Cầu thủ HA.GL bị quá tải

TP - Trong các đợt tập trung lên tuyển hai năm trở lại đây, nhiều cầu thủ của HA.GL thường bị chấn thương hoặc không đảm bảo thể lực, buộc phải trả về CLB.

Chấn thương khiến Tuấn Anh, cũng như nhiều cầu thủ HA.GL, luôn lỗi hẹn với những lần tập trung cùng các ĐTVN chuẩn bị cho các giải đấu lớn. Ảnh: VSI
Chấn thương khiến Tuấn Anh, cũng như nhiều cầu thủ HA.GL, luôn lỗi hẹn với những lần tập trung cùng các ĐTVN chuẩn bị cho các giải đấu lớn. Ảnh: VSI

Thể hình và thể lực kém là một trong những điểm yếu của lứa quân đầu tiên do Học viện HA.GL-Arsenal-JMG đào tạo. Đây là thực tế đã được các chuyên gia bóng đá chỉ ra khi theo dõi Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…thi đấu.

Hồi năm 2014, HA.GL đã đầu tư rất mạnh để nâng cao thể lực cho cầu thủ, từ việc thuê chuyên gia nước ngoài đến mua thêm thiết bị tập luyện, nâng cao chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, điểm yếu này của HA.GL chưa được khắc phục bao nhiêu nếu nhìn vào thực tế thi đấu của đội bóng phố Núi ở V.League 2015.

Điều dễ nhận thấy là trong các đợt tập trung lên tuyển quốc gia, các cầu thủ HA.GL thường tỏ ra “đuối hơi” so với đồng đội ở các đội bóng khác. Qua nhiều đợt tập trung, dù được HLV Toshiya Miura ưu ái triệu tập nhiều, nhưng chỉ một vài cầu thủ từ phố Núi trụ lại được. Điển hình có thể kể đợt tập trung hiện tại ở đội U23 Việt Nam chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2016.

HLV Toshiya Miura đã gọi tới 7 cầu thủ HA.GL cho giải đấu này, gồm: Công Phượng, Tuấn Anh, Đông Triều, Văn Toàn, Hồng Duy, Xuân Trường và thủ môn Văn Tiến. Nhưng chỉ sau 2 tuần lễ, đã có quá nửa trong số trên bị chấn thương, hoặc gặp vấn đề về thể lực. Nghiêm trọng nhất là trường hợp của tiền vệ Tuấn Anh, khi các kết quả kiểm tra xác định, anh cần 2-3 tuần để hồi phục hoàn toàn chấn thương gối.

Điều đáng nói, Tuấn Anh bị tái phát chấn thương ngay ở buổi tập thứ 2 với đội tuyển U23 Việt Nam. Ở buổi tập đầu tiên, do vừa trở về từ Nhật Bản, tiền vệ HA.GL đã được HLV Toshiya Miura cho tập riêng với giáo án nhẹ. Bước qua buổi tập thứ 2, Tuấn Anh bị đau khi U23 tập bài đối kháng mà không có bất kỳ va chạm nào với đồng đội.

Thể lực kém, hạn chế khả năng sáng tạo

Nhiều ý kiến chỉ trích HLV áp dụng giáo án quá nặng nhưng theo tìm hiểu, hầu hết các trường hợp chấn thương ở tuyển U23 Việt Nam vừa qua đều bị sẵn từ CLB, bao gồm cả các cầu thủ của HA.GL. Với riêng HA.GL, cần nhắc lại là trong đợt tập trung chuẩn bị cho SEA Games 28 ở Singapore hồi tháng 6, một loạt cầu thủ của đội bóng phố Núi cũng bị chấn thương, phải trả về CLB. Trong đó bao gồm cả Tuấn Anh và Xuân Trường. Là hai cầu thủ đóng vai trò quan trọng ở HA.GL, nhưng cả hai tiền vệ này đều có tiền sử chấn thương từ trước.

Một lý do khác có thể giải thích cho việc cầu thủ HA.GL bị chấn thương ở đợt tập trung vừa qua, theo nhận định của nhiều người, là các trụ cột ở đội bóng này phải thi đấu quá nhiều ở mùa giải 2015. Cụ thể sau khi kết thúc V.League 2015, trong khi cầu thủ các đội bóng khác được nghỉ ngơi khá lâu thì HA.GL lại phải căng mình thi đấu ở giải U21 quốc tế. Trong số này, Tuấn Anh chứ không phải Công Phượng hay Xuân Trường, là cầu thủ phải “cày” nhiều nhất. Tiền vệ này gần như không được nghỉ ngơi kể từ khi V.League 2015 khởi tranh.

Trao đổi với Tiền Phong, HLV Hoàng Văn Phúc (Quảng Nam) từng đánh giá, cầu thủ HA.GL đã có những tiến bộ nhất định về thể lực, khả năng tranh chấp bóng. Nhưng ở lứa tuổi của Tuấn Anh, chừng đó có vẻ là chưa đủ để tiền vệ này kịp hồi phục và duy trì đủ thể lực theo yêu cầu các bài tập của HLV Toshiya Miura. Thể lực trong khi đó vốn là một trong những điểm yếu của Lương Xuân Trường. Điều này hạn chế đáng kể khả năng sáng tạo của anh.

Tại VCK U23 châu Á 2016, U23 Việt Nam sẽ phải đối đầu với các đội bóng mạnh ở châu lục, có thể lực vượt trội. Sẽ không ngạc nhiên khi HLV Toshiya Miura hướng tới việc nâng cao tối đa thể lực cho các cầu thủ khi chuẩn bị cho giải đấu này. Khả năng các cầu thủ của HA.GL có trụ được hay không, vì vậy rất khó dự đoán. Theo đánh giá, ngoài tiền đạo Công Phượng, các cầu thủ còn lại của HA.GL sẽ phải cạnh tranh rất mạnh với đồng đội cùng vị trí ở các CLB nếu muốn chiếm một suất chính thức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá