Chảo lửa thành Vinh nguội lạnh do mất biểu tượng?

TP - Ở góc độ chuyên môn, SLNA trong khoảng 3 năm trở lại đây đã không còn được đánh giá là thế lực mạnh ở các giải quốc nội. Đội bóng xứ Nghệ gần như chỉ đóng vai một đối thủ khó chịu với các CLB khác.

Những biểu tượng một thời của SLNA như cựu trung vệ, HLV Hữu Thắng hay tiền đạo Công Vinh giờ chỉ là “khán giả” ở sân Vinh. Ảnh: VSI
Những biểu tượng một thời của SLNA như cựu trung vệ, HLV Hữu Thắng hay tiền đạo Công Vinh giờ chỉ là “khán giả” ở sân Vinh. Ảnh: VSI
Thiếu sự ủng hộ từ các khán đài, SLNA cũng thiếu hẳn động lực kích thích lối chơi quyết liệt, máu lửa mang đậm “chất Nghệ” truyền thống. Nếu nhìn đơn thuần từ góc độ chuyên môn, có nhiều lý do để khán giả thành Vinh nguội lạnh cảm xúc với đội nhà.

Trong số các đội bóng thuộc diện “số má” ở V.League, SLNA thường xuyên được xếp vào diện “con nhà nghèo”. Thương vụ gắn duyên với ngân hàng Bắc Á nhiều năm trước chỉ giúp đội bóng xứ Nghệ phần nào bớt bấp bênh về tài chính. Đấy là mỗi năm, SLNA còn nhận được hỗ trợ đáng kể từ phía UBND tỉnh. Ít có địa phương nào lại quan tâm tới bóng đá nhiều như cách Nghệ An chăm chút cho SLNA.

Tiền ít, năm nào ban lãnh đạo SLNA cũng đau đầu lo cách giữ chân các cầu thủ trụ cột, và cả những tài năng trẻ trước sự chèo kéo từ nhiều đối thủ ở V.League. Khoảng 3 năm trở lại đây, SLNA phải trải qua những đợt “chảy máu” lực lượng ồ ạt. Đơn cử như mùa giải 2013, CĐV xứ Nghệ đã choáng váng khi bộ ba Trọng Hoàng-Âu Văn Hoàn-Đình Đồng nhất loạt đầu quân cho B.Bình Dương. Trọng Hoàng từng được chờ đợi sẽ là biểu tượng mới của bóng đá xứ Nghệ, thay cho lứa đàn anh Công Vinh, Huy Hoàng, Văn Quyến…ngày xưa.

Thiếu quân, trong khi tiền không đủ để chiêu mộ cầu thủ mới, SLNA phải “đôn” cầu thủ trẻ lên đội 1. Ba năm trở lại đây, đầu mùa giải phóng viên liên lạc với TGĐ Công ty cổ phần bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh cũng thấy ông than thở một “bài” quen thuộc: thiếu tiền nên mục tiêu chỉ trụ hạng. Ngân sách đội bóng cũng không đủ để SLNA có thể tăng viện ngoại binh có chất lượng. Lâu lâu đội bóng xứ Nghệ mới đưa ra được 1 cái tên đáng kể, nhưng về chất lượng vẫn thua “đứt” các đội “nhà giàu” như B.Bình Dương hay Hà Nội T&T.

Mất biểu tượng

Thành tích giảm sút ở V.League cũng khiến các CĐV xứ Nghệ phải nản lòng. Từ sau chức vô địch năm 2011, ba năm trở lại SLNA không còn được xếp vào diện ứng viên vô địch như trước. Mục tiêu, như trên đề cập, thường xuyên là trụ hạng.

Trong cơn “chảy máu” lực lượng, SLNA cũng mất luôn những gương mặt có sức hút đối với CĐV.

Trước đây khi mới trở lại sân cỏ, Văn Quyến từng là “thỏi nam châm” thu hút CĐV xứ Nghệ. Nhưng Quyến cứ trượt dài về chuyên môn, rốt cuộc phải đầu quân cho Ninh Bình chỉ nhờ tình thương của bầu Trường. Công Vinh, Trọng Hoàng, Văn Bình…nối tiếp nhau đi theo tiếng gọi của các CLB khác giàu mạnh hơn.

Hồi chia tay SLNA để về B.Bình Dương, Lê Công Vinh từng cho biết vì “tình cảm quê hương” nên đã “hạ giá” hợp đồng (nghe đâu tới 20%), nhưng rốt cuộc SLNA cũng không “chịu” được, phải chấp nhận để tiền đạo này ra đi.

Một gương mặt mang tính biểu tượng khác của SLNA, trung vệ Huy Hoàng, chia tay sự nghiệp thi đấu sau nhiều điều tiếng bên ngoài sân cỏ. Tuổi tác cũng không cho phép Huy Hoàng có thể duy trì được phong độ và lối chơi máu lửa quen thuộc.

Cuộc chia tay của HLV Nguyễn Hữu Thắng cách đây ít năm có lẽ là sự nuối tiếc lớn nhất, khiến nhiều CĐV SLNA phải xót xa. Hữu Thắng chưa bao giờ tiết lộ công khai về lý do từ chức HLV trưởng ở SLNA, nhưng những thông tin bên ngoài thì cho rằng, đương kim HLV trưởng ĐTVN hiện nay thất vọng với sự trì trệ của đội bóng quê hương. Một người từng từ chối lời mời bạc tỉ với đầy sự trọng thị của bầu Hiển để trở về, nhưng rốt cuộc vẫn dứt áo ra đi. Sự ra đi của Hữu Thắng cũng mang theo tình cảm của một bộ phận đông đảo người hâm mộ xứ Nghệ.

Mất hết biểu tượng, chảo lửa Vinh cứ ngày một nguội lạnh. Nhưng điều đáng lo sợ hơn, lãnh đạo SLNA chưa có hành động cụ thể nào cho thấy, muốn đưa sân Vinh trở lại không khí hừng hực như trong quá khứ.

Ba năm trở lại đây, đầu mùa giải phóng viên liên lạc với TGĐ Công ty cổ phần bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh cũng thấy ông than thở một “bài” quen thuộc: thiếu tiền nên mục tiêu chỉ trụ hạng. Ngân sách đội bóng cũng không đủ để SLNA có thể tăng viện ngoại binh có chất lượng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá