Calisto và những góc khuất

TP - Ngày mai (31/3), VFF và HLV Calisto sẽ chính thức ký hợp đồng, mở ra một “triều đại” mới và cũ với đội tuyển Việt Nam. Cái tên Calisto đã trở nên quá quen thuộc, tới mức dường như ai cũng biết về người đàn ông này.

Thế nhưng, Calisto vẫn đầy những góc khuất, với những xung đột ngầm trong những mối quan hệ, trong phương pháp làm việc và trong cả cá tính của chính mình.

Một người vì sự nghiệp

A.Riedl đến Việt Nam luôn kè kè cùng với vợ mình là bà Jolanda và luôn thể hiện là một quý ông biết cách chiều vợ, yêu vợ. Ngay cả ứng viên P.Withe khi đặt điều kiện sang Việt Nam làm việc cũng hỏi ý kiến vợ mình.

Thế nhưng, Calisto, 8 năm ở Việt Nam, có quá ít người thấy bà Manuela Calisto. Bản thân ông Calisto cũng không muốn nhắc nhiều đến người vợ của mình. Có lẽ với Calisto, đến Việt Nam là chỉ để chuyên tâm vào bóng đá và chấp nhận sự cô đơn đằng đẵng.

Cách đây mấy năm, không phải báo chí Việt Nam mà là hãng thông tấn BBC đã tìm cách tiếp cận được bà Manuela Calisto và một phần đời tư của ông Calisto mới được hé lộ.

Bà Manuela có tâm sự rằng khi họ biết nhau, cũng là lúc Calisto đang chơi bóng ở câu lạc bộ. Cùng thời gian đó, ông ấy cũng trau dồi kiến thức để làm nghề giáo dục thể chất.

“Hơn 30 năm rồi, kể từ khi gặp ông ấy, tôi biết cuộc đời sẽ lăn theo trái bóng và tôi đã tự hứa với bản thân là sẽ luôn bên cạnh cùng ông ấy vượt qua những thác ghềnh trong cuộc sống, cho dù ông ấy có chọn nghề giáo dục hay theo đuổi sự nghiệp gắn với quả bóng tròn đi chăng nữa. Tôi hạnh phúc với sự lựa chọn nghề huấn luyện viên của ông ấy” - Bà Manuela nói.

Với bà Munuela, Calisto là một người hoàn hảo, hơn nữa, lại là một thủ lĩnh thực sự. Bà nhận xét rằng, Calisto là một thủ lĩnh giỏi và có mối quan hệ mật thiết đối với tất cả các cầu thủ cũng như phóng viên báo chí trước và sau trận đấu. Một huấn luyện viên muốn thành công thì cần phải có những phẩm chất đó. Trên thực tế, những lời nhận xét của bà Manuela rất đúng với những gì mà Calisto đã thể hiện trong và ngoài sân cỏ.

Nhưng tại sao, người ta luôn có cảm giác ông Calisto luôn cô đơn trong tình cảm? Không có bất đồng nào giữa hai người nhưng họ chấp nhận xa nhau để cùng hướng tới mục đích chung. Calisto có bóng đá, có công việc ông yêu thích, có những cầu thủ tôn trọng mình ở Việt Nam, có những người bạn. Bà Manuela, bù lại, được lấp đầy sự trống vắng bằng những đứa con, cháu của hai người.

Ông nghị chạy theo trái bóng

Năm 2002, tuyển Việt Nam dưới thời Calisto chỉ có HCĐ. Người hâm mộ Việt Nam cho rằng thế là đủ sau những biến cố ở SEA Games 21 năm 2001 nhưng Calisto lại coi đó không phải là ước mơ ông vươn tới.

8 năm ở Việt Nam đủ để Calisto hiểu rằng khả năng của đội tuyển Việt Nam tới đâu. Và ông nhận lời để quyết tâm thực hiện ước mơ dang dở của mình, như tìm miếng lego còn thiếu trong sự nghiệp cầm quân ở đất nước đã gắn bó gần 10 năm với ông.

Khi đặt lên bàn cân để tuyển chọn HLV, một trong những điều mà VFF nghi ngại là ông Calisto không nhiều kinh nghiệm dẫn dắt đội tuyển. Nếu nhìn bề ngoài thì có vẻ đúng nhưng nếu điểm lại 8 năm từng dẫn dắt những CLB mạnh ở Bồ Đào Nha thì không ai có thể nói Calisto thiếu kinh nghiệm.

Mặt khác, HLV này cũng khá nổi tiếng trong giới bóng đá ở Bồ Đào Nha khi là người đồng sáng lập Hội đồng HLV Bồ Đào Nha, giữ chức Chủ tịch Hội đồng này trong 5 năm. Nhưng điều đó chưa phải là tất cả. Calisto đã từng là thượng nghị sĩ của thành phố Matoinhos, nghị sỹ quốc hội Bồ Đào Nha.

Không phải người nào cũng đủ dũng cảm và tình yêu với bóng đá để có thể dứt bỏ con đường chính trị rất sáng sủa của mình để đến với bóng đá Việt Nam, một nơi cho đến giờ vẫn là vùng trũng của bóng đá thế giới.

Nếu là vì danh, Calisto đã ở lại Bồ Đào Nha. Nếu là vì tiền, có lẽ ông cũng không đến đây bởi một thành viên Hội đồng HLV Bồ Đào Nha đủ khả năng và uy tín dẫn dắt một CLB nào đó ở châu Âu. Vậy thì vì cái gì? Lý giải cuối cùng và đơn giản nhất có lẽ chỉ là hai từ: Hạnh phúc.

Vấn đề của Calisto

Thẳng thắn không phải là một tính xấu nhưng thiếu kiềm chế lại là vấn đề của Calisto. Con trai Calisto cũng đã từng nói về bố mình: “Trong công việc cha tôi nóng tính và cương trực nhưng ông cũng sống rất tình cảm và thương yêu vợ con”.

Sự nóng tính của Calisto khiến các quan chức VFF e ngại và điều ấy cũng là điểm mấu chốt khiến Calisto hai lần thất bại trước Tavares và A.Riedl. Thực tế, nếu không nóng tính, Calisto đã không phải là Calisto.

Thế nhưng, cái nóng tính của Calisto khi xâu chuỗi lại, đều xuất phát từ việc muốn bảo vệ lẽ phải (ít nhất là lẽ phải trong suy nghĩ của Calisto) khi ông cự lại với trọng tài, với BTC, thậm chí đã có lần ông cãi vã với cả người thuê mình là bầu Thắng.

Những người nóng tính, cương trực thường sống hết mình với những tham vọng. Calisto là một người như thế, cả thời điểm ĐT.LA không có phong độ tốt, Calisto vẫn hết mình và ông đã được đền đáp.

Dẫu sao, sự nóng nảy đôi khi thái quá ấy lại mang đến những chút lệch pha với văn hóa Việt và nó khiến quan chức VFF phải… đề phòng bằng một điều khoản phạt nếu ông Calisto có những hành xử không đúng mực trong bản hợp đồng sắp ký tới đây.

Có một tính xấu nữa của Calisto: Thuốc lá. Ông hút liên tục, nhất là những thời điểm phải căng thẳng để điều binh bố trận trong mỗi trận đấu. Người ta thường thấy Calisto uống hết chai nước và dùng ngay nó làm… gạt tàn.

Mỗi trận là một nửa chai đầy đầu lọc thuốc lá hiệu Dunhill mà ông ưa thích. Calisto hiểu đó là một điều không tốt, có hại cho sức khỏe, có hại cho hình ảnh của mình. Nhưng cuộc sống đôi khi phải chấp nhận một tật xấu nào đó. Và Calisto đã chấp nhận.

Một dấu ấn - một thương hiệu Calisto

Khi VFF chọn Calisto làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Người ủng hộ cũng lắm, kẻ hoài nghi cũng nhiều, chủ yếu tập trung vào cung cách tuyển chọn có phần thiếu chuyên nghiệp của VFF.

Nói Calisto tốt hay không tốt cho đội tuyển, cứ chờ thời gian phán xét và trả lời mà AFF Cup tới đây là một cơ hội cũng như thách thức với ông thầy này.

Sau hai lần thất bại theo cách “chẳng giống ai” trước đây, có người cho rằng: “Nếu là Calisto, tôi đã không nhận lời”. Thế nhưng tại sao Calisto vẫn nhận lời? Thứ nhất, khát khao chiến thắng vẫn luôn có trong con người này và thứ hai, chính Calisto cũng cảm thấy ông đang mắc nợ người hâm mộ Việt Nam.

Với ĐT.LA, 8 năm gắn bó, ông đã mang lại cho đội bóng này đủ các danh hiệu trong nước cao nhất, từ chức vô địch V-League đến Cúp Quốc gia rồi Siêu Cúp Quốc gia giải báo Tiền phong. Như thế là đã trọn vẹn để rồi có thể yên tâm nhường ĐT.LA cho một người khác, cũng là cách tạo ra những cái mới cho đội bóng này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá