Sự kiện: Sea Games 26

Canh bạc của Palembang

TP - Palembang đã hứa thật nhiều để vượt qua hai thành phố khác, trở thành địa điểm đăng cai chính SEA Games 26.

Bên ngoài SVĐ chính tại Khu LHTT Jakabaring 	Ảnh: skyscrapercity.com
Bên ngoài SVĐ chính tại Khu LHTT Jakabaring Ảnh: skyscrapercity.com

Còn giờ đây, Palembang đang phải đối phó với chính canh bạc của mình để đưa đại hội cán đích thành công.

Một tuần trước ngày SEA Games khai mạc, thống đốc tỉnh Nam Sumatra với thủ phủ là thành phố Palembang, ông Alex Noerdin, đã có chuyến thị sát công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games tại Thành phố thể thao Jakabaring. Thỉnh thoảng, vị thống đốc Nam Sumatra lại phải ngừng cuộc trao đổi với báo chí để chỉ cho những người cùng đi thấy những đoạn đường lầy lội với những hố nước tù đọng đồng thời đưa ra những chỉ đạo giải quyết.

Chuyến thị sát đã cho thấy những thách thức to lớn mà tỉnh Nam Sumatra phải đối mặt trong vai trò địa phương tổ chức chính SEA Games 26, bên cạnh thủ đô Jakarta. Canh bạc cho nỗ lực lần đầu tiên không lấy Jakarta làm địa điểm tổ chức chính là niềm kiêu hãnh và tương lai của Palembang

Đại hội có thể là tấm vé tốc hành thu hút đầu tư nhiều hơn vào Nam Sumatra và thúc đẩy tiềm lực kinh tế và du lịch của địa phương. Nhưng nếu không cẩn thận, nó cũng có thể mang lại nỗi hổ thẹn lớn nếu Palembang không hoàn thành trọng trách của mình.

Với thống đốc Noerdin, đây là canh bạc lớn nhất của ông kể từ khi trở thành thống đốc Nam Sumatra năm 2008 và nhận được sự kính trọng của người dân với chính sách trợ cấp giáo dục và chăm sóc y tế.

Để giành được quyền tổ chức trong cuộc chạy đua với các tỉnh khác, chính quyền Palembang mà thống đốc Noerdin là người tích cực nhất, cam kết dành hơn 300 héc ta để xây dựng cơ sở vật chất cho một khu LHTT hoàn chỉnh, một thành phố thể thao lớn nhất thế giới bao gồm cả làng VĐV và một trường ĐH TDTT.

Hứa hẹn là một chuyện, thực hiện lại là một câu chuyện khác hẳn. Quá trình chuẩn bị cho SEA Games của Palembang đã bị tác động tiêu cực từ việc xây dựng chậm chễ, quản lý tồi đến nạn tham nhũng và vấn đề kinh phí. Cùng với đó là thách thức của việc xây dựng một khu LHTT đạt tiêu chuẩn quốc tế chỉ trong vòng một năm.

Phải mất năm tháng các nhà thầu xây dựng mới dọn dẹp và san lấp được khu đầm lầy để xây dựng các công trình thể thao. Tiến độ xây dựng chậm chạp tới nỗi hồi tháng tư phó tổng thống Boedinono đã đề xuất nên chuyển đại hội về lại thủ đô Jakarta với hệ thống cơ sở vật chất đã có sẵn.

Tuy nhiên, những vấn đề nội tại không dễ giải quyết của Jakarta phục vụ cho việc tổ chức Đại hội khiến ý kiến này không được thông qua.

Sau chuyến thị sát, trước sức ép sớm hoàn thành công tác chuẩn bị, thống đốc Noerdin đã phải ngủ qua đêm ngay tại các địa điểm thi đấu và kiểm tra tiến độ mọi lúc cũng như động viên tinh thần làm việc của công nhân và nhân viên kỹ thuật.

Và dù còn gặp phải một số vấn đề lặt vặt, thống đốc Noerdin tin rằng mọi thứ sẽ đâu vào đấy vào thứ sáu này, ngày ngọn lửa SEA Games 26 chính thức bùng lên trên đài lửa khu LHTT Jakabaring.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá