2004 - 2007).

* Steve Darby (1955)

- Các đội bóng từng dẫn dắt: Bahrain, Sydney Olympic (1995 - 1998), Johor (1998 -2000), ĐT nữ VN (2001), Home United (2002 - 2005), Perak (2005 - nay)

* Stephen Constantine (16/10/1962)

- Các đội bóng từng dẫn dắt: Nepal (1999 - 2001), Ấn Độ (2002 - 2005), Malawi (2007 - nay).

* Michael Milorad Urukalo (1952)

- Các đội bóng từng dẫn dắt: JC Raiders, Enyimba International FC (Nigeria), các CLB ở Malaysian M - League, Singapore Pro League, Kuwait National League, LĐBĐ Guam, cựu trợ lý HLV trưởng ĐT U - 23 Australia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá