Căng thẳng nhiệm vụ phân 'vua'

TP - Vòng đấu cuối cùng của V-League 2009 diễn ra vào cuối tuần này sẽ quyết định sự sống cái chết của ít nhất là ba đội bóng (M.NĐ, QK4 và TP.HCM), nên công tác phân công trọng tài làm nhiệm vụ ở những trận đấu này cũng được quan tâm ở mức độ đặc biệt.

Hôm qua, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Mùi, chủ tịch Hội đồng trọng tài (HĐTT), cho biết:

“Chúng tôi cũng đã lường trước những trận TĐCS.ĐT – M.NĐ, K.KH – QK4, TP.HCM – Bình Dương và cả Thể Công – SHB.ĐN là rất quan trọng nên đã bàn bạc với BTC để có sự phân công chuẩn bị kỹ lưỡng. Chúng tôi đã quyết định sẽ chọn trọng tài nào bắt chính ở từng trận đấu nói trên, nhưng chỉ công bố chính thức vài giờ đồng hồ trước khi diễn ra trận đấu”.

Trước đây, theo thông lệ của HĐTT là sẽ có thông báo chính thức về nhiệm vụ của từng trọng tài một ngày trước khi diễn ra trận đấu, nhưng nay để bảo đảm khách quan vô tư và giúp trọng tài không bị tác động về tâm lý dẫn tới ảnh hưởng chuyên môn, HĐTT đã quyết định sẽ chỉ thông báo vào buổi trưa ngày 23/8, sau khi kết thúc buổi họp kỹ thuật.

Theo ông Mùi, HĐTT làm vậy cũng nhằm để giữ cho các trọng tài khỏi bị phân tâm và bản thân các ông vua sân cỏ cũng muốn như vậy. Tuy nhiên, HĐTT chỉ làm chậm lại thời hạn công bố trọng tài nào sẽ bắt chính, còn danh tính bốn trọng tài làm nhiệm vụ ở mỗi trận đấu vẫn sẽ được thông báo sớm như thường lệ để các trọng tài còn kịp thời di chuyển.

Ông Mùi tiết lộ, cách làm như vậy đã được thực hiện từ trận M.NĐ – TP.HCM và QK4 – XM.HP. Cũng theo ông Mùi, do khả năng các trận đấu có kết quả ảnh hưởng tới nhau nên những trọng tài miền Nam sẽ không được làm nhiệm vụ ở trận TĐCS.ĐT - M.NĐ và K.KH – QK4 để bảo đảm không có điều tiếng xảy ra.

Bản thân lãnh đạo VFF cũng nhận thức được tính chất quan trọng của công tác trọng tài ở vòng đấu cuối cùng này nên đã chỉ đạo HĐTT phải sử dụng trọng tài có trình độ chuyên môn cao và phải làm công tác tư tưởng cho các trọng tài làm nhiệm vụ ở bốn trận đấu được coi là nóng ở trên.

HĐTT và VFF cẩn thận như vậy cũng phải, bởi suốt từ lượt về tới nay, hầu như không có vòng đấu nào mà không có lời ra tiếng vào từ các đội bóng về tiếng còi của những ông vua sân cỏ, trong đó ngay cả những vua được coi là tốt nhất của Việt Nam hiện nay cũng bị kêu ca, phê phán.

Hiện tại, ngoại trừ Thanh Hóa đã chắc chắn một suất tham dự giải hạng Nhất mùa bóng năm sau, chiếc vé xuống hạng còn lại và suất tham dự trận play-off vẫn còn bỏ ngỏ với ít nhất là ba đội bóng, trong đó TP.HCM ở hoàn cảnh nguy ngập nhất nhưng lại được cho là có nhiều lợi thế ở hậu trường nhất, bởi có hai thành viên trong Thường trực VFF hiện nay là người của bóng đá TP.HCM.

Bên cạnh đó, một ứng viên xuống hạng còn lại là M.Nam Định cũng có mối quan hệ rất tốt với VFF, nên cơ hội thoát hiểm của họ cũng rất sáng. QK4 là thiệt thòi nhất vì không quen “quan to”, nhưng bù lại K.KH lại không còn mục tiêu cụ thể nào để phấn đấu.

Vì thế, phân công trọng tài làm sao để chu toàn tất cả mọi yếu tố cũng không phải là nhiệm vụ đơn giản với HĐTT cũng như BTC giải, và việc giấu kín danh sách trọng tài bắt chính tới phút cuối cùng cũng là một cách để HĐTT hạn chế nguy cơ xảy ra rủi ro ở mức độ thấp nhất có thể.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá