Cầu thủ trọc phú và bài học tiêu tiền

TP - Eric Djemba-Djemba có thể không tạo được dấu ấn đáng kể trong 4 năm hiện diện ở giải Ngoại hạng Anh song cũng kịp kể lại câu chuyện gây sốc về thế giới cầu thủ luôn ngập ngụa trong đống tiền và luôn theo đuổi chủ nghĩa khoái lạc.

Cầu thủ Eric Djemba-Djemba
Tuyên bố phá sản tại một tòa án ở Birmingham hồi tháng Chín năm ngoái, tiền vệ người Cameroon Djemba-Djemba hiện nay kiếm được một món tiền khiêm tốn, chỉ 15.000 bảng/tháng, nhờ đầu quân cho CLB Qatar SC tại Trung Đông.

Sau hai mùa giải thất vọng tại sân Old Trafford và sau đó là Aston Villa và Burnley, cầu thủ 26 tuổi này đã ra đi gây dựng lại sự nghiệp tại vùng sa mạc, sự nghiệp đã từng giúp anh góp mặt tại World Cup khi mới 20 tuổi.

Nhưng không chỉ muốn cứu vãn sự nghiệp, Djemba-Djemba rời nước Anh cũng là nhằm nỗ lực xây dựng lại cuộc sống đã bị sự hoang phí về tài chính làm tan vỡ, đảo lộn. Chuyện đời của anh cũng chính là bài học đắt giá cho mọi cầu thủ trẻ bỗng nhiên thấy mình chìm ngập trong đống tiền.

Thế giới bóng đá vốn đã tràn ngập những câu chuyện về các cầu thủ ném tiền qua cửa sổ cho những chầu nhậu, đàn bà và xe hơi. Nhưng câu chuyện của Eric lại không nằm trong số đó, một câu chuyện thực sự kỳ lạ.

Christophe Mongay, người đại diện của Eric Djemba-Djemba, bực bội cho biết, cuộc sống của Eric thực sự vô cùng cực khổ trong suốt thời gian anh phục vụ tại Old Trafford với mức lương tháng 75.000 bảng bởi anh chỉ sống hoàn toàn dựa vào tiền ra sân và tiền thưởng cho những chiến thắng.

“Eric như là ở một hành tinh khác. Anh ấy đơn giản không có khái niệm gì về tiền bạc. Đã có lúc, anh ấy có 30 tài khoản khác nhau và bị lừa đảo qua những tài khoản đó, sở hữu một phi đội xe lên tới 10 chiếc loại hai cầu 4x4. Tôi đã luôn phải nhắc nhở anh ấy chú ý. Khi anh ấy tới M.U, tôi quyết định tiếp quản các tài khoản của anh ấy. Mỗi ngày tôi phải mất tới 4 tiếng để kiểm tra các tài khoản.

Tại M.U anh ấy nhận khoảng 75.000 bảng/tháng song mỗi một xu đều chạy thẳng vào các khoản trả nợ. Anh ấy phải sống nhờ các khoản thưởng và tiền thi đấu. Anh ấy đã phải xin tạm ứng và với một CLB như vậy, việc đó có gì đó thật kỳ lạ”, người đại diện Mongay cho biết.

Djemba-Djemba xây dựng tên tuổi tại CLB Nantes là một tiền vệ phòng ngự giàu tiềm năng và lọt vào mắt xanh ngài Ferguson, khi đó đang tìm kiếm người thay thế tiềm năng cho Roy Keane, rồi về sân Old Trafford với giá 2,45 triệu bảng năm 2003.

Trong khi đó, các thông tin từ nước Pháp tiết lộ rằng những rắc rối về tiền bạc của Djemba-Djemba đã bắt đầu khi anh nhận những đồng lương kha khá tại Nantes.

Cầu thủ này từng thừa nhận: “Các cầu thủ châu Phi có xu hướng gửi toàn bộ tiền bạc cho đồng hương, đồng bào. Tôi cũng đã giúp đỡ những người hoàn toàn không quen biết. Tôi khi đó trẻ trung, tự phụ và chẳng hề biết tính toán gì. Giờ đây, gặp những trường hợp đó, tôi sẽ nói không”.

Tại Pháp, Eric rất dễ bị ảnh hưởng và khi không có ai cho anh những lời khuyên hữu ích, Eric bắt đầu gửi tiền về quê nhà cho “sự nghiệp cao cả”. Những người tại M.U cũng cho biết Eric thường vung những khoản tiền lớn để mua sắm và sắp xếp việc chuyển một lượng đồ đạc khổng lồ về châu Phi và dần trở thành một kiểu tự thỏa mãn của anh.

Ít năm sau, sau cuộc chuyển nhượng trị giá 1,5 triệu bảng tới Aston Villa tháng 1/2005, mọi thứ vẫn không thay đổi. Một đồng đội của anh cho biết: “Eric là một chàng trai tốt. Nhưng anh ta không thuộc về đội bóng, mỗi khi nhìn thấy anh ấy, tôi đều thấy anh ta khá buồn rầu”.

Khi tình trạng mất khả năng chi trả bắt đầu diễn ra hồi mùa thu năm ngoái, có nguồn tin nói rằng Djemba-Djemba thậm chí nợ tiền mua hàng của cửa hàng thuộc CLB. Nhưng việc gửi hàng về quê nhà thì vẫn tiếp tục diễn ra.

Có lẽ lời đúc kết của  HLV Guy Hillion, HLV đầu tiên của  Djemba-Djemba tại Nantes, đã thể hiện rõ sự ngây thơ dẫn Djemba-Djemba tới tình trạng phá sản. “Anh ấy thường mê mẩn với mọi thứ. Một trong những điều đầu tiên anh ta nói khi đến Nantes là: “Tôi chẳng hiểu gì cả. Ở Pháp, tôi thấy tiền rơi ra từ những bức tường”. Đó là ý anh ta nói về máy rút tiền tự động”, HLV Hillion thổ lộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá