Chạy bằng tình yêu

TP - Tình yêu với đường chạy là động lực giúp cô gái Hà thành Nguyễn Thị Đông vượt qua gian khổ để gắn bó với marathon, môn thể thao không dành cho người thiếu ý chí và nghị lực.

Đông kể, việc đến với điền kinh hoàn toàn tình cờ. Bước vào năm lớp 10, cô học trò nhỏ bé Nguyễn Thị Đông chẳng có gì nổi bật so với chúng bạn ngoài việc luôn về nhất ở những bài tập chạy bền trong giờ thể dục.

Được sự động viên của thầy giáo chủ nhiệm, gia đình và bạn bè, Đông tham gia vào đội tuyển của trường tham dự hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, rồi cấp thành phố.

Đông lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển trạch và, sau khi tốt nghiệp phổ thông, được gọi vào đội marathon của thành phố.

Mỗi tháng, ngoài 45.000 đồng tiền ăn một ngày, Đông nhận được một triệu đồng tiền công tập tại đội Hà Nội. Lên đội tuyển thì khá hơn (60.000 đồng tiền ăn/ngày, 70.000 đồng tiền công/ngày) nhưng nhiều lúc cũng không đủ cho nhu cầu. 

Những ngày đầu tiên, yêu cầu rèn sức bền của một vận động viên chạy marathon được đặt lên hàng đầu. Ngày hè oi ả cũng như ngày đông giá rét, Đông cùng các bạn phải dậy từ 4-5 giờ sáng để tập luyện. Một buổi tập thường kéo dài từ hai đến bốn tiếng đồng hồ và, các vận động viên đều đặn phải nuốt một quãng đường hàng chục cây số.

Đang tuổi ăn tuổi ngủ, lại quen sống trong sự quan tâm chiều chuộng của gia đình, nay phải khép mình vào những quy định nghiêm ngặt của việc tập luyện, nhiều lúc Đông có ý nghĩ chia tay đường chạy marathon.

Những cung đường Thanh Niên, đê sông Hồng, đường chạy cầu thang tại Trung tâm Thể thao Hà Nội hay sân vận động Hàng Đẫy trở nên quá quen với cô gái bé nhỏ.

Đông dần trở thành một trong những vận động viên marathon tốp đầu Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Bảng thành tích của cô mỗi ngày một đầy thêm với những thành tích cả trong nước lẫn quốc tế: Vô địch marathon toàn quốc, giải nhì leo núi Bà Rá (2009), về nhì khu vực Nam Á chặng đua tại Mumbai (Ấn Độ) cuộc thi marathon lớn nhất hành tinh (tháng 1/2009).

Điều khiến Đông băn khoăn là cô chưa đoạt được thành tích nào đáng kể trong năm lần dự giải chạy Việt dã Báo Tiền Phong trong màu áo đội Hà Nội.

"Lần này sẽ khác. Em hạ quyết tâm để chí ít cũng nằm trong tốp ba người dẫn đầu ở cự li năm kilômét" - Cô gái quê Sóc Sơn khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá