'Cầu thủ có thu nhập cao nên án phạt cũng phải nghiêm khắc'

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hà Nội Phan Anh Tú hoàn toàn đồng tình với việc VFF cấm thi đấu vĩnh viễn đối với chín cựu cầu thủ tham gia dàn xếp tỷ số và cá độ của Ninh Bình.

Đa số dư luận đồng tình với án phạt nghiêm khắc của VFF lần này. Ảnh: Đức Đồng.
Đa số dư luận đồng tình với án phạt nghiêm khắc của VFF lần này. Ảnh: Đức Đồng.

"Tôi nghĩ là bản án VFF đưa ra đúng luật. Tất cả nằm trong luật nên các cầu thủ vi phạm tất nhiên bị cấm thi đấu vĩnh viễn. Bản án đưa ra nghiêm khắc để nhắc nhở cầu thủ phải sống và làm việc theo pháp luật. Thực tế đã có nhiều bài học trong quá khứ nhưng các cầu thủ Ninh Bình không biết sai để tránh, mà còn cố tình đi theo vết xe đổ đó", ông Phan Anh Tú chia sẻ với VnExpress.

Chiều 25/12, VFF ban hành quyết định kỷ luật đối với chín cầu thủ dính líu đến tiêu cực trong khi thi đấu tại CLB The Vissai Ninh Bình mùa giải 2014. Theo đó các cầu thủ Trần Mạnh Dũng, Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng, Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng và Phạm Xuân Phú bị phạt 20 triệu đồng và bị cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá vĩnh viễn do VFF quản lý, tổ chức.

Nhóm cựu cầu thủ Ninh Bình do Trần Mạnh Dũng chủ mưu đã tham gia đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá và dàn xếp tỷ số trận đấu với Kelantan ngày 18/3/2014 trong khuôn khổ AFC Cup. Họ kiếm được 800 triệu đồng từ vụ này.

"Có ý kiến dư luận cho rằng một số cầu thủ có hoàn cảnh khó khăn, còn trẻ nên cần được tạo điều kiện và cơ hội để có thể chuộc lỗi", cựu tổng thư ký VFF nói thêm. "Tuy nhiên, tôi lại nghĩ rằng mức lương, thưởng và tiền lót tay của các cầu thủ cao hơn mặt bằng chung xã hội nên họ phải biết trân trọng những gì mình có. Quả là đau xót khi bản án như thế chấm dứt cơ hội đá bóng của họ, khi không ít người là cầu thủ giỏi, nhưng luật là luật không thể khác được".

Trước lệnh cấm của VFF, Trần Mạnh Dũng đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Ninh Bình tuyên phạt 30 tháng tù giam, phạt 20 triệu đồng. Trong khi đó Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Quang Hùng mỗi người 27 tháng án treo và thử thách 24 tháng; Nguyễn Văn Hưng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Phạm Xuân Phú, Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn mỗi người 24 tháng án treo, thử thách 24 tháng, phạt tiền từ 20 đến 25 triệu.

Ông Phạm Văn Lệ - nguyên Chủ tịch đội Ninh Bình - cũng cho rằng: "VFF đưa ra mức phạt dựa trên các Quy định kỷ luật hiện hành nên chúng ta không cần phải đánh giá nhiều. Bản thân những cầu thủ bị phạt cũng phải chấp nhận điều đó như một sự trả giá hiển nhiên. Tuy nhiên, nếu Ninh Bình trở lại thi đấu, và các cầu thủ này biết sửa chữa sai sót chúng tôi sẽ tìm cách giúp đỡ, xin giảm án cho họ".

                                                                                Theo Anh Tuấn

Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá