Cầu thủ Việt: Oái oăm sự học

TP - Tuần rồi dư luận được một phen xôn xao khi VFF thông báo sẽ tăng cường quảng bá kiến thức về luật bóng đá cho cầu thủ để khi họ lên ĐTQG thi đấu quốc tế không phải nhận thẻ phạt vì lỗi ngớ ngẩn, khiến đội nhà bị ảnh hưởng, như những gì đã xảy ra ở AFF Suzuki Cup 2016.

Sở dĩ dùng từ xôn xao là bởi lẽ ra các cầu thủ phải là những người am hiểu luật lệ bóng đá hơn ai hết, vì họ đã gắn bó với bóng đá từ lúc còn nhỏ, và thật ngạc nhiên khi đã là tuyển thủ QG mà có những người vẫn còn chưa hiểu luật.

Tuy nhiên, sự thực không hoàn toàn là như vậy, bởi năm nào VFF cũng tổ chức những đợt tập huấn kiến thức trước mùa giải cho cầu thủ và đội bóng tham dự các giải chuyên nghiệp, trong đó có phần không thể thiếu là kiến thức bóng đá.

Vì thế, nếu nói các cầu thủ chưa hiểu hoặc chưa nắm đầy đủ về luật lệ trong bóng đá là chưa chính xác, mà diễn đạt đầy đủ hơn là khả năng vận dụng và tuân thủ luật lệ của một bộ phận cầu thủ có vấn đề, tức là họ biết rõ nếu phạm lỗi như thế rất dễ nhận thẻ, nhưng vì ở V-League đôi khi được trọng tài bỏ qua vì những yếu tố phi chuyên môn như ưu thế sân nhà, áp lực của khán giả nhà…, nên họ vẫn mang thói quen này vào giải quốc tế, và ĐTQG lập tức găp hoạ vì trọng tài quốc tế thì chỉ làm theo luật mà thôi.

Nói cách khác, việc phổ biến kiến thức về luật lệ bóng đá cho cầu thủ mới chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ vẫn là ý thức của cầu thủ và cả những người tham gia điều hành cuộc chơi như các nhà quản lý và đội ngũ trọng tài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng