Chấn thương đe dọa tuyển U23 Việt Nam

TP - Chỉ sau một tuần tập luyện để chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2016, tuyển U23 Việt Nam đã có nhiều trường hợp bị chấn thương, với các mức độ khác nhau. HLV Toshiya Miura thêm 1 lần nữa lại phải đau đầu với vấn đề nhân sự.

Tuấn Anh (trái) và các đồng đội bị chấn thương nhẹ tập riêng trong buổi tập sáng 9/12. Ảnh: VSI
Tuấn Anh (trái) và các đồng đội bị chấn thương nhẹ tập riêng trong buổi tập sáng 9/12. Ảnh: VSI

Sáng qua 9/12, tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh (HA.GL) đã có buổi tập đầu tiên với các đồng đội ở tuyển U23 Việt Nam, sau 1 tuần thử việc tại CLB Yokohama FC của Nhật Bản. Sự xuất hiện của tiền vệ HA.GL đã khiến buổi tập của U23 Việt Nam thu hút đông hơn sự chú ý của giới truyền thông.

Do vừa trải qua hành trình dài, Tuấn Anh được HLV Toshiya Miura cho tập riêng cùng các đồng đội đang có vấn đề về thể lực. Cùng tập với Tuấn Anh còn có 5 cầu thủ khác, đều đang gặp vấn đề về chấn thương là: Hữu Dũng, Duy Mạnh, Xuân Trường, Văn Dũng, Lâm Ti Phông và Hồng Duy. Buổi tập của các cầu thủ này chủ yếu xoay quanh những bài tập nhẹ, giúp hồi phục thể lực, duy trì cảm giác bóng.

Thông tin từ BHL đội tuyển Việt Nam cho hay, chấn thương của các cầu thủ trên đều nhẹ. Trong số này Văn Dũng và Hồng Duy được dự đoán có thể quay trở lại tập luyện sớm, nhưng sau 1 tuần tập trung cùng đội bóng, cả 2 vẫn chưa bình phục.

Trước đó, tiền vệ Võ Huy Toàn (SHB Đà Nẵng) đã buộc phải nói lời chia tay với tuyển U23 vì chấn thương. Đây là mất mát khá lớn với U23 Việt Nam. Dưới thời HLV Toshiya Miura, Huy Toàn được trọng dụng và thường thi đấu rất tốt ở các đội tuyển.

Việc xảy ra nhiều trường hợp chấn thương ở đội tuyển U23, cùng với tình trạng tương tự mỗi lần các đội bóng do ông Miura dẫn dắt trước đây tập trung khiến vừa qua xuất hiện một số thông tin cho rằng giáo án của nhà cầm quân người Nhật Bản quá nặng. Ông Miura vốn dĩ cũng bị cho là “thích” các cầu thủ có thể lực tốt để phục vụ cho chiến thuật thi đấu thực dụng.

Tuy nhiên theo tìm hiểu, hầu hết các trường hợp chấn thương ở đội tuyển U23 hiện nay đều mắc từ khi thi đấu cho CLB. Đơn cử như trường hợp của tiền vệ Lương Xuân Trường của HA.GL. Từ khi nổi lên cùng với lứa U19 Học viện HA.GL, Xuân Trường đã gặp vấn đề về thể lực. Việc anh không có tên trong đợt triệu tập đầu tiên của ông Miura, một phần cũng do điểm yếu về thể lực. Tương tự, Hồng Duy, Duy Mạnh, Văn Dũng… đều có tiền sử chấn thương từ CLB.

Sẽ triệu tập các cầu thủ mới?

Về vấn đề này, trong một lần trao đổi với Tiền Phong, HLV Toshiya Miura đã phàn nàn việc các CLB Việt Nam chủ quan với sức khỏe của cầu thủ. Ông Miura cho biết, nhiều đội bóng vì thành tích hoặc các lý do khác vẫn cho cầu thủ đang bị chấn thương chưa bình phục hoàn toàn thi đấu. Điều này có thể gây ảnh hưởng lâu dài tới sự nghiệp của cầu thủ. Cầu thủ khi bị chấn thương ở CLB cũng không được điều trị dứt điểm.

Theo HLV Toshiya Miura, ông cương quyết không sử dụng cầu thủ chưa bình phục chấn thương, mà sẽ trả về CLB. Dù tỏ ra lo lắng đối với tình trạng nhân sự hiện tại của U23 Việt Nam, HLV Toshiya Miura cho biết, sẽ cho cầu thủ chấn thương về CLB, triệu tập người mới lên để bổ sung.

Liên quan đến hợp đồng của ông Miura với LĐBĐVN (VFF), theo tìm hiểu của Tiền Phong, nội bộ lãnh đạo VFF đã có những thảo luận bước đầu để xác định có hay không tiếp tục gia hạn với nhà cầm quân người Nhật Bản. Do sức ép dữ dội từ Phó chủ tịch Đoàn Nguyên Đức, các quan chức VFF tỏ ra dè dặt khi phát biểu công khai vấn đề này.

Dù bị bầu Đức và người hâm mộ HA.GL chỉ trích về chiến thuật “không thích hợp”, nhưng HLV Miura thực tế lại đang khá thành công ở góc độ thành tích. Ông Miura cũng là người được đối tác của VFF là LĐBĐ Nhật Bản giới thiệu. Cùng với việc U23 Việt Nam đang chuẩn bị cho VCK U23 châu Á, VFF đã thống nhất sẽ đợi kết quả của U23 Việt Nam tại giải đấu này trước khi đưa ra những phát biểu chính thức. Cơ hội của U23 Việt Nam tại giải đấu này là vô cùng nhỏ. Vì vậy hiện đang xuất hiện quan điểm nếu ông Miura giúp U23 Việt Nam tạo nên bất ngờ, thì việc gia hạn hợp đồng với nhà cầm quân người Nhật Bản là có thể cân nhắc.

Theo HLV Toshiya Miura, ông cương quyết không sử dụng cầu thủ chưa bình phục chấn thương, mà sẽ trả về CLB. Dù tỏ ra lo lắng đối với tình trạng nhân sự hiện tại của U23 Việt Nam, HLV Toshiya Miura cho biết, sẽ cho cầu thủ chấn thương về CLB, triệu tập người mới lên để bổ sung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá