DMCA.com Protection Status

Căng thẳng trước giờ bỏ phiếu bầu Chủ tịch FIFA

TPO - Hôm nay, 209 thành viên của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) sẽ bỏ phiếu bầu Chủ tịch mới của tổ chức này trong phiên họp Đại hội đồng đang diễn ra ở thành phố Zurich, Thụy Sỹ.

Chủ tịch đương nhiệm FIFA Sepp Blatter.
Chủ tịch đương nhiệm FIFA Sepp Blatter.

Theo BBC, chủ tịch đương nhiệm FIFA Sepp Blatter đang nỗ lực để giữ vị trí của mình trong nhiệm kỳ thứ 5. Đối thủ chính của ông là Hoàng tử Ali bin al-Hussein của Jordan.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra 2 ngày sau vụ 7 quan chức cao cấp của FIFA bị bắt giữ ở Zurich theo cáo trạng của Mỹ nhằm vào 14 người. Ông Blatter đã đối diện với các lời kêu gọi từ chức nhưng vẫn tuyên bố ông không chịu trách nhiệm gì vụ bê bối này và khẳng định sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng chống tham nhũng.

Cả ông Blatter 79 tuổi và Hoàng tử Ali 39 tuổi sẽ có 15 phút để phát biểu trước các đại biểu tham dự Đại hội FIFA. Sau đó, 209 thành viên hiệp hội bóng đá này sẽ bỏ phiếu. 

Căng thẳng trước giờ bỏ phiếu bầu Chủ tịch FIFA - ảnh 1 Hoàng tử Jordan Ali bin al-Hussein, đối thủ của chủ tịch đương nhiệm FIFA Sepp Blatter.
Trong vòng một, một ứng viên phải nhận được 2/3 tổng số phiếu để giành được chiến thắng áp đảo, có nghĩa là phải giành được ít nhất 140 phiếu. Nếu vòng một chưa chon ra được lãnh đạo mới của FIFA thì sẽ phải tổ chức vòng 2 và người chiến thắng sẽ là người có số phiếu cao hơn.

Trước đó, ông Blatter, người giữ chức chủ tịch FIFA 17 năm qua nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các đại diện ở châu Á, châu Mỹ và châu Phi và có khả năng ngồi giữ vị trí này thêm một nhiệm kỳ bốn năm.
Khi khai mạc Đại hội hôm 28/5, ông Blatter đã phát biểu về vấn đề tham nhũng, và nhấn mạnh ông có trách nhiệm xử lý vấn đề này. 

Ông Blatter nói: “Chúng ta không thể để cho danh tiếng của bóng đá và FIFA bị lôi xuống bùn đen. Mọi thứ phải dừng ở đây và ngay bây giờ".

Trong khi đó, hoàng tử Ali nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các đại diện châu Âu. Trước scandal tham nhũng của FIFA, ông nói rằng lãnh đạo FIFA cần phải "nhận trách nhiệm cho hành động của mình và không được đổ lỗi cho bất kỳ lý do nào khác ... để khôi phục niềm tin đối với hàng trăm triệu người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới".

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng