Sự kiện: World Cup 2006

Chào nhé, Eriksson

TP - Sư tử Anh đã có trận đấu hay nhất tại World Cup nhưng cuối cùng vẫn ngã ngựa trước Bồ Đào Nha. Đó cũng là lần thứ ba, Eriksson thất bại trước Big Phil.

Cuộc đối đầu với Bồ Đào Nha là trận đấu hay nhất của tuyển Anh kể từ đầu giải. Cho đến trước khi Ronaldo đá quả 11m cuối cùng, thậm chí các cầu thủ Anh vẫn còn vững tin vào chiến thắng vì họ có quá nhiều ưu thế hơn đối phương.

Thế nhưng họ đã thất bại vì sự kém cơ của Eriksson trước Scolari. Cả 3 lần giáp mặt liên tiếp ở những giải đấu lớn nhất, nhà cầm quân người Thụy Điển đều “lấm lưng trắng bụng” trước Big Phil.

Ngay từ trận thắng may mắn Ecuador ở vòng 1/16, đã có nhiều ý kiến lo ngại với sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 của ông Eriksson bởi nó hoạt động không hiệu quả và chiến thắng chỉ đến nhờ sự tỏa sáng của Beckham từ một tình huống cố định.

Tiếp đó là thất bại trên thế thượng phong của HLV Pekerman trước người Đức cũng vì lối chơi với 5 tiền vệ này. Với 5 tiền vệ, Argentina thực sự nắm được thế trận để gây sức ép nặng nề cho người Đức nhưng trước một đội bóng được tổ chức tốt, tất cả chỉ dừng lại ở đó. Và cuối cùng họ đã phải trả giá trên chấm 11m khi không còn nắm được thế trận.

Vậy mà ông Eriksson kiêu ngạo vẫn đi vào vết xe đổ đó. Hàng thủ Bồ Đào Nha được tổ chức quá tốt để có thể bị đe dọa và họ còn chia cắt thành công Rooney với những người tiếp đạn phía sau để rồi sau đó thực sự loại mũi nhọn này khỏi cuộc chơi nhờ đánh đúng điểm yếu đối phương.

Chỉ tiếc là họ không đủ con người cùng sức lực cần thiết để giải quyết người Anh ngay trong 90 phút song chiến thắng cuối cùng vẫn thuộc về những người khôn ngoan hơn.

Thất bại với “canh bạc cuộc đời”

Nước Anh đã phải trả giá đắt cho “canh bạc cuộc đời” của Eriksson, một người Thụy Điển. Ông ta chỉ đưa đến Đức 4 tiền đạo, trong đó 1 còn đang chấn thương, 1 mới bình phục, 1 chưa được tin tưởng và 1 mới 17 tuổi còn chưa được ra sân phút nào ở giải ngoại hạng.

Cho đến khi tuyển Anh về nước, “canh bạc mang tên Theo Walcott” của ông vẫn chưa biết mùi World Cup là gì trong khi Owen sớm về nước vì chấn thương.

Khả năng phân tích tình hình để đưa ra đối sách của Eriksson cũng quá kém. Đáng ra nhận thấy Rooney bị cô lập ở tuyến trên và quá tải, Eriksson phải tung thêm 1 tiền đạo vào sân để chia sẻ gánh nặng.

Nếu thế, rất có thể Rooney đã không phải nhận thẻ đỏ vì quá đơn độc. Đợi đến khi Rooney phải rời sân, ông ta lại đưa Crouch vào và rút một tiền vệ ra. Hậu quả “sếu vườn” lại càng lạc lõng hơn giữa các trung vệ đối phương.

Quyết định chơi “canh bạc cuộc đời” với cầu thủ trẻ, nhưng rốt cuộc Eriksson lại không có đủ niềm tin. Theo Walcott không được ra sân, Lennon cũng không được đặt niềm tin.

Khi biết chắc sẽ đá 11m, Eriksson đã rút Lennon ra để thay vào đó một Carragher chưa chuẩn bị đủ tâm lý cho loạt sút định mệnh và Carragher cùng Lampard, Gerrard chính là những người giúp đóng gói hành lý cho tuyển Anh về nước.

Nức nở với thất bại của đội nhà, nhưng người Anh vẫn có thể mỉm cười vì Eriksson đã ra đi ngay sau World Cup. Chào nhé, Eriksson! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá