Cầu lông bắt buộc thuê HLV nước ngoài

TP - TTK Liên đoàn cầu lông VN (LĐCL) Lê Thanh Sang nói như vậy trước việc bộ môn cầu lông đang lên kế hoạch thuê HLV người Đan Mạch, Ron Daniels, cho đội tuyển trẻ quốc gia.

Cầu lông bắt buộc thuê HLV nước ngoài

Mức lương dự kiến LĐCL trả cho chuyên gia người Đan Mạch, theo ông Lê Thanh Sang, có thể là 2.000 USD/tháng. Đây cũng có thể coi là một cố gắng của LĐCL, trong điều kiện kinh phí còn khá eo hẹp, nguồn tiền tài trợ từ các doanh nghiệp không đáng kể trong khi ngân sách nhà nước phải dàn trải cho nhiều bộ môn khác.

Ông Ron Daniels từng làm việc một thời gian ngắn ở Trung tâm quốc phòng 2 của quân đội và sau đó được giới thiệu ra Đà Nẵng. Theo ông Lê Thanh Sang, ông Daniels là một HLV có tầm cỡ của châu Âu. “Bằng cấp cũng như thành tích của ông Daniels đều ổn. Tuy nhiên chúng tôi muốn có thêm thời gian để đánh giá cũng như cân nhắc giữa ông ấy với các chuyên gia cầu lông nước ngoài khác đang làm việc tại VN để giúp cho ĐTQG”- ông Sang cho biết.

Ngoài Đà Nẵng thì hiện tại, Hà Nội và TPHCM đều đang thuê các chuyên gia nước ngoài để huấn luyện cho các VĐV. TPHCM tỏ ra “chịu chi” nhất khi chấp nhận bỏ ra khoản lương 5.000 USD/tháng để thuê HLV Asep Suharno (Indonesia), vốn rất có uy tín trong làng cầu lông quốc tế, huấn luyện cho các VĐV của thành phố.

Ông Lê Thanh Sang cũng thừa nhận, HLV Asep Suharno chính là phương án hàng đầu LĐCL tính đến để phục vụ SEA Games 26 (Indonesia). “Việc thuê HLV Asep Suharno là khó khả thi, bởi với yêu cầu về lương bổng cao như của ông ấy, LĐCL không thể kham nổi. Nhà nước thì còn khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi đã tính tới phương án nhờ sự giúp đỡ của ông ấy, đồng thời hỗ trợ thêm tài chính bên cạnh tiền lương do TPHCM trả. Dĩ nhiên cũng chỉ trong 3 tháng trước SEA Games. Thực ra, ở ĐTQG bây giờ, các VĐV của TPHCM cũng chiếm số đông. Tôi nghĩ là họ sẽ sẵn lòng giúp tạo điều kiện thôi”- ông Sang nói.

Cũng theo ông Lê Thanh Sang, một trong những lý do khiến LĐCL cũng như các đơn vị khác phải thuê chuyên gia nước ngoài là bởi HLV trong nước hiện nay rất hiếm người đạt trình độ theo yêu cầu. “Cả nước hiện nay chỉ mới có hai HLV học được bằng cấp 2 châu Á, đều thuộc của TPHCM là Nguyễn Thế Huy và Nguyễn Anh Hoàng. Các trung tâm đào tạo thì nhiều (Từ Sơn, Đà Nẵng, Thủ Đức...) nhưng huấn luyện các VĐV trẻ thì được chứ yêu cầu lên cao hơn là đuối”.

Một trong những điểm yếu của các HLV cầu lông VN, theo ông Sang, là trình độ ngoại ngữ không tốt nên việc tiếp cận các kiến thức tinh túy của cầu lông rất khó khăn. “Bắt buộc phải mời chuyên gia nước ngoài thôi. Bởi lý thuyết cơ bản có thể như nhau nhưng để phát triển lên trình độ cao hơn đòi hỏi HLV phải có năng lực chuyên môn ở mức độ khác. Việc thuê chuyên gia nước ngoài không chỉ để đào tạo các VĐV mà còn giúp các HLV trong nước học hỏi thêm được kinh nghiệm”- ông Sang nói.

Mục tiêu của bộ môn cầu lông ở SEA Games 26, theo TTK Lê Thanh Sang, là giành HCĐ ở nội dung đơn nam. Hy vọng dĩ nhiên dồn vào tay vợt Nguyễn Tiến Minh (TPHCM), nhưng cũng chỉ trong điều kiện thuận lợi: “Malaysia và Indonesia, chưa kể cả Singapore đều rất mạnh nên việc tranh chấp là không dễ. Nội dung đồng đội cơ hội là rất nhỏ”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá