Cầu thủ bị lãnh đạo CLB xù tiền?

TP - Nhiều đội bóng ở V-League và hạng Nhất đã rục rịch tổng kết và chuẩn bị kế hoạch, lực lượng cho mùa giải mới. Cũng trong những buổi tổng kết như thế, không ít các cầu thủ “bổ ngửa” vì tuyên bố của lãnh đạo đội bóng rằng “sẽ chẳng có đồng tiền thưởng nào cả”.

Cầu thủ mong tiền thưởng, CLB nói không. Ảnh: Phạm Yên
Mới đây, các cầu thủ Hòa Phát Hà Nội xôn xao chuyện trong lễ tổng kết mùa giải 2007 của đội bóng, toàn bộ các cầu thủ đã “không tin nổi vào tai mình” khi nghe lãnh đạo đội tuyên bố không có chuyện thưởng tiền cho “thành tích” trụ hạng sau chiến thắng ở trận play-off với An Giang hồi cuối mùa.

Phải chăng lãnh đạo Hòa Phát Hà Nội đã “nuốt lời” sau khi đã có những thông tin từ báo chí cho rằng, trước trận đấu play-off, lãnh đạo đội đã tuyên bố sẽ thưởng “tiền tỷ” nếu giành thắng lợi?

Thực tế không hẳn như vậy, bởi đem câu chuyện này hỏi một lãnh đạo đội Hòa Phát Hà Nội thì được biết: “Ở thời điểm đó, chúng tôi đâu có đưa ra mức thưởng, chỉ động viên anh em đá, còn thưởng hay không tính sau”.

Cũng trước trận đấu play-off, khi được hỏi về số tiền thưởng cho đội bóng, Chủ tịch Nguyễn Mạnh Tuấn của Hòa Phát Hà Nội đã nói ngắn gọn với Tiền phong rằng: “Thưởng gì? Sao phải thưởng? Chúng tôi bỏ ra rất nhiều tiền với tham vọng đoạt thứ hạng cao trong mùa bóng này, bây giờ phải muối mặt đi play-off thì thưởng cái nỗi gì”.

Có HLV gạo cội ở V-League khi nghe chuyện này đã cười: “Hành xử như lãnh đạo Hòa Phát Hà Nội là đúng. Bình Dương thưởng còn có lý, đằng này cái anh suýt xuống hạng mà cũng đòi tiền thưởng. Với “thành tích” ấy, không phạt lương cầu thủ đã là may rồi”.

Liên quan đến chuyện tiền thưởng, các cầu thủ đội Hải Phòng cũng “chết đứng” khi được thông báo rằng: “Sẽ chẳng có khoản tiền thưởng nào lên tới 1 tỷ đồng cho thành tích lên hạng của đội”.

Ngay đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 23 cũng đã có những chuyện ầm ĩ về việc cầu thủ lên tiếng đòi hỏi tiền thưởng trước những trận đấu quan trọng.

Sau này VFF đã rút kinh nghiệm là không hứa han gì với cầu thủ và chỉ công bố mức thưởng sau khi các cầu thủ đã cống hiến thi đấu.

Ông bầu cũ của đội là Nguyễn Anh Tuân chối đây đẩy: “Doanh nghiệp Vạn Hoa không hề treo thưởng và cũng chẳng có nhiều tiền thế để thưởng”.

Đội Hải Phòng đã chuyển giao từ Vạn Hoa sang Xi măng Hải Phòng, bầu Tuân cũng hết trách nhiệm với đội bóng nên bây giờ mà đòi tiền thưởng thì cũng khó.

Trên thực tế, doanh nghiệp Vạn Hoa cũng không hứa thưởng thật. Sự thực là trước khi Vạn Hoa Hải Phòng lên hạng, lãnh đạo đội bóng đã có công văn xin lãnh đạo TP Hải Phòng đầu tư “thêm 1 tỷ đồng tiền đầu tư nếu đội bóng lên V-League mùa sau”. Chẳng biết thông tin rò rỉ thế nào mà đến tai cầu thủ thành “hứa thưởng 1 tỷ đồng nếu lên hạng”, để bây giờ lãnh đạo đội bóng bị cho là đã hứa rồi “xù” tiền cầu thủ.

Không có chuyện đá vì tiền

Không khó hiểu khi động thái dứt khoát không trao thưởng cho các cầu thủ ở những đội bóng bết bát được nhiều lãnh đội ủng hộ và cảm thông. Bóng đá Việt Nam đã sắp sang mùa chuyên nghiệp thứ tám nhưng riêng trong chuyện thưởng tiền vẫn còn quá nghiệp dư.

Khi đội bóng khó khăn, chìm sâu trong bảng xếp hạng, cầu thủ có dịp ra yêu sách đòi tiền thưởng thì mới cố gắng đá. Trước các trận đấu mang tính quyết định như play-off hay cuối mùa giải, không ít cầu thủ có tâm lý: Có tiền mới đá.

Năm 2005, đội HN.ACB của bầu Kiên phải đi play-off, ông bầu vốn nổi tiếng chặt chẽ trong chi tiêu này cũng phải móc hầu bao 500 triệu đồng để thưởng cho các cầu thủ sau trận play-off. Đến mùa giải 2007 vừa qua, ACB.HN cũng nằm trong diện phải đá play-off nhưng bầu Kiên nói luôn: “Lần này thì không thưởng gì cả, không đá thì xuống hạng Nhất”.

Bản thân HLV đội vừa vô địch V-League là ông Lê Thụy Hải cũng từng phát biểu: “Thưởng nhiều chỉ tổ hư cầu thủ. Cứ cái kiểu thưởng vô tội vạ thế này sẽ tạo cho cầu thủ tâm lý đá để lấy tiền thưởng trong khi lẽ ra mỗi cầu thủ phải biết đến trách nhiệm của mình với đội bóng, trách nhiệm với khoản lương cao mà CLB trả cho họ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá