Sự kiện: SEA Games 2017

Cảm xúc điền kinh

TP - Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29, ông Trần Đức Phấn nói rằng, điền kinh Việt Nam đem lại cho ông nhiều cảm xúc nhất.

Hai VĐV Lê Tú Chinh, Lê Thị Mộng Tuyền hồi hộp xem lại hình ảnh chạy chung kết 100m nữ, với ngôi vô địch thuộc về Tú Chinh. Điền kinh là đội tuyển thành công nhất, đóng góp nhiều HCV nhất cho Đoàn TTVN tại SEA Games 29. Ảnh: VSI.
Hai VĐV Lê Tú Chinh, Lê Thị Mộng Tuyền hồi hộp xem lại hình ảnh chạy chung kết 100m nữ, với ngôi vô địch thuộc về Tú Chinh. Điền kinh là đội tuyển thành công nhất, đóng góp nhiều HCV nhất cho Đoàn TTVN tại SEA Games 29. Ảnh: VSI.

Nghĩ tới Olympic và Asian Games

Cuộc phỏng vấn ông Trần Đức Phấn được thực hiện hồi 9h30 sáng 30/8. Tại thời điểm này, đoàn TTVN đang được 58 HCV, đứng vị trí thứ 3 và hơn đội xếp thứ 4 Singapore đúng 1 HCV. Tuy nhiên, Singapore hơn về tổng số huy chương (188 so với 168), đồng thời hơn cả số HCB (58 so với 50). Singapore trong ngày hôm qua còn một số nội dung có khả năng đoạt HCV. Chỉ cần Singapore đoạt thêm 1 HCV, Việt Nam sẽ tụt xuống vị trí thứ 4 trên bảng tổng sắp.

“Khi có các nội dung thi đấu của Đại hội, chúng tôi đã tính toán và thấy rằng khả năng đoàn Việt Nam giành vị trí thứ 3 là rất khó khăn. Để chắc tốp 3, chúng ta phải đoạt ít nhất 65 HCV. Tại kỳ SEA Games năm nay, chúng ta đã rất thành công ở các môn Olympic và Asian Games, nhưng cũng còn một số môn chưa thành công”, ông Phấn cho biết.

Theo ông Phấn, tính toán ban đầu thì tại SEA Games 29, số HCV ở các môn thuộc nội dung Olympic chiếm khoảng 90% tổng số HCV của đoàn Việt Nam. Ông Phấn cho rằng, đứng vị trí thứ 3 hay thứ 4 đại hội không quan trọng, vì Việt Nam hướng tới đấu trường cao hơn là Asian Games.

“Các môn như bơi lội, điền kinh năm nay thi đấu rất tốt. Đặc biệt điền kinh có sự đột phá, đoạt tới 17 HCV. Đối với tôi, điền kinh tạo nên nhiều cảm xúc nhất. Nếu bắn súng, bắn cung, taekwondo…cũng thi đấu tốt thì chúng ta đã có thể có một đại hội thành công. Cá nhân tôi cho rằng mình đã hoàn thành trách nhiệm và đến thời điểm hiện tại đoàn TTVN đã hoàn thành nhiệm vụ. Chúng ta đang đi đúng hướng”-ông Phấn nói.

Cần đầu tư trọng điểm

Khẳng định đang “lấy trọng tâm Asian Games” để quay trục Olympic, nhưng ông Phấn thừa nhận, đấu trường SEA Games hiện phù hợp nhất với thể thao Việt Nam. “Vừa rồi Asian Games chỉ đoạt HCV ở một số môn đối kháng, môn võ chứ các môn Olympic chưa đạt được, đặc biệt các môn tập thể càng khó. Ngay ở đấu trường khu vực, các môn tập thể của chúng ta cũng rất khó khăn. Đấu trường SEA Games phù hợp nhất với Việt Nam. Chỉ có một số nội dung chúng ta phấn đấu Asian, cá biệt một số môn phấn đấu huy chương Olympic”-ông Phấn nói.

Theo ông Phấn, nếu nỗ lực, Việt Nam có thể đạt nhiều suất dự Olympic hơn, nhưng để giành huy chương thì vẫn hết sức khó khăn. Một trong những lý do là điều kiện đầu tư của Việt Nam còn hạn chế. Ông Phấn nói: “Tôi lấy ví dụ như TDDC, vừa qua chúng ta đã trang bị cho VĐV được tập theo điều kiện chuẩn của thế giới, nhưng về cơ sở vật chất, phòng tập thì vẫn khó. Để vươn lên đấu trường cao hơn vì vậy phải tính toán kỹ. Sau SEA Games, chúng tôi sẽ xem xét, sàng lọc lại lực lượng VĐV được đầu tư trọng điểm”.

Tới năm 2021, Việt Nam sẽ đăng cai SEA Games 31, dự kiến tại TpHCM. Ông Phấn cho biết nếu được quyền tham mưu, ông chắc chắn sẽ tham mưu ngành chỉ tổ chức các môn thuộc nội dung Olympic.

Ước tính, tại SEA Games 29, số HCV các môn thuộc nội dung Olympic chiếm khoảng 90% tổng số HCV. Tuy nhiên trong tổng số 58 HCV, riêng chỉ 2 môn điền kinh và bơi lội đã đóng góp 27 chiếc, tức gần một nửa. Đặc biệt với môn bơi, một mình VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên đã chiếm 8/10 chiếc. Bơi lội và điền kinh là hai môn Việt Nam chưa đủ khả năng giành huy chương tại Olympic.

Cảm xúc điền kinh - ảnh 1
Cảm xúc điền kinh - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng