Cầu thủ Việt kiều: Thiên đường còn xa

TP - Màn trình diễn ấn tượng của thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm (sinh năm 1993) ở trận đấu tại vòng loại Asian Cup 2019 giữa Việt Nam và Jordan ngày 13/6 vừa qua đã khiến cho giá trị của cầu thủ Việt kiều ở Việt Nam được nâng lên gấp nhiều lần, và nhờ thế số lượng cầu thủ Việt kiều xin về V-League thử việc trong thời gian các giải bóng đá chuyên nghiệp 2017 bước vào kỳ nghỉ giữa mùa đã tăng tới mức khó tưởng tượng.

Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói, với cầu thủ Việt kiều thì bóng đá Việt Nam không phải là miền đất hứa, và không phải cầu thủ nào cũng thành công như Văn Lâm hiện tại. Trước khi có được danh tiếng như bây giờ, Văn Lâm đã trải qua một thời gian dài khá lận đận, khi thủ môn trưởng thành từ lò đào tạo của Spartak Moscow và Dynamo Moscow này phải trôi dạt từ HAGL ở V-League qua HAGL Attapeu ở Lao-League, sau đó quay về Nga tìm kiếm cơ hội, rồi mới cập bến Hải Phòng ở V-League 2015.

Trước Văn Lâm, bóng đá Việt Nam từng chào đón một thủ môn Việt kiều khác là Patrick Lê Giang (sinh năm 1992), khi thủ môn từng là trụ cột của U17 Slovakia, rồi U19 Slovakia xin về Việt Nam thử việc hồi năm 2009, nhưng cuối cùng Patrick Lê Giang đã không lọt vào mắt xanh của bất cứ đội bóng nào.

Và sau khi bị bóng đá Việt Nam từ chối, Patrick Lê Giang quay lại Slovakia và được ký hợp đồng với MSK Zilina, đội bóng nổi tiếng của Slovakia từng sản sinh ra những ngôi sao như Marek Hamsik (Napoli) hay Martin Skrtel (cựu trung vệ Liverpool). Năm 2015, Patrick Lê Giang đã được cùng Zilina tham dự Europa League.

Chỉ chênh nhau 1 tuổi và thời gian về Việt Nam thử việc cũng chỉ cách nhau 1 năm (Patrick Lê Giang năm 2009, Văn Lâm năm 2010), nhưng số phận Lê Giang và Văn Lâm đã khác nhau đến như vậy, đủ biết V-League còn xa mới là thiên đường dành cho cầu thủ Việt kiều.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá