Cây vợt Nguyễn Tiến Minh lọt vào top 10 thế giới

TP - Theo bảng xếp hạng mới nhất do Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) công bố, cây vợt Nguyễn Tiến Minh đã lọt vào tốp 10 cây vợt thế giới với vị trí thứ chín.

Đây là thành tích tốt nhất từ trước tới nay của Tiến Minh nói riêng cũng như của cầu lông Việt Nam nói chung trên bình diện thế giới.

Hôm qua, trong cuộc trao đổi với Tiền Phong, Tiến Minh tâm sự, anh rất vui về sự kiện này nhưng cũng cảm thấy lo lắng.

Tiến Minh: “Tôi không bất ngờ...”

Tiến Minh, anh biết thông tin mình lọt vào top 10 cây vợt xuất sắc nhất thế giới như thế nào?

Tôi biết từ tối 30/7 và nói thật là cũng không bất ngờ lắm, vì sau khi vô địch giải SCG Thailand Open Grand Prix Gold 2009, tôi biết mình sẽ tiến lên vị trí thứ chín vì tôi nắm được cách xếp hạng và tính điểm của Liên đoàn cầu lông thế giới.

Từ khi bắt đầu sự nghiệp cầu lông, chưa bao giờ, tôi nghĩ đến việc lọt vào vị trí này. Thực sự, tôi rất vui về thứ hạng thứ chín nhưng lo cũng nhiều lắm, vì giờ chịu thêm áp lực mới là phải thi đấu làm sao cho xứng đáng.

Anh không cảm thấy bất ngờ vì sự thăng tiến của mình?

Đúng thế, điều khiến tôi bất ngờ hơn cả không phải là hạng chín thế giới mà là chức vô địch giải SCG Thailand Open Grand Prix Gold 2009, đây là giải đấu hạng bốn sao thế giới.

Từ trước tới giờ chưa bao giờ giành được thành tích cao như thế, đấy mới là bất ngờ, còn thứ hạng thì thay đổi hàng tuần.

Trước kia, tôi chưa bao giờ vào tới chung kết một giải cỡ bốn sao như thế chứ đừng nói tới chuyện vô địch. Khi đó, có mặt ở bán kết đã là thành tích cao nhất với tôi rồi.

Trước đây, tôi cũng chỉ giành chức vô địch ở những giải hạng hai, ba sao mà thôi, mà những giải này thì không thể nào so sánh được với giải SCG Thailand Open Grand Prix Gold 2009.

Anh có nghĩ rằng việc có mặt trong top 10 thế giới là bằng chứng cho thấy cầu lông Việt Nam đã rút ngắn được khoảng cách về trình độ với các cường quốc cầu lông thế giới như Malaysia, Trung Quốc?

Không thể nói như vậy được, vì nếu cá nhân tôi thi đấu với họ thì có thắng có thua, nhưng tập thể thì khó lắm. Mà tính trình độ cầu lông của mỗi quốc gia, người ta tính số chung chứ không tính cá nhân từng người.

Với chuỗi phong độ ấn tượng như trong thời gian qua, anh có đặt mục tiêu ở giải VĐTG sẽ diễn ra ở Ấn Độ vào giữa tháng này?

Tôi chỉ biết là thi đấu hết mình thôi chứ không xác định mục tiêu cụ thể nào cả. Một tháng rưỡi nay, tôi dự bốn giải liên tục là Singapore, Indonesia, Philippines và Thái Lan. Tôi chỉ có một tuần chuẩn bị cho giải VĐTG và như vậy thì làm sao đủ.

Rất mệt nhưng tôi sẽ cố gắng thi đấu hết mình, phấn đấu từng trận một chứ không nghĩ tới thành tích.

Theo kết quả bốc thăm tại giải VĐTG thì anh có thể sẽ tái ngộ cây vợt số một thế giới Lee Chong Wei, người từng thua anh tại giải Singapore mở rộng, ở vòng ba. Anh nghĩ sao về điều này?

Đối thủ của tôi ở vòng một và vòng hai cũng không dễ dàng gì đâu nên chưa nói tới chuyện gặp Lee Chong Wei vội. Còn giả sử nếu vào tới vòng ba để gặp Lee thì cứ chơi hết mình thôi chứ không đặt nặng vấn đề thắng thua, vì Lee vẫn là cây vợt có đẳng cấp trên tôi một bậc.  

Anh biết gì về hai đối thủ của mình ở vòng một và có thể là vòng hai?

Hình như họ đều nằm trong top 40 thế giới thì phải. Họ đánh rất tốt chứ không phải bình thường đâu, vì họ đều là cây vợt số một ở quốc gia họ đấy.

Petr Koukal là cây vợt số một của CH Czech. Nếu thắng Koukal thì có thể gặp cây vợt người Pháp Brice Leverdez. Nói chung, cũng phải thận trọng nhiều lắm.

Ví dụ, nếu như tôi là 10 thì họ cũng phải là tám, còn bước vào ngày thi đấu thì ai có phong độ tốt hơn, nhập cuộc tốt hơn, sẽ có nhiều cơ hội hơn để giành chiến thắng nên không thể nói trước điều gì.

Cảm ơn Tiến Minh và chúc anh tiếp tục thi đấu thành công!

Nhật Huy
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá