Cấm phê Vua

TP - V-League 2009 càng về cuối càng xảy ra nhiều diễn biến nóng bỏng, và cùng với đó, điều tiếng ta thán về những ông vua áo đen từ các đội bóng cũng xuất hiện nhiều hơn.

Ông Nguyễn Văn Mùi

Song, theo Chủ tịch Hội đồng trọng tài (HĐTT) Nguyễn Văn Mùi, việc nhiều đội thua trận tìm cách đổ lỗi cho trọng tài là thói quen xấu. Vì thế, ông Mùi cho biết sẽ đề nghị VFF đưa vào Quy chế điều khoản cấm chỉ trích trọng tài trên công luận.

Ông Mùi nói: "Ở bóng đá quốc tế người ta làm như vậy từ lâu rồi, họ cấm ngặt chuyện phê bình chỉ trích trọng tài trên mặt báo, còn ở ta thì ngược lại. Do đó sang năm chúng tôi đề nghị VFF đưa điều khoản cấm các đội bóng hoặc HLV chỉ trích trọng tài vào Điều lệ giải".

Ông Mùi cũng thừa nhận, việc làm sao để các đội bóng chấm dứt kêu ca công tác trọng tài dường như là nhiệm vụ bất khả thi, bởi "làm sao cấm người ta quyền nói".

Hiện tại, công tác phân công trọng tài làm nhiệm vụ trong ba vòng đấu cuối cùng của V-League 2009 đang được HĐTT chú ý đặc biệt, trong đó ưu tiên cho nguyên tắc chọn trọng tài làm sao không để ảnh hưởng tới thứ hạng của các CLB dự giải.

Ông Mùi cũng thú thật rằng ông không nhớ nổi trong 10 vòng đấu trở lại đây của V-League 2009 phải thụ lý bao nhiêu vụ việc về chuyện khiếu kiện trọng tài, nên không thể tính được phần trăm đúng sai trong khiếu nại của các đội bóng là bao nhiêu.

Ông Mùi nói: "Chúng tôi chỉ xử lý những vụ việc nổi cộm mà thôi, nhưng phải công nhận là giờ các đội bóng hay kêu ca quá, ví dụ như lỗi phạt đền oan, hay bàn thắng ở thế việt vị thì còn có cơ sở để mà xem xét khiếu nại, đây cứ chỉ nói chung chung là bị xử ép thì chúng tôi biết đằng nào mà xử lý".

Ông Mùi tiếp tục: "Trận Thanh Hoá - QK4 vừa rồi đấy, cầu thủ QK4 dùng tiểu xảo câu giờ khiến khán giả phản ứng, và cũng một phần trách nhiệm của trọng tài là không phạt thẻ kiên quyết ngay từ đầu để răn đe.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, nếu dùng thẻ nhiều thì các đội bóng lại kêu ca rằng hơi một chút là trọng tài rút thẻ khiến họ ức chế tâm lý, không thi đấu nổi".

Bởi vậy, theo ông Mùi, công tác trọng tài rất khó nhận được sự hài lòng từ tất cả các bên, và như thế, tiếng ta thán từ các đội bóng không biết bao giờ mới chấm dứt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá