Champions League: Người Anh tự hại chết mình

Vừa qua, Man City đã phải “chống đối” bằng cách tung hàng loạt cầu thủ trẻ vào sân để “đá cho xong” trận gặp Chelsea tại FA Cup. Câu chuyện này là mặt trái của bóng đá Anh, góp phần khiến CLB của họ luôn thất thế ở Champions League.

Man City đã phải chống đối FA bằng cách tung ra sân nhiều cầu thủ trẻ
Man City đã phải chống đối FA bằng cách tung ra sân nhiều cầu thủ trẻ
Vừa qua, Man City vừa chịu thất bại với tỷ số 1-5 trước Chelsea ở FA Cup. Tất nhiên, kết quả này chẳng bất ngờ bởi ở cuộc chiến đó, HLV Pellegrini đã sử dụng hầu hết là cầu thủ trẻ. Thế nhưng, ẩn sau trận đấu này là câu chuyện đáng nói.

Chia sẻ trước báo giới sau trận, HLV Pellegrini thừa nhận đầy đau xót: “Tình thế buộc chúng tôi phải tung ra sân cầu thủ trẻ. Tôi chỉ còn 13 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu ở Champions League và tôi không thể mạo hiểm”.

Thực tế, ít ai biết rằng, HLV Pellegrini đã kêu gọi Ban tổ chức FA Cup đổi lịch thi đấu cho Man City sớm hơn (hoặc dời sang ngày khác) nhưng ông thày người Chile chỉ nhận được cái lắc đầu. Nguyên nhân bởi họ phải tuân thủ… bản quyền truyền hình.

Một lần nữa, câu chuyện tiền bạc được nói tới. Vẫn biết, các CLB Premier League luôn nhận được rất nhiều tiền truyền hình sau mỗi mùa giải nhưng họ cũng nếm trải khá nhiều mặt tối của vấn đề này.

Ở đó, những CLB và cầu thủ như nô lệ của… đồng tiền. Họ phải cày ải liên tục trong suốt mùa Đông. Họ không được quyền lựa chọn thời gian thi đấu theo hướng có lợi của mình (để thi đấu Champions League). Trung bình, mỗi CLB lớn ở Anh thi đấu khoảng 60 trận/năm. Thậm chí, ở mùa 2012/13, Chelsea từng đá tới… 69 trận/mùa.

Tất nhiên, tiêu chí duy nhất mà Ban tổ chức hướng tới là phục vụ khán giả (vào giờ đẹp) thay vì bảo vệ những CLB (như việc dời lịch thi đấu phục vụ Champions League). Đầu mùa này, GĐĐH Premier League, Richard Scudamore từng phát ngôn xanh rờn: “Các CLB Premier League sẽ thi đấu ở Champions League vào thứ 3 và thứ 4 nhưng chúng tôi không thể thay đổi lịch thuận lợi cho họ. Nó sẽ ảnh hưởng tới tính toán xếp lịch của chúng tôi”.

Nên nhớ, sau trận đấu với Chelsea ở FA Cup, Man City chỉ có hơn 3 ngày chuẩn bị cho trận chiến với Dynamo Kiev. Trong đó, họ đã mất rất nhiều thời gian di chuyển sang Ukraine để chuẩn bị cho chuyến làm khách này. Đó rõ ràng là tổn thất lớn với đoàn quân của HLV Pellegrini, đặc biệt trong bối cảnh họ đang mất khá nhiều cầu thủ vì chấn thương.

Những trường hợp “không được bảo vệ” như của Man City đã diễn ra nhiều năm qua ở nước Anh. Nếu nhìn sang những giải VĐQG khác, hẳn họ sẽ chạnh lòng. Để chuẩn bị cho đại chiến với Bayern Munich, Juventus đã được phép ra sân vào thứ Sáu ở Serie A. Trong khi đó, những Barcelona, Bayern Munich đều đá sớm vào thứ Bảy. Thậm chí, Dynamo Kiev đang trong thời gian nghỉ hết mùa.

Champions League: Người Anh tự hại chết mình - ảnh 1 Những CLB Anh không được ủng hộ tối đa ở Champions League
Vấn đề lịch thi đấu bao năm qua đã trở thành vấn đề nhức nhối ở Anh. Những tưởng, đây là vấn đề hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của những nhà làm bóng đá Anh nhưng nó lại liên quan tới nhiều khía cạnh (như vấn đề bản quyền truyền hình). Do đó, lời hứa “sẽ rời lịch thi đấu sang thứ Sáu” của Ban tổ chức Premier League chưa chắc có thể thực hiện trong một sớm một chiều.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng