Calisto = phương án an toàn

TP - Chiều qua (20/3), Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã có cuộc trả lời phỏng vấn để giải thích nguyên nhân lựa chọn ông Calisto là HLV trưởng ĐTVN.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ.
Ông có thể xác nhận thông tin VFF đã chính thức lựa chọn ông Calisto là HLV trưởng ĐTVN?

Đúng vậy, VFF và HLV Calisto đã đạt được sự thống nhất về các điều khoản cơ bản của hợp đồng. Sắp tới, chúng tôi sẽ gửi lại cho ông Calisto một bản hợp đồng chi tiết để ông ấy nghiên cứu và nếu đồng ý thì ông Calisto sẽ chính thức trở thành HLV trưởng ĐTVN.

Vì thế, báo chí đăng là 99% khả năng ông Calisto trở thành HLV trưởng ĐTVN cũng đúng. Thậm chí nếu có khẳng định là 100% thì cũng chẳng sai.

Đặt trường hợp ông Calisto không chấp thuận các điều khoản hợp đồng vào phút chót và trở về Bồ Đào Nha thì VFF rơi vào thế bị động trong cuộc tuyển chọn này không?

Chúng tôi luôn duy trì thế chủ động trong mọi trường hợp. Ngay cả khi ông Calisto từ chối vào phút chót thì chúng tôi vẫn còn ứng viên Peter Withe. Thậm chí kể cả ông Withe không đến được VN thì chúng tôi vẫn có sự lựa chọn khác còn tốt hơn nữa bởi rất nhiều hồ sơ mới vẫn đang được gửi đến VFF.

Vậy tại sao VFF không lựa chọn các ứng viên khác ngay từ đầu mà phải quay về với phương án cũ Calisto?

Chúng tôi cũng đã cân nhắc rất nhiều yếu tố có liên quan. Trong tập hồ sơ hiện nay có những HLV đẳng cấp rất cao, nhưng kèm theo đó là mức lương cũng rất lớn.

Cũng có nhà tài trợ đến với chúng tôi và khẳng định sẵn sàng lo trả lương cho những HLV này. Tuy nhiên, chúng tôi xác định đây chỉ là phương án cuối cùng nếu các phương án khác đổ vỡ.

Đặt trường hợp chúng ta bỏ ra số tiền khổng lồ để thuê chuyên gia “xịn” nhưng ĐTVN vẫn thua ở AFF Cup thì sao? Chắc chắn khi đó sức ép đổ xuống VFF sẽ rất lớn. Chúng tôi lựa chọn ông Calisto bởi nhận thấy chưa cần thiết phải mạo hiểm.

Ông có thể tiết lộ nguyên nhân nào giúp cho ông Calisto vượt lên trên Withe?

Yếu tố đầu tiên dẫn đến quyết định này là bởi ông Calisto luôn là người bạn thân thiết và đầy thiện chí với BĐVN dù đôi khi ông ấy cũng nóng tính và có hành động chưa đẹp mắt.

Nguyên nhân thứ hai là sự ủng hộ hết mình của CLB Đồng Tâm Long An đối với việc lựa chọn của chúng tôi. Một lý do nữa là năng lực chuyên môn và sự hiểu biết về BĐVN của ông Calisto đã thuyết phục tất cả chúng ta.

Nhưng ứng viên Peter Withe cũng là người được thừa nhận là có chuyên môn tốt?

Tuy nhiên, xét trên tất cả các điều kiện thì ông Calisto vẫn là phương án hợp lý và an toàn hơn. Thậm chí, ngay cả khi những điều kiện hai bên đưa ra là ngang nhau thì chúng tôi vẫn chọn ông Calisto.

Một trong những “điểm trừ” của ông Peter Withe là việc ông ấy dẫn dắt không thành công ĐT Indonesia dù theo thông tin chúng tôi biết thì mọi điều kiện ở Indonesia đều không kém hơn Việt Nam.

Phải chăng VFF đã chấm dứt đàm phán với HLV người Anh này?

Chừng nào chúng tôi còn chưa ký hợp đồng với ông Calisto thì chúng tôi vẫn còn duy trì đàm phán với ông Withe. Có thể ông Withe sẽ đến với BĐVN vào một thời điểm khác hoặc thậm chí cũng có thể trở thành GĐKT VFF sau khi Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ QG đi vào hoạt động.

VFF sẽ ký hợp đồng với ông Calisto vào thời điểm nào?

Tất cả còn phụ thuộc vào cuộc đàm phán cuối tuần này giữa TTK Trần Quốc Tuấn với ông Calisto về những điều khoản chi tiết. Sau khi thống nhất thì chúng tôi sẽ tổ chức ký hợp đồng tại Hà Nội vào thời điểm cuối tháng 3 hoặc chậm lắm là đầu tháng 4.

Trước mắt, ông Calisto sẽ vẫn dẫn dắt CLB Đồng Tâm Long An cho đến hết giai đoạn 1 giải V.League rồi sau đó mới lên nhận nhiệm vụ ở ĐTQG.

Có thông tin cho biết PCT Dương Vũ Lâm đề xuất chỉ nên ký hợp đồng thời vụ với ông Calisto. Ông có đồng ý với quan điểm này?

Hợp đồng của chúng tôi lần này đã chặt chẽ hơn tất cả các hợp đồng trước nhờ rút kinh nghiệm được từ những sự việc đã qua. Vì thế, không cần thiết phải nêu vấn đề này ra.

Nếu ĐTVN thành công thì chắc chắn ông Calisto sẽ được hưởng mức lương tương xứng và ngược lại nếu đội thất bại thì chúng ta cũng sẽ không thiệt hại nhiều.

Trong bản hợp đồng này, chúng tôi cũng đã giao chỉ tiêu cho ông Calisto, còn mục tiêu cụ thể ra sao thì cần chờ đến cuộc đàm phán cuối tuần này.

Xin cảm ơn ông!

Phương Thảo
Thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá