Cần tăng cường kiểm tra sức khỏe cho vận động viên

TPO- Sau cái chết đột tử do cơn nhồi máu cơ tim của cầu thủ chuyên nghiệp Tây Ban Nha Antonio Puerta, vấn đề chăm sóc sức khỏe cho các vận động viên cấp cao đã được đưa ra để xem xét lại.

>> 7 cầu thủ đã chết do tai nạn trên sân kể từ năm 2000

Đêm 28/8 (theo giờ VN), tiền vệ trẻ Antonio Puerta- đang khoác áo Sevilla- đã qua đời, tức chỉ vài ngày sau khi anh bị đột quỵ trên sân trong trận khai mạc Primera Liga với Getafe cuối tuần qua.Ảnh: AP.
Bác sĩ Jean- Marcel Ferret đã từng làm việc cho đội tuyển bóng đã Pháp cho biết: “ Chúng ta cần phải tiến hành kĩ lưỡng những cuộc kiểm tra sức khỏe ở các vận động viên để có thể phát hiện sớm những dấu hiệu không ổn của sức khỏe đặc biệt là tim mạch”.

Theo cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi viện Inserme ( Pháp), những vụ đột tử xảy ra trung bình với 1- 2,5 người trong số 1000 người dân trên toàn thế giới. Mỗi năm ở Pháp có khoảng 40.000 người bị chết đột tử.

Trong khi đó, cứ 100.000 vận động viên cấp cao có khoảng 2 người bị chết đột tử. Theo Uỷ ban Olympic và thể thao quốc gia Pháp,  khoảng 71- 98% những trường hợp này liên quan đến các vấn đề về tim mạch.

Jean- Marcel Ferret nói: “ Chết đột tử xảy ra nhiều đối với chúng ta và ở các vận động viên. Những vấn đề về tim mạch là nguyên nhân đầu tiên buộc chúng ta không thể tham gia chơi thể thao.”

Ông cho biết thêm: “ Với những vận động viên cấp cao, chúng ta cần phải cản thiện việc theo dõi sức khỏe của vận động viên bằng cách tiến hành những cuộc kiểm tra sức khỏe kĩ lưỡng hàng năm. Theo tôi, mỗi năm nên tiến hành kiểm tra sức khỏe mười lần hơn là bỏ qua những dấu hiện bất thường có thể gây tử vong”.

Jean- Marcel Ferret trên hết đã nhấn mạnh những yếu tố có thể gây nguy hiểm cho các vận động viên.Ngoài các bệnh tim mạch, thì sự mệt mỏi do cường độ các trận thi đấu, thời tiết nóng bức hay ẩm ướt cũng có thể gây nguy hiểm cho các vận động viên. Cuối cùng, không thể không nhắc tới yếu tố sử dụng chất kích thích và việc sử dụng ma túy.

Minh Ngọc
Theo Yahoo News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá