Cầu mây nữ Việt Nam gặp nhiều khó khăn

TP - Đứng đầu châu Á với thành tích giành 2 HCV tại ASIAD 15 nhưng cầu mây nữ Việt Nam sẽ phải vượt qua nhiều khó khăn trên con đường khẳng định vị thế tại sân chơi khu vực - SEA Games 24.

Các cô gái cầu mây nữ VN sẽ mang lại những ngọt ngào cho khán giả tại SEA Games 24?

Khó khăn đầu tiên mà đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam đang gặp phải trong quá trình chuẩn bị tham dự SEA Games 24 là lực lượng. Sự ra đi của tuyển thủ kỳ cựu Lưu Thị Thanh sau ASIAD 15 đang để lại một khoảng trống không dễ gì bù đắp.

Vắng Lưu Thị Thanh, đội tuyển cầu mây nữ không chỉ thiếu một cây chuyền hai hiệu quả, mà còn thiếu một đội trưởng luôn đem lại cảm hứng, một chỗ dựa tinh thần cho các thành viên trong đội tuyển ở những thời điểm khó khăn.

Hiện nay, Thu Hiền đã được HLV Hà Tùng Lập đưa lên chơi ở vị trí chuyền hai thay cho Lưu Thị Thanh. Tuy nhiên, tuyển thủ này chưa thực sự bắt nhịp được với các đồng đội, cũng như chưa có được sự phối hợp ăn ý với chủ công Hải Thảo.

So với Thái Lan hiện nay, kinh nghiệm trận mạc chính là điều mà đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam đang thiếu. King’s Cup 2007 tại Thái Lan, đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam không giành được 1 HCV nào ở các nội dung thế mạnh, mà chỉ giành được 2 chiếc HCB và 1 chiếc HCĐ.

Một khó khăn nữa là việc Ban Tổ chức SEA Games 24 đã quyết định thay đổi cầu thi đấu. Mẫu quả cầu mới có đường kính nhỏ hơn so với quả cầu cũ khoảng 2mm, có thêm các đường gân cao su mảnh ốp vào bề mặt quả cầu, khiến cho tốc độ quả cầu bay nhanh hơn và khó đoán hơn trước.

Vấn đề là trong khi các nữ tuyển thủ Thái Lan đã được tập luyện với quả cầu mới từ đầu năm 2007 thì đến tận cuối tháng Tám vừa qua, Việt Nam mới nhận được mẫu cầu mới. Thời gian làm quen và thích nghi với quả cầu mới từ thời điểm đó cho đến SEA Games 24 là không nhiều. Chắc chắn, nó sẽ khiến các tuyển thủ cầu mây nữ Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong thi đấu, đặc biệt là ở một số kỹ thuật đòi hỏi độ khó.

Tại SEA Games 24, cầu mây nữ sẽ tham dự nội dung đồng đội, đội tuyển, đá đôi và một nội dung mới là Hoop (tâng cầu vào 3 rổ tròn xếp liền kề ở trên cao khoảng 4m, rổ xoay tròn).

Theo Ban huấn luyện, đội tuyển cầu mây nữ vẫn đặt kỳ vọng vào hai nội dung sở trường là đồng đội và đội tuyển, với mục tiêu đề ra là giành ít nhất 1 HCV.

Gặp nhiều khó khăn nhưng bên cạnh sự chuẩn bị chu đáo và quyết tâm cao, lại có thêm sự tiếp sức lần đầu tiên của nhà tài trợ Alaxan cho chuyến tập huấn kéo dài 1 tháng tại Thái Lan, cùng các mức thưởng cho thành tích ở SEA Games, có thể tin các cô gái cầu mây Việt Nam sẽ mang lại cho khán giả hâm mộ những cảm xúc ngọt ngào như những gì đã từng làm được tại ASIAD 15.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá